Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng vươn ra biển lớn của một sinh viên dân tộc Nùng

Nguyễn Văn Công - 20:57, 07/11/2021

Chưa đầy một tháng nữa là chàng sinh viên La Quang Vũ, lớp FiVe 17 Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội (CĐN BKHN) sẽ bay sang CHLB Đức đảm trách vị trí Kỹ thuật viên ngành Điện tại Công ty Schwöre House, thuộc bang Baden với mức lương khoảng 2600 euro/tháng (tương đương khoảng 70 triệu đồng).

La Quang Vũ (ngồi hàng thứ hai,ngoài cùng bên trái) chuẩn bị sang Đức làm việc với mức lương 70 triệu đồng
La Quang Vũ (ngồi hàng thứ hai,ngoài cùng bên trái) chuẩn bị sang Đức làm việc với mức lương 70 triệu đồng/tháng

Nói về “hành trình 7 năm” của bạn sinh viên hiền lành, cần cù đến từ mảnh đất Lạng Sơn là nói đến chặng đường của ý chí, kiên trì và nghị lực.

Xuất thân trong một gia đình nghèo người dân tộc Nùng, bố mẹ làm nông nghiệp, Vũ là con út trong nhà. Ngay từ khi theo học tại Trường CĐN BKHN, Vũ đã xác định phải tập trung học tập tốt, tích lũy nghề nghiệp để ra trường kiếm được việc làm ổn định, giúp đỡ bố mẹ. Ở trong ký túc xá của Trường, ngoài đi học, Vũ còn làm thêm nhiều nghề để trang trải chi phí sinh hoạt, từ làm phục vụ bàn, phụ bếp, rửa bát, chạy xe ôm công nghệ… Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô, Vũ luôn đảm bảo mục tiêu học tập của mình, khiến bạn bè yêu mến và cảm phục vì tinh thần hiếu học.

Sau 3 năm hệ cao đẳng chính quy nghề Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong công nghiệp (tốt nghiệp loại Giỏi), Vũ dễ dàng kiếm được một công việc phù hợp tại công ty Dream Tech (Bắc Ninh) với mức lương ổn định, cơ hội thăng tiến cao.

Nhưng khát vọng của chàng sinh viên La Quang Vũ không dừng lại ở đó. Với ước mơ được vươn xa hơn, Vũ đã theo học tiếp 2 năm chương trình Kỹ sư thực hành nâng cao nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức (FiVe) - dự án liên kết giữa CĐN BKHN và Học viện quốc gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Landesakademie (LAK) bang Baden Wuttemberg, CHLB Đức.

La Quang Vũ (thứ hai từ trái sang phải) nhận bằng tốt nghiệp FiVe
La Quang Vũ (thứ hai từ trái sang phải) nhận bằng tốt nghiệp FiVe

Trong chương trình học, Vũ và các bạn không chỉ được đào tạo nâng cao các kiến thức Kỹ thuật - chuyên ngành Kỹ thuật điện mà còn được học và thực hành kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm, tiếng Anh…; trực tiếp thực hiện các dự án trong mối tương quan liên ngành giữa các môn học. Đặc biệt với Vũ thời gian thực tập - làm việc như các kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn trong quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm.

Tốt nghiệp FiVe, nhận tấm bằng danh giá được trao tận tay bởi các chuyên gia Đức, Vũ được công ty B.Braun- một công ty dược phẩm, thiết bị y tế Đức tuyển dụng.

Dịch bệnh Covid-19 ập đến đã gây không ít trở ngại, nhiều lần những tưởng ước mơ của Vũ đã phải bỏ dở. Tháng 12/2020, Vũ vẫn quyết định nộp đơn tham gia Dự án “Hand in Hand for International Talents” của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, do Bộ Kinh tế Đức tài trợ, cũng chính quyết định này đã giúp em giành được cho mình tấm vé vàng!

Vũ chia sẻ: “Giờ thì em đang chờ VISA và sắp được làm việc ở bang Baden Wurtermberg - nơi cấp bằng cho sinh viên dự án FiVe, em sẽ có cơ hội được gặp các bác Giáo sư. Em vui lắm! Khi sang đó em sẽ  kể về mái trường HACTECH với bạn bè, đồng nghiệp của em”.

Trước mắt, với Vũ còn rất nhiều thử thách phía trước nhưng với tính cách luôn cầu thị, nỗ lực của mình chắc rằng em sẽ còn tiếp tục thành công.

Sau những trở ngại của đại dịch Covid -19, tính đến thời điểm này, Vũ là sinh viên đầu tiên lớp FiVe 17 giành được tấm vé sang Đức làm việc. Đây là một thành quả lớn sau bao ngày nỗ lực của Vũ, đồng thời là sự động viên lớn cho tập thể sinh viên dự án FiVe và Nhà trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.