Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng vươn ra biển lớn của một sinh viên dân tộc Nùng

Nguyễn Văn Công - 20:57, 07/11/2021

Chưa đầy một tháng nữa là chàng sinh viên La Quang Vũ, lớp FiVe 17 Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội (CĐN BKHN) sẽ bay sang CHLB Đức đảm trách vị trí Kỹ thuật viên ngành Điện tại Công ty Schwöre House, thuộc bang Baden với mức lương khoảng 2600 euro/tháng (tương đương khoảng 70 triệu đồng).

La Quang Vũ (ngồi hàng thứ hai,ngoài cùng bên trái) chuẩn bị sang Đức làm việc với mức lương 70 triệu đồng
La Quang Vũ (ngồi hàng thứ hai,ngoài cùng bên trái) chuẩn bị sang Đức làm việc với mức lương 70 triệu đồng/tháng

Nói về “hành trình 7 năm” của bạn sinh viên hiền lành, cần cù đến từ mảnh đất Lạng Sơn là nói đến chặng đường của ý chí, kiên trì và nghị lực.

Xuất thân trong một gia đình nghèo người dân tộc Nùng, bố mẹ làm nông nghiệp, Vũ là con út trong nhà. Ngay từ khi theo học tại Trường CĐN BKHN, Vũ đã xác định phải tập trung học tập tốt, tích lũy nghề nghiệp để ra trường kiếm được việc làm ổn định, giúp đỡ bố mẹ. Ở trong ký túc xá của Trường, ngoài đi học, Vũ còn làm thêm nhiều nghề để trang trải chi phí sinh hoạt, từ làm phục vụ bàn, phụ bếp, rửa bát, chạy xe ôm công nghệ… Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô, Vũ luôn đảm bảo mục tiêu học tập của mình, khiến bạn bè yêu mến và cảm phục vì tinh thần hiếu học.

Sau 3 năm hệ cao đẳng chính quy nghề Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong công nghiệp (tốt nghiệp loại Giỏi), Vũ dễ dàng kiếm được một công việc phù hợp tại công ty Dream Tech (Bắc Ninh) với mức lương ổn định, cơ hội thăng tiến cao.

Nhưng khát vọng của chàng sinh viên La Quang Vũ không dừng lại ở đó. Với ước mơ được vươn xa hơn, Vũ đã theo học tiếp 2 năm chương trình Kỹ sư thực hành nâng cao nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức (FiVe) - dự án liên kết giữa CĐN BKHN và Học viện quốc gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Landesakademie (LAK) bang Baden Wuttemberg, CHLB Đức.

La Quang Vũ (thứ hai từ trái sang phải) nhận bằng tốt nghiệp FiVe
La Quang Vũ (thứ hai từ trái sang phải) nhận bằng tốt nghiệp FiVe

Trong chương trình học, Vũ và các bạn không chỉ được đào tạo nâng cao các kiến thức Kỹ thuật - chuyên ngành Kỹ thuật điện mà còn được học và thực hành kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm, tiếng Anh…; trực tiếp thực hiện các dự án trong mối tương quan liên ngành giữa các môn học. Đặc biệt với Vũ thời gian thực tập - làm việc như các kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn trong quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm.

Tốt nghiệp FiVe, nhận tấm bằng danh giá được trao tận tay bởi các chuyên gia Đức, Vũ được công ty B.Braun- một công ty dược phẩm, thiết bị y tế Đức tuyển dụng.

Dịch bệnh Covid-19 ập đến đã gây không ít trở ngại, nhiều lần những tưởng ước mơ của Vũ đã phải bỏ dở. Tháng 12/2020, Vũ vẫn quyết định nộp đơn tham gia Dự án “Hand in Hand for International Talents” của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, do Bộ Kinh tế Đức tài trợ, cũng chính quyết định này đã giúp em giành được cho mình tấm vé vàng!

Vũ chia sẻ: “Giờ thì em đang chờ VISA và sắp được làm việc ở bang Baden Wurtermberg - nơi cấp bằng cho sinh viên dự án FiVe, em sẽ có cơ hội được gặp các bác Giáo sư. Em vui lắm! Khi sang đó em sẽ  kể về mái trường HACTECH với bạn bè, đồng nghiệp của em”.

Trước mắt, với Vũ còn rất nhiều thử thách phía trước nhưng với tính cách luôn cầu thị, nỗ lực của mình chắc rằng em sẽ còn tiếp tục thành công.

Sau những trở ngại của đại dịch Covid -19, tính đến thời điểm này, Vũ là sinh viên đầu tiên lớp FiVe 17 giành được tấm vé sang Đức làm việc. Đây là một thành quả lớn sau bao ngày nỗ lực của Vũ, đồng thời là sự động viên lớn cho tập thể sinh viên dự án FiVe và Nhà trường.

Tin cùng chuyên mục
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.