Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lao động tự do ở TP. Hồ Chí Minh: Vẫn khó tìm được việc làm

Lê Vũ - Lê Thuận - 17:19, 27/10/2021

Kể từ đầu tháng 10/2021, TP. Hồ Chí Minh chính thức nới lỏng giãn cách, mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, để tìm kiếm được một việc làm ổn định vào thời điểm này, đối với nhiều lao động tự do vẫn là một bài toán nan giải.

Shipper vẫn là một trong những công việc cứu cánh cho lao động tự do tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian dịch bùng phát và cả hiện nay
Shipper vẫn là một trong những công việc cứu cánh cho lao động tự do tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian dịch bùng phát và cả hiện nay

Bức tranh tương phản về nhu cầu lao động

Trái ngược với tình hình thiếu hụt lao động tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp vì nhiều công nhân, lao động nhập cư đã rời TP. Hồ Chí Minh để hồi hương, sau quãng thời gian dài không thể cầm cự nổi vì ảnh hưởng của đại dịch, thì những người lao động tự do tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang loay hoay tìm “kế sinh nhai“ sau thời gian dài mất việc làm, mất thu nhập vì giãn cách xã hội.

Chị Trương Tuyền, sống ở quận 8 cho biết: “Trước dịch em làm phục vụ ở quán cà phê và phòng trà ca nhạc. Quán nghỉ vì dịch, nên em đã mất việc làm 5 tháng rồi. Cũng chưa biết khi nào được hoạt động lại, nên em cũng chưa có công việc. Hiện tại em bán hàng Online một số món ăn vặt tại nhà để kiếm sống“.

Tương tự, anh Nguyễn Huy Đức, ở quận Tân Bình chia sẻ: “Tôi quê ở Vĩnh Long, lên thành phố được 2 năm và làm phụ bếp cho một quán phở. Tôi cũng cố gắng cầm cự ở lại để mong sau dịch tiếp tục làm việc. Tuy hiện nay đã hết giãn cách, nhưng vẫn rất khó tìm được công việc như trước. Hiện tôi vẫn chưa có việc làm“.

Có bức tranh tương phản trên, theo nhiều ý kiến cho rằng, bởi vì phần lớn các hoạt động dịch vụ cần lao động tự do vẫn chưa hoạt động lại, hoặc hoạt động hạn chế, cầm chừng, nên nhiều công ty, hộ kinh doanh vẫn chưa có nhu cầu tuyển dụng, hoặc chưa gọi nhân viên đi làm lại.

Điển hình như các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... chỉ bán mang về, hoặc hoạt động không hết công suất nên nhu cầu thuê, mướn lao động không cao. Lĩnh vực xây dựng, các lĩnh vực cần lao động phổ thông, vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường như trước. Vé số cũng mới được hoạt động trở lại, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn vì điều kiện kinh tế, cũng như tâm lý e ngại tiếp xúc của người mua.

Việc nhiều dịch vụ ăn uống chưa được bán tại chỗ, dịch vụ giải trí vẫn chưa được hoạt động lại, khiến nhiều lao động vẫn chưa tìm được công việc phù hợp
Việc nhiều dịch vụ ăn uống chưa được bán tại chỗ, dịch vụ giải trí vẫn chưa được hoạt động lại, khiến nhiều lao động vẫn chưa tìm được công việc phù hợp

Giải bài toán mưu sinh - cần phải có lộ trình

Cụ thể tại TP. Hồ Chí Minh thời gian qua, các doanh nghiệp đã bắt đầu trở lại với nhịp làm việc của mình, nhưng đa phần là với lực lượng lao động cũ nghỉ việc có trợ cấp và lực lượng lao động vẫn làm việc trực tuyến trong thời gian giãn cách. Còn số lượng lao động bị sụt giảm thì vẫn được tuyển dụng, tuy nhiên không phải là yêu cầu cấp bách hoặc ồ ạt (ngoại trừ các nhà máy và xí nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp).

Chị Ánh Trúc sống ở quận Tân Phú chia sẻ: “Nhà hàng hải sản của gia đình tôi ngày trước có không dưới 15 nhân viên lao động tự do phục vụ trong 1 ca. Tuy nhiên, bây giờ mình chỉ giữ lại bếp và 1 phục vụ để bán mang về (chủ yếu để giữ lại đầu bếp). Dù sắp được bán ăn tại chỗ, nhưng mình vẫn chưa có nhu cầu thuê nhân viên nhiều, vì số lượng bán trong ngày có hạn, nếu thuê nhân viên thì chi phí rất cao, cầm chắc sẽ lỗ, và sẽ buôn bán ra sao trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, bài toán mưu sinh cho các lao động tự do tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay, không phải là quá khó giải, nhưng cần phải có lộ trình ít nhất là đến cuối năm hoặc sang quý I/2022. Bởi các kịch bản phục hồi của thị trường lao động, phải dựa vào đà phục hồi của nền kinh tế nói chung, tình hình kiểm soát dịch bệnh và chính sách nới lỏng của các địa phương. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chuyển đổi công việc, chấp nhận làm việc khác với chuyên môn, hoặc khác với yêu cầu đặt ra, để dễ tìm kiếm việc làm trong bối cảnh hiện nay.

Được biết trong thời gian tới, để góp phần hỗ trợ giải quyết vấn việc làm cho lao động tự do tại Thành phố sau giãn cách, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các sàn giao dịch việc làm để kết nối cung cầu lao động.

Ngoài ra với việc Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19” được đưa vào áp dụng đồng bộ, hiệu quả, thì vần đề mưu sinh của người dân chắc chắn sẽ có nhiều khởi sắc hơn và dần phục hồi như trước.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.