Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hoà: Tập trung đầu tư hạ tầng cho địa bàn đặc biệt khó khăn

T.Nhân - 06:41, 25/03/2024

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Khánh Hoà dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình giao thông, hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh cho vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn, miền núi, nhất là ở địa bàn đặc biệt khó khăn có nhiều thay đổi rõ rệt.

Huyện Khánh Sơn tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, giúp người dân đi lại thuận tiện
Huyện Khánh Sơn tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, giúp người dân đi lại thuận tiện

Huyện Khánh Sơn có đông đồng bào DTTS sinh sống, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Để đến được trung tâm huyện chỉ có con đường duy nhất là Tỉnh lộ 9. Tuyến đường đi qua địa hình đồi núi phức tạp, thường xuyên bị sạt lở nên phải thường xuyên duy tu, sửa chữa, nâng cấp. Hiện nay, toàn tuyến đã được mở rộng từ 3,5m lên 5,5m, mặt đường được thảm bê tông nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Ngoài ra, các tuyến đường trên địa bàn huyện cũng được sửa chữa, nâng cấp. Đơn cử như tuyến đường Ba Cụm Bắc - Ba Cụm Nam giai đoạn 1, với tổng kinh phí đầu tư 14,5 tỷ đồng, có điểm đầu từ cầu Suối Lớn (thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam) đến điểm cuối giao với Tỉnh lộ 9 (thôn Suối Đá, xã Ba Cụm Bắc), có tổng chiều dài toàn tuyến 5km đã đưa vào sử dụng từ đầu năm 2023. Nhờ đó, đã rút ngắn được 7km quãng đường từ trung tâm xã Ba Cụm Nam đến trung tâm xã Ba Cụm Bắc (đi theo đường cũ là 12km).

Bên cạnh đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, con đường này còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của 2 xã khi mở ra cơ hội phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trên diện tích 400ha, với hơn 3.500 đồng bào DTTS được hưởng lợi. Ông Bo Bo Thuyên - người dân ở thôn Hòn Gầm chia sẻ: Gia đình tôi có 1ha chuối ở khu vực thượng nguồn Suối Lớn. Trước đây, khi chưa có con đường này, người dân rất vất vả mới gùi được chuối từ trên rẫy về trung tâm xã để bán. Bây giờ, đường mở ra, xe máy chạy tới rẫy, xe công nông vào tận nơi thu mua nên rất thuận lợi.

Những công trình giao thông được đầu tư giúp người dân Khánh Vĩnh phát triển kinh tế
Những công trình giao thông được đầu tư giúp người dân Khánh Vĩnh phát triển kinh tế

Năm 2023, Khánh Sơn đã thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Sơn Lâm đi Thành Sơn. Đây là một trong những dự án đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân địa phương, giúp hoàn chỉnh hệ thống cầu, đường kết nối giữa 2 xã; thực hiện công trình giao thông cấp III với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 5,7km, mặt đường bê tông xi măng rộng 3,5m, nền đường rộng 6,5m, theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi; tổng mức đầu tư 79 tỷ đồng.

Ông Cao Minh Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Toàn huyện có hơn 20.000 người DTTS, chiếm hơn 70% dân số toàn huyện, trong đó chủ yếu là người Raglai. Trước đây, đời sống của người dân trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, giao thông không thuận lợi, nhất là đường đi vào các vùng sản xuất… Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trong những năm gần đây, nhiều tuyến đường phục vụ sản xuất và dân sinh đã được đầu tư đồng bộ, giúp người dân đi lại và vận chuyển nông sản thuận lợi.

Còn tại huyện Khánh Vĩnh, những năm qua, tỉnh Khánh hoà cũng tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường vào trung tâm các xã đã được bê tông hóa, láng nhựa, xe ô tô vào tận nơi. Các tuyến giao thông huyết mạch là những tuyến tỉnh lộ được nâng cấp, mở rộng.

Nhiều hộ dân Khánh Vĩnh thoát nghèo nhờ mô hình trồng bưởi da xanh
Nhiều hộ dân Khánh Vĩnh thoát nghèo nhờ mô hình trồng bưởi da xanh

Theo ông Văn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 52km quốc lộ; 63km tỉnh lộ; hơn 88km hương lộ (liên huyện) đi qua. Đến nay, nhờ có sự quan tâm của tỉnh, hạ tầng giao thông của huyện đã cơ bản hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt, khi triển khai xây dựng đường kết nối 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh sẽ càng thuận lợi hơn cho việc kết nối giao thương, giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai địa phương.

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, huyện Khánh Vĩnh đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện. Kết quả, trong 2 năm 2022 và 2023, trên địa bàn huyện đã đầu tư 14km đường giao thông vào khu sản xuất với khoảng 2.100 hộ dân được trực tiếp thụ hưởng, trong đó 80% là đồng bào DTTS.

Ngoài ra, huyện cũng đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Khánh Trung, cung cấp nước cho hơn 200 hộ dân; đầu tư hỗ trợ nước sinh hoạt cho 54 hộ dân sinh sống phân tán tại các xã đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ giữa các khu sản xuất, giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa được thuận tiện, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

"Nhờ có sự đầu tư cơ sở hạ tầng mà nhận thức và hành động của đồng bào DTTS có sự chuyển biến rõ rệt. Người dân đã tập trung đầu tư sản xuất, hạn chế sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước”, ông Hường chia sẻ thêm.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hoà, trong 2 năm 2022 và 2023, toàn tỉnh đã đầu tư xây mới 83 công trình thiết yếu tại địa bàn đặc biệt khó khăn, trong đó có 71 công trình giao thông nông thôn. Đồng thời, thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhiều tuyến đường giao thông tại địa bàn đặc biệt khó khăn, đến nay có 43 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Từ chủ trương đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS và miền núi, các địa phương đã xây dựng quy hoạch và hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, như: Huyện Khánh Sơn có vùng trồng sầu riêng 2.300ha; huyện Khánh Vĩnh có vùng trồng bưởi da xanh khoảng 700ha; một số vùng trồng xen ghép mía tím, chuối, chôm chôm, măng cụt và nuôi dê, bò, gia cầm... ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, tạo ra các sản phẩm hàng hóa, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương có giá trị kinh tế cao.

Ông Võ Nam Thắng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Khánh Hoà cho biết: Vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh trong nhiều năm qua luôn được các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai huy động tối đa các nguồn lực, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. 

Đến nay, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng kinh tế -xã hội được đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, lao động sản xuất và đời sống của người dân. Thời gian tới, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông phục vụ sản xuất và dân sinh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển kinh tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Huyện Cư M’gar tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV

Đắk Lắk: Huyện Cư M’gar tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV

Ngày 17/5, UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Cư M’gar lần thứ IV - năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện và 150 đại biểu chính thức đại diện cho gần 95 nghìn người đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.