Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Thanh Phong - 21:12, 07/12/2022

Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.

(CĐ Hoàng Thanh):
Một tiết học tăng cường tiếng việt cho HS DTTS tại Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1 (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).

Chuyển biến tích cực

Cụ thể, tỷ lệ trẻ DTTS được tăng cường tiếng Việt đạt 100% đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, hơn 97% đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, hơn 50% đối với các lớp 3-4 tuổi, 4-5 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ học sinh DTTS đi học đúng độ tuổi đạt 94,2% (tăng 5,4%), hoàn thành chương trình đạt 100% (tăng 0,8%), bỏ học còn 0,11% (giảm 0,08%), lưu ban còn 2,01% (giảm 2,05%).

Kết quả nêu trên cho thấy, Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025” đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Khả năng nói tiếng Việt của trẻ DTTS tại tỉnh Khánh Hòa đã có những tiến bộ rõ rệt, góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục tại các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Theo đó, trẻ mầm non, tiểu học đã được ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa tổ chức học 2 buổi/ngày và ăn bán trú tại trường, tăng thời lượng dạy tiếng Việt cho học sinh DTTS lớp 1 từ 350 tiết lên 500 tiết; quan tâm, tạo môi trường trong và ngoài lớp học cho trẻ rèn luyện ngôn ngữ, tăng cường tiếng Việt ngay từ bậc mầm non… Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của giáo viên tham gia dạy tăng cường tiếng Việt cũng được nâng cao. Trong số 149 giáo viên DTTS cấp tiểu học, trình độ đại học chiếm 52,4%, tăng 30,5% so với 5 năm trước.

Tại huyện miền núi Khánh Sơn, nơi tập trung đông học sinh DTTS, công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS cũng được địa phương hết sức chú trọng. Theo báo cáo của UBND huyện, năm học 2021- 2022, cấp mầm non có 1.723 em (chiếm tỷ lệ gần 75% số học sinh mầm non toàn huyện), cấp tiểu học có 2.414 học sinh (chiếm tỷ lệ gần 79% học sinh tiểu học toàn huyện). Thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS, Khánh Sơn đã đầu tư nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn; xây dựng môi trường học tiếng Việt phong phú, gần gũi, dễ hiểu giúp các em được tiếp cận, trải nghiệm làm tăng vốn tiếng Việt phong phú cho trẻ; xây dựng và nhân rộng các mô hình: “Em nói tiếng Việt; “Tiếng Việt của chúng em” ra toàn huyện… Nhờ đó, các em học sinh DTTS đã tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp bằng tiếng Việt. Các trẻ mẫu giáo 5 tuổi đã nghe, nói tiếng Việt thành thạo, hình thành các kỹ năng tập tô, viết, nhận dạng chữ cái, tạo tiền đề thuận lợi khi bước vào lớp 1.

Bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng ban Dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Cuối tháng 11 vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Đoàn Giám sát chuyên đề về tình hình triển khai thực hiện Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và kết hợp khảo sát thực tế việc đầu tư trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới phương thức giáo dục phổ thông. Đoàn Giám sát đã làm việc với UBND huyện Cam Lâm và 2 trường: Tiểu học Sơn Tân, Mầm non Họa Mi (xã Sơn Tân).

Kết quả giám sát cho thấy, hệ thống, cơ sở vật chất trường, lớp; học liệu, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi các trường học huyện miền núi, vùng đồng bào DTTS đã được quan tâm đầu tư; chất lượng giáo viên được nâng cao; chính sách đặc thù dành cho trẻ em, học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Trẻ mầm non, học sinh tiểu học người DTTS được tăng cường tiếng Việt trong hè, lồng ghép với các môn học, hoạt động giáo dục trong và ngoài giờ lên lớp; khả năng giao tiếp, sử dụng tiếng Việt của các em ngày càng tiến bộ, đảm bảo cho các em có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt để hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, tạo tiền đề cho việc học tập, lĩnh hội kiến thức của cấp mầm non, tiểu học.

Cần thêm những chính sách hỗ trợ

Theo ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS vẫn còn có những khó khăn. Ví dụ như: 1/3 số học sinh DTTS còn e ngại, nhút nhát trong giao tiếp bằng tiếng Việt. Đặc biệt, do chưa có chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo trong dịp nghi hè, nên việc huy động trẻ ra lớp để tăng cường tiếng Việt chưa đạt tỷ lệ cao như mong muốn. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp với học sinh, phụ huynh bằng tiếng DTTS của nhiều cán bộ quản lý, giáo viên còn hạn chế. Một số trường có nhiều điểm lẻ xa nhau nên khó tập trung học sinh để tổ chức các hoạt động giảng dạy, ngoại khóa. Mặt khác, kinh phí thực hiện Đề án đến nay không còn phù hợp với thực tế, việc hỗ trợ kinh phí mua đồ dùng học tập cho trẻ, bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên tham gia tăng cường tiếng Việt rất ít ỏi, thiếu sự thu hút…

(CĐ Hoàng Thanh):  1
Cơ sở vật chất, trường lớp ở huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đã được quan tâm đầu tư.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2025”. Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý của Kế hoạch này là tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên để có thể áp dụng giáo dục song ngữ (tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ của trẻ) khi giảng dạy nhằm giúp trẻ dễ hiểu hơn. Kế hoạch này cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025, có ít nhất 35% trẻ người DTTS trong độ tuổi nhà trẻ và 95% trẻ mẫu giáo DTTS được huy động ra lớp; 100% trẻ các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi. Hàng năm, 100% học sinh tiểu học người DTTS được tập trung tăng cường tiếng Việt trong hè, các môn học và hoạt động giáo dục trong và ngoài giờ lên lớp…

Cũng theo bà Lê Thị Mai Liên, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh DTTS, Trung ương cần sớm có bộ sách về chữ Raglai của đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa, nhằm giúp học sinh DTTS và giáo viên thực hiện tốt công tác giảng dạy tại 2 huyện miền núi, vùng đồng bào DTTS trong tỉnh. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục của tỉnh cần có đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa bán trú cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS và chi phí tổ chức lớp học tăng cường tiếng Việt trong 2 tháng hè. Đồng thời tiến hành tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên người Kinh đang công tác tại khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS về tiếng Raglai để thuận lợi trong giao tiếp, giảng dạy…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.