Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Cần làm rõ việc cho thuê đất của nhà nước không qua đấu giá tại Hồ chứa nước Kênh Hạ I

L. Phương – X.Hướng - 11:57, 07/08/2021

Ngày 20/2/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản số 32/QĐ-SKHDT chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa)) do Công ty TNHH Hải Đăng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa lại đồng ý cho doanh nghiệp này thuê lại chính dự án bị thu hồi bằng hợp đồng không qua đấu giá, để kinh doanh du lịch?!.

Dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng nhiều hạng mục vẫn tồn tại
Dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng nhiều hạng mục vẫn tồn tại

Cấp Giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy định

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng, có diện tích hơn 16,8 ha, trong đó có hơn 13 ha là mặt nước Hồ chứa nước Kênh Hạ I, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Hải Đăng ngày 7/5/2014. Vốn đầu tư dự án là 12 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 30 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Thời gian hoàn thành thủ tục xây dựng, đất đai, PCCC, môi trường để dự án được cấp phép xây dựng chậm nhất là 9 tháng, sau ngày 7/5/2014. Thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng chậm nhất là 18 tháng, kể từ ngày được cấp phép xây dựng.

Điều đáng nói là, khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, Công ty TNHH Hải Đăng đã tổ chức cho xây dựng hồ bơi, nhà hàng, khu vui chơi, phòng lưu trú qua đêm cho khách. Trên khu vực Hồ chứa nước Kệnh Hạ I, Công ty TNHH Hải Đăng còn đầu tư 10 thuyền gỗ phục vụ chở khách, 10 thuyền đạp vịt 2 chỗ ngồi; nhiều chòi tạm lợp lá dừa phục vụ câu cá ven bờ…

Do vướng nhiều sai phạm, ngày 20/2/2019, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 32/QĐ-SKHĐT chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng, yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án theo quy định. 

Quyết định của Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Lý do chấm dứt hoạt động là nhà đầu tư không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư theo quy định tại: Điểm đ Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014. Bên cạnh đó, việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư Khu du lịch sinh thái Hải Đăng cho Công ty TNHH Hải Đăng để khai thác hoạt động du lịch sinh thái cũng không đúng quy định. Bởi dự án này nằm trong khu vực Hồ chứa nước Kênh Hạ I đã được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa quản lý, khai thác, bảo vệ. 

Như vậy, diện tích dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước đó, đã bị chồng lên đất của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa đang quản lý.

Cho thuê đất không qua đấu giá

Mặc dù dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động, thu hồi Gấy chứng nhận đầu tư, nhưng Công ty TNHH Hải Đăng vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch nhiều năm nay. Để kiểm chứng sự việc này, chúng tôi đã trực tiếp đến Khu du lịch sinh thái Hải Đăng để ghi nhận thực tế. 

Để được vào cổng, chúng tôi đã liên hệ với một nhân viên quản lý lễ tân tại đây. Trao đổi với chúng tôi, cô nhân viên lễ tân tại đây cho biết: Nếu là khách đến vui chơi tại khu du lịch sinh thái Hải Đăng, thì phải mua vé vào cổng 50.000 đồng/khách. Nếu là khách đoàn vào đặt tiệc, ăn uống thì có thể miễn mua vé tham quan. Khách muốn ở lại đêm tại đây, thì liên hệ trước để được phục vụ, vì chúng tôi chỉ có 3-5 phòng lưu trú, giá 500.000/phòng/đêm.

Hồ bơi quy mô tồn tại trong dự án đã bị thu hồi
Hồ bơi quy mô tồn tại trong dự án đã bị thu hồi

Chúng tôi thắc mắc vì sao Khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, nhưng vẫn tổ chức hoạt động đón khách, bán vé thu tiền? Trả lởi vấn đề này, ông Lê Xuân Hải Đăng, Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Hải Đăng, cho biết: Tôi chưa hề biết việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu Khu du lịch sinh thái Hải Đăng? 

"Lâu nay khu du lịch vẫn hoạt động bình thường. Tôi cũng mới về điều hành nên các thủ tục đầu tư của dự án trước đây tôi không nắm rõ. Các anh muốn nắm bắt thì liên hệ với ông Lê Xuân Thơm,Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng", ông Đăng cho biết thêm.

Để rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Xuân Thơm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng. Trao đổi với chúng tôi, ông Thơm thừa nhận: Khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu từ tháng 2/2019. Lý do, khu du lịch sinh thái Hải Đăng vẫn hoạt động, là Công ty TNHH Hải Đăng đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa, thuê lại khu mặt nước Hồ chứa nước Kênh Hạ I để kinh doanh du lịch.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, ngày 9/1/2019, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản số 68/GP-UBND đồng ý cho phép Công ty TNHH Hải Đăng thuê lại Hồ chứa nước Kênh Hạ I để kinh doanh du lịch. Theo đó, Công ty TNHH Hải Đăng được hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình Hồ chứa nước Kênh Hạ I, thuộc hệ thống công trình thủy lợi do Công ty Nam Khánh Hòa quản lý. 

Công ty TNHH Hải Đăng cũng đã ký hợp đồng thuê hơn 16,8 ha tại đây (gồm có hơn 13 ha là mặt nước Hồ chứa nước Kênh Hạ I và gần 4ha đất quanh hồ này), nhưng không qua đấu giá. Thời hạn thuê là 5 năm, kể từ khi ông Đào Công Thiên ký văn bản số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019.

Dư luận tỉnh Khánh Hòa đang đặt câu hỏi: Vì sao Hồ chứa nước Kênh Hạ I, là tài sản công lại được giao cho doanh nghiệp bằng hợp đồng không qua đấu giá? Vì sao Sở KH&ĐT đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra một văn bản khác cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất tiếp tục hoạt động? Câu hỏi này xin dành lại cho các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 3 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 6 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 11 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 11 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.