Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Cần làm rõ việc cho thuê đất của nhà nước không qua đấu giá tại Hồ chứa nước Kênh Hạ I

L. Phương – X.Hướng - 11:57, 07/08/2021

Ngày 20/2/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản số 32/QĐ-SKHDT chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa)) do Công ty TNHH Hải Đăng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa lại đồng ý cho doanh nghiệp này thuê lại chính dự án bị thu hồi bằng hợp đồng không qua đấu giá, để kinh doanh du lịch?!.

Dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng nhiều hạng mục vẫn tồn tại
Dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng nhiều hạng mục vẫn tồn tại

Cấp Giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy định

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng, có diện tích hơn 16,8 ha, trong đó có hơn 13 ha là mặt nước Hồ chứa nước Kênh Hạ I, được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Hải Đăng ngày 7/5/2014. Vốn đầu tư dự án là 12 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 30 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Thời gian hoàn thành thủ tục xây dựng, đất đai, PCCC, môi trường để dự án được cấp phép xây dựng chậm nhất là 9 tháng, sau ngày 7/5/2014. Thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng chậm nhất là 18 tháng, kể từ ngày được cấp phép xây dựng.

Điều đáng nói là, khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, Công ty TNHH Hải Đăng đã tổ chức cho xây dựng hồ bơi, nhà hàng, khu vui chơi, phòng lưu trú qua đêm cho khách. Trên khu vực Hồ chứa nước Kệnh Hạ I, Công ty TNHH Hải Đăng còn đầu tư 10 thuyền gỗ phục vụ chở khách, 10 thuyền đạp vịt 2 chỗ ngồi; nhiều chòi tạm lợp lá dừa phục vụ câu cá ven bờ…

Do vướng nhiều sai phạm, ngày 20/2/2019, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 32/QĐ-SKHĐT chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng, yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án theo quy định. 

Quyết định của Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Lý do chấm dứt hoạt động là nhà đầu tư không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư theo quy định tại: Điểm đ Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014. Bên cạnh đó, việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư Khu du lịch sinh thái Hải Đăng cho Công ty TNHH Hải Đăng để khai thác hoạt động du lịch sinh thái cũng không đúng quy định. Bởi dự án này nằm trong khu vực Hồ chứa nước Kênh Hạ I đã được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa quản lý, khai thác, bảo vệ. 

Như vậy, diện tích dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước đó, đã bị chồng lên đất của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa đang quản lý.

Cho thuê đất không qua đấu giá

Mặc dù dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động, thu hồi Gấy chứng nhận đầu tư, nhưng Công ty TNHH Hải Đăng vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch nhiều năm nay. Để kiểm chứng sự việc này, chúng tôi đã trực tiếp đến Khu du lịch sinh thái Hải Đăng để ghi nhận thực tế. 

Để được vào cổng, chúng tôi đã liên hệ với một nhân viên quản lý lễ tân tại đây. Trao đổi với chúng tôi, cô nhân viên lễ tân tại đây cho biết: Nếu là khách đến vui chơi tại khu du lịch sinh thái Hải Đăng, thì phải mua vé vào cổng 50.000 đồng/khách. Nếu là khách đoàn vào đặt tiệc, ăn uống thì có thể miễn mua vé tham quan. Khách muốn ở lại đêm tại đây, thì liên hệ trước để được phục vụ, vì chúng tôi chỉ có 3-5 phòng lưu trú, giá 500.000/phòng/đêm.

Hồ bơi quy mô tồn tại trong dự án đã bị thu hồi
Hồ bơi quy mô tồn tại trong dự án đã bị thu hồi

Chúng tôi thắc mắc vì sao Khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, nhưng vẫn tổ chức hoạt động đón khách, bán vé thu tiền? Trả lởi vấn đề này, ông Lê Xuân Hải Đăng, Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Hải Đăng, cho biết: Tôi chưa hề biết việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu Khu du lịch sinh thái Hải Đăng? 

"Lâu nay khu du lịch vẫn hoạt động bình thường. Tôi cũng mới về điều hành nên các thủ tục đầu tư của dự án trước đây tôi không nắm rõ. Các anh muốn nắm bắt thì liên hệ với ông Lê Xuân Thơm,Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng", ông Đăng cho biết thêm.

Để rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Xuân Thơm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng. Trao đổi với chúng tôi, ông Thơm thừa nhận: Khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu từ tháng 2/2019. Lý do, khu du lịch sinh thái Hải Đăng vẫn hoạt động, là Công ty TNHH Hải Đăng đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa, thuê lại khu mặt nước Hồ chứa nước Kênh Hạ I để kinh doanh du lịch.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, ngày 9/1/2019, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản số 68/GP-UBND đồng ý cho phép Công ty TNHH Hải Đăng thuê lại Hồ chứa nước Kênh Hạ I để kinh doanh du lịch. Theo đó, Công ty TNHH Hải Đăng được hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình Hồ chứa nước Kênh Hạ I, thuộc hệ thống công trình thủy lợi do Công ty Nam Khánh Hòa quản lý. 

Công ty TNHH Hải Đăng cũng đã ký hợp đồng thuê hơn 16,8 ha tại đây (gồm có hơn 13 ha là mặt nước Hồ chứa nước Kênh Hạ I và gần 4ha đất quanh hồ này), nhưng không qua đấu giá. Thời hạn thuê là 5 năm, kể từ khi ông Đào Công Thiên ký văn bản số 68/GP-UBND ngày 9/1/2019.

Dư luận tỉnh Khánh Hòa đang đặt câu hỏi: Vì sao Hồ chứa nước Kênh Hạ I, là tài sản công lại được giao cho doanh nghiệp bằng hợp đồng không qua đấu giá? Vì sao Sở KH&ĐT đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra một văn bản khác cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất tiếp tục hoạt động? Câu hỏi này xin dành lại cho các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Với nhiều chiêu thức, các đối tượng cò đất đã mua được đất sản xuất của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Người đứng phía sau gom đất cũng đã được chính quyền xác định và họ có mục đích làm dự án du lịch cộng đồng. Nhưng liệu những điều họ “vẽ” đó có đúng sự thật, hay chỉ là để qua mặt chính quyền địa phương, gom mua đất của đồng bào DTTS sử dụng vào mục đích khác?
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.