Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Xây nền móng và truyền cảm hứng...

PV - 16:21, 22/02/2018

Ra đời với mục tiêu nhằm kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp vùng DTTS, trong hơn một năm qua, Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (gọi tắt là Tổ Công tác 569) đã quyết liệt xây dựng lộ trình hành động cụ thể. Nhờ đó, năm 2017, Ủy ban Dân tộc đã huy động được Ngân hàng Thế giới và các đối tác ký kết 14 văn kiện hợp tác, từ đó hỗ trợ thiết thực cho người dân và cộng đồng DTTS trên bước đường khởi nghiệp gian nan.

Một trong những thành công lớn nhất của vòng chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp lần 3 năm 2017, do Tập đoàn Trung Nguyên, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cùng các đối tác chiến lược phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, là sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp giữa các bạn trẻ người DTTS đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước. Những sản phẩm đặc trưng vùng miền của đồng bào Mông, Dao ở miền núi phía Bắc cho đến Ê-đê, Chăm ở miền Trung, Tây Nguyên, Khmer ở Tây Nam bộ đã mang đến sự rộn ràng, náo nhiệt.

T11

Với chất giọng Mông đặc trưng của núi rừng Sơn La, Vừ Pát Ly hồ hởi chia sẻ: “Em hơi run nên trình bày dự án của em không tốt lắm. Nhưng không sao chị ạ, em thu được nhiều thứ có khi còn quan trọng hơn cả giải thưởng vì tham gia cuộc thi hôm nay em đã được gặp, được biết và được học nhiều thứ từ các bạn trẻ DTTS cũng đang chập chững khởi nghiệp như em”.

Các bạn trẻ DTTS tham gia vòng chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp lần 3 năm 2017. Các bạn trẻ DTTS tham gia vòng chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp lần 3 năm 2017.

 

Có lẽ Vừ Pát Ly đã nói rất đúng tâm sự của các bạn trẻ. Hầu như chẳng thấy sự cạnh tranh nào giữa các dự án tham gia cuộc thi, bởi tất cả mọi người đều chăm chú lắng nghe, nhiệt tình hỏi han, chia sẻ và cùng hào hứng vỗ tay cổ vũ, động viên lẫn nhau.

Dường như tất cả đều đã nhận ra một sự thật là những gì các bạn đang nỗ lực làm không còn đơn thuần là các dự án khởi nghiệp mà trở thành tình yêu, khát vọng vươn lên làm giàu vì gia đình và cộng đồng.

Vừ Pát Ly chỉ là một trong hàng chục startup tương tự được hỗ trợ, kết nối với các chuyên gia phát triển cộng đồng, các nhà tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp trong năm 2017 từ sự hỗ trợ của Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến là người đã trải qua rất nhiều vị trí lãnh đạo ở nhiều địa phương khác nhau, với vị trí là người đứng đầu cơ quan công tác dân tộc, ông lúc nào trăn trở, đau đáu một mong muốn tìm cách để các cộng đồng người DTTS và miền núi có thể phát huy được lợi thế của mình để tự vươn lên làm giàu.

Ông phân tích: “Giảm nghèo là trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành rồi nhưng giảm nghèo bằng cách khuyến khích bà con chủ động tổ chức lao động sản xuất, làm ăn kinh doanh theo hướng thị trường để tạo ra công ăn việc làm, tạo ra thu nhập và vươn lên làm giàu thì mới là giải pháp giảm nghèo bền vững nhất”.

Với quan điểm như vậy, khi chỉ đạo thành lập Tổ Công tác 569 (tháng 10/2016), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã huy động và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cán bộ, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp của Ủy ban Dân tộc. Ông luôn yêu cầu, Tổ công tác 569 phải có các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể đến hằng quý, hằng tháng phải hoàn thành những việc gì. Bộ trưởng chỉ đạo: “Tổ 569 hãy nhớ là nếu cứ hỗ trợ, kết nối cho 100 người DTTS khởi sự kinh doanh thành công mà mỗi dự án chỉ cần tạo ra vài việc làm đảm bảo thu nhập cho chính gia đình họ thì sẽ có hàng trăm người thoát nghèo bền vững”.

Chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp Phạm Hoàng Ngân, thành viên Tổ Công tác 569 chia sẻ: “Chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công của phong trào khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi chính là đối tượng thanh niên DTTS. Chẳng có ai truyền cảm hứng cho cộng đồng của họ tốt bằng chính họ được. Thanh niên DTTS ngoài chuyện họ rất hiểu văn hóa của cộng đồng, thì chính họ mới là người phù hợp để nắm giữ bí quyết, cách làm để gây dựng niềm tự hào dân tộc của mình. Cái mà các thanh niên này cần đôi khi không phải là cây gì, con gì mà chỉ đơn giản là tiếp cận thị trường thế nào, quản lý tài chính ra sao”.

Các thành viên Tổ công tác 569 cũng nhận thức rất rõ, một thực trạng là các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, phát triển sản xuất nông nghiệp ở vùng DTTS mới chỉ tập trung nhiều vào sự hỗ trợ từ bên ngoài mà ít tiếp cận các vấn đề phát triển cộng đồng từ bên trong, tức là thông qua việc phát huy nội lực, lợi thế của vùng đồng bào DTTS đi cùng với sự tư vấn, hỗ trợ về tài chính, công nghệ, quản trị. Mặt khác, việc phát huy sự gắn kết cộng đồng cũng là một hướng tiếp cận rất hiệu quả và bền vững cho phong trào khởi nghiệp trên vùng đồng bào DTTS.

“Khởi nghiệp ở vùng đồng bào DTTS phải nghĩ thoáng một chút. Đừng để bị hai chữ khởi nghiệp đe dọa các bạn. Hãy coi nó đơn giản là việc tận dụng cơ hội, lợi thế xung quanh mình để khởi sự làm ăn, kinh doanh. Khi các bạn đưa được sản phẩm nào đó ra thị trường, tạo được việc làm và thu nhập cho chính mình và người thân nghĩa là các bạn đã bắt đầu thành công rồi đấy”. Đó là những tâm sự của TS. Hà Việt Quân, Tổ trưởng Tổ Công tác 569, nói với các bạn trẻ người DTTS đã và đang có khát vọng khởi nghiệp.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 3 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 6 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 11 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 11 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.