Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kbang (Gia Lai): Điểm sáng trong công tác đào tạo nghề vùng đồng bào DTTS

Thuỳ Dung - 08:00, 05/08/2022

Thời gian qua, nhằm giải quyết việc làm cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, huyện Kbang (Gia Lai) luôn chú trọng đào tạo nghề nông thôn. Từ đó giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức trong nhiều lĩnh như trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa máy móc,… hướng đến giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mô hình trồng rau an toàn của học viên làng Lợt (xã Kông Pla) sau khi tham gia khóa đào tạo nghề
Mô hình trồng rau an toàn của học viên làng Lợt (xã Kông Pla) sau khi tham gia khóa đào tạo nghề

Hiệu quả từ đào tạo nghề nông thôn

Hơn một tháng tham gia lớp đào tạo nghề nông thôn về “trồng rau an toàn” Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tổ chức, hơn 30 chị em người Ba Na ở làng Lợt (xã Kông Bờ La, huyện Kbang) đã biết cách trồng rau theo tiêu chuẩn Viet GAP để phục vụ gia đình. Chị Đinh Thị Rim (làng Lợt) cho biết: Thông qua khóa học, tôi và các chị em trong làng đã biết trồng và chăm sóc rau cho năng suất cao. Chúng tôi biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng thay thế cho phương pháp trồng rau truyền thống, kém hiệu quả. Thông qua lớp học, chúng tôi đã biết cách làm đất, bón phân, quản lý dịch hại, thu hoạch và bảo quản rau hiệu quả. Nhờ vậy, sau khóa học này các chị em học viên đều có thêm kiến thức, kinh nghiệm để trồng rau sạch phục vụ gia đình và bán ra ngoài thị trường để tăng thêm thu nhập.

Các học viên của lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ ở thôn 3 (xã Kông Pla) đang thực hành sửa chữa
Các học viên của lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ ở thôn 3 (xã Kông Pla) đang thực hành sửa chữa

Cũng tham gia lớp đào tạo nghề nông thôn do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang mở tại thôn 3 (xã Kông Bờ La) anh Đinh Thách cũng là một trong những học viên tiêu biểu. Sau hơn 1 tháng tham gia khóa học sửa chữa máy cày công suất nhỏ, anh Thách đã biết vận dụng kiến thức vào thực tế để phục vụ gia đình. Anh Đinh Thách chia sẻ: “Trước đây, thanh niên trong làng rất ít quan tâm đến lĩnh vực này và không biết sửa chữa nên khi hư hỏng đều mang vào tiệm rất tốn kém. Hiện nay, thông qua lớp đào tạo, chúng tôi đã biết sửa chữa máy móc của gia đình khi bị hư hỏng. Một vài học viên còn nhận sửa cho người dân địa phương, từ đó giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Ở làng Mơ Hven Ôr (xã Kông Lơng Khơng), anh Đinh Văn Bồi là một trong những học viên có nghề nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp nghề nề của trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang. Hiện nay, anh là tổ trưởng của 2 tổ nề chuyên nhận các công trình xây dựng của bà con địa phương. Anh Đinh Văn Bồi chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp nghề nề mình đã được tạo điều kiện để thành lập tổ nề. Với vai trò là tổ trưởng, mình đứng lên kêu gọi những người có tay nghề cùng làm, nhận các công trình, xây dựng nhà cửa, hàng rào cho bà con tại địa phương. Nhờ được đào tạo nghề, đến nay mình và rất nhiều người trong làng đã có thêm thu nhập, có công ăn việc làm ổn định để phục vụ gia đình.

Anh Đinh Văn Bồi (bên phải) hiện nay là tổ trưởng của 2 tổ nề trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang)
Anh Đinh Văn Bồi (bên phải) hiện nay là tổ trưởng của 2 tổ nề trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang)

Theo thống kê của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang tính riêng năm 2022, toàn huyện đã mở được 5 lớp đào tạo nghề nông thôn, thu hút được 150 học viên là người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện với nhiều lĩnh vực như: Trồng rau an toàn; Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, thủy sản; Nuôi và phòng bệnh cho trâu, bò; Sửa chữa máy cày công suất nhỏ; Trồng và chăm sóc cây mắc ca.

Đòn bẩy đưa vùng đồng bào DTTS phát triển

Việc đào tạo nghề nông thôn đã mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa đặc biệt là trong vùng đồng DTTS ở huyện Kbang. Những lớp đào tạo nghề được mở ra đã giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong lao động sản xuất nông nghiệp. Từ đó, tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt năng suất và giá trị kinh tế cao, giúp tăng nguồn thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Dương Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang cho biết: Trong thời gian qua, huyện Kbang rất chú trọng đến công tác đào tạo nghề nông thôn trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đã chọn lọc trọng tâm hai lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Sau khi dạy nghề xong, trung tâm sẽ phối hợp với UBND các xã để lồng ghép với các chương trình mục tiêu, giải quyết việc làm cho lao động sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề.

Từ phương thức trồng rau truyền thống sau khi tham gia khóa học Chị Đinh Thị Rim (bên trái) đã biết cách trồng rau theo đúng quy trình
Từ phương thức trồng rau truyền thống sau khi tham gia khóa học Chị Đinh Thị Rim (bên trái) đã biết cách trồng rau theo đúng quy trình

“Các đối tượng tham gia vào công tác đào tạo nghề chủ yếu là người dân thuộc các làng vùng sâu vùng xa, người đồng bào DTTS ít tiếp cận được khoa học kỹ thuật. Các lớp đào tạo nghề được mở ra, đã mang lại nhiều hiệu quả trong vùng đồng bào DTTS. Vì trước nay người dân thường canh tác theo tập tục lạc hậu, kém năng suất. Đến nay, thông qua các lớp đào tạo nghề người dân đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật, biết sử dụng giống mới, chăn nuôi các con vật lai, biết sử dụng phân bón, trồng cây trồng mới như mắc ca, sầu riêng. Đồng thời, người dân biết sửa chữa máy móc tại nhà, từ đó giảm được chi phí, chủ động được thời gian. Việc dạy nghề cũng giúp giữ chân lao động tại địa phương giúp cho họ không phải ly hương tìm công việc khác, tránh việc bị dụ dỗ qua nước ngoài làm việc”, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang thông tin thêm.

Ông Y Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: Thời gian qua, nhằm giúp người dân có công việc ổn định, huyện luôn chú trọng đến công tác đào tạo nghề. Tính từ năm 2015 đến nay huyện đã mở được 76 lớp với 2.069 học viên, phần lớn là người đồng bào DTTS trên địa bàn. Sau khi được đào tạo nghề xong, người dân đã biết áp dụng các kiến thức đã học vào hoạt động nông nghiêp như trồng trọt, chăn nuôi, phòng bệnh cho trâu bò, sửa chữa máy móc,… từ đó đảm bảo thu nhập ổn định cho gia đình.

“Một số xã có người lao động tham gia học nghề thợ nề, hướng dẫn viên du lịch,… đã liên kết với nhau để tạo việc làm, kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, Trung tâm GDNN-GDTX cũng phối hợp với các Trường đào tạo nghề trung cấp để mở lớp trung cấp thú y, trung cấp lâm sinh,… liên kết giới thiệu việc với các trang trại, Công ty Lâm nghiệp để giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn có từ lâu ở các huyện miền núi Thanh Hóa, nhưng trước kia bà con chủ yếu nuôi làm thực phẩm phục vụ gia đình. Khoảng vài năm nay do nhu cầu thị trường lớn, nên người dân đã mở rộng nuôi đại trà, bán thương phẩm, công việc này giúp nhiều gia đình ở miền núi có thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ nuôi tằm.
Tin nổi bật trang chủ
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 phút trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 47 phút trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.
Tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên

Tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp quốc gia lần thứ 3, được tổ chức ngày 1/10, tại Hà Nội.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Xã hội - Ngọc Thu - 23:32, 01/10/2022
Ngày 1/10, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện tỉnh Gia Lai lần thứ III và Ngày hội văn hóa thanh niên các dân tộc năm 2022. Tham gia có 20 CLB, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh, với gần 200 đoàn viên, thanh niên.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Thái Nguyên: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho 94 cá nhân tiêu biểu

Thái Nguyên: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho 94 cá nhân tiêu biểu

Giáo dục - Thiên An - Mỹ Dung - 23:31, 01/10/2022
Ngày 1/10, Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10/1996 - 2/10/2022) và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học".
Đắk Lắk: Bế giảng, trao chứng nhận cho lớp truyền dạy cồng chiêng nữ Ê Đê Bih

Đắk Lắk: Bế giảng, trao chứng nhận cho lớp truyền dạy cồng chiêng nữ Ê Đê Bih

Tìm trong di sản - Lê Hường - 23:31, 01/10/2022
Ngày 1/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeolabuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng trẻ Ê Đê Bih tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - 21:53, 01/10/2022
Ngày 01/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng đầu năm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Sau bão Noru, 150 y, bác sĩ tham gia tình nguyện hiến máu

Sau bão Noru, 150 y, bác sĩ tham gia tình nguyện hiến máu

Sức khỏe - Khánh Ngân - 20:00, 01/10/2022
Ngày 1/10, trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu, tiểu cầu dự trữ tại Bệnh viện Trung ương Huế, 150 y, bác sĩ đã tình nguyện tham gia hiến máu, tiểu cầu để kịp thời cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Thời sự - BĐT - 19:05, 01/10/2022
Sáng 1/10, nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, tại Hưng Yên, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.