Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Kbang (Gia Lai): Điểm sáng trong công tác đào tạo nghề vùng đồng bào DTTS

Thuỳ Dung - 08:00, 05/08/2022

Thời gian qua, nhằm giải quyết việc làm cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, huyện Kbang (Gia Lai) luôn chú trọng đào tạo nghề nông thôn. Từ đó giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức trong nhiều lĩnh như trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa máy móc,… hướng đến giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mô hình trồng rau an toàn của học viên làng Lợt (xã Kông Pla) sau khi tham gia khóa đào tạo nghề
Mô hình trồng rau an toàn của học viên làng Lợt (xã Kông Pla) sau khi tham gia khóa đào tạo nghề

Hiệu quả từ đào tạo nghề nông thôn

Hơn một tháng tham gia lớp đào tạo nghề nông thôn về “trồng rau an toàn” Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tổ chức, hơn 30 chị em người Ba Na ở làng Lợt (xã Kông Bờ La, huyện Kbang) đã biết cách trồng rau theo tiêu chuẩn Viet GAP để phục vụ gia đình. Chị Đinh Thị Rim (làng Lợt) cho biết: Thông qua khóa học, tôi và các chị em trong làng đã biết trồng và chăm sóc rau cho năng suất cao. Chúng tôi biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng thay thế cho phương pháp trồng rau truyền thống, kém hiệu quả. Thông qua lớp học, chúng tôi đã biết cách làm đất, bón phân, quản lý dịch hại, thu hoạch và bảo quản rau hiệu quả. Nhờ vậy, sau khóa học này các chị em học viên đều có thêm kiến thức, kinh nghiệm để trồng rau sạch phục vụ gia đình và bán ra ngoài thị trường để tăng thêm thu nhập.

Các học viên của lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ ở thôn 3 (xã Kông Pla) đang thực hành sửa chữa
Các học viên của lớp sửa chữa máy cày công suất nhỏ ở thôn 3 (xã Kông Pla) đang thực hành sửa chữa

Cũng tham gia lớp đào tạo nghề nông thôn do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang mở tại thôn 3 (xã Kông Bờ La) anh Đinh Thách cũng là một trong những học viên tiêu biểu. Sau hơn 1 tháng tham gia khóa học sửa chữa máy cày công suất nhỏ, anh Thách đã biết vận dụng kiến thức vào thực tế để phục vụ gia đình. Anh Đinh Thách chia sẻ: “Trước đây, thanh niên trong làng rất ít quan tâm đến lĩnh vực này và không biết sửa chữa nên khi hư hỏng đều mang vào tiệm rất tốn kém. Hiện nay, thông qua lớp đào tạo, chúng tôi đã biết sửa chữa máy móc của gia đình khi bị hư hỏng. Một vài học viên còn nhận sửa cho người dân địa phương, từ đó giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Ở làng Mơ Hven Ôr (xã Kông Lơng Khơng), anh Đinh Văn Bồi là một trong những học viên có nghề nghiệp ổn định sau khi tốt nghiệp nghề nề của trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang. Hiện nay, anh là tổ trưởng của 2 tổ nề chuyên nhận các công trình xây dựng của bà con địa phương. Anh Đinh Văn Bồi chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp nghề nề mình đã được tạo điều kiện để thành lập tổ nề. Với vai trò là tổ trưởng, mình đứng lên kêu gọi những người có tay nghề cùng làm, nhận các công trình, xây dựng nhà cửa, hàng rào cho bà con tại địa phương. Nhờ được đào tạo nghề, đến nay mình và rất nhiều người trong làng đã có thêm thu nhập, có công ăn việc làm ổn định để phục vụ gia đình.

Anh Đinh Văn Bồi (bên phải) hiện nay là tổ trưởng của 2 tổ nề trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang)
Anh Đinh Văn Bồi (bên phải) hiện nay là tổ trưởng của 2 tổ nề trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang)

Theo thống kê của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang tính riêng năm 2022, toàn huyện đã mở được 5 lớp đào tạo nghề nông thôn, thu hút được 150 học viên là người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện với nhiều lĩnh vực như: Trồng rau an toàn; Sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, thủy sản; Nuôi và phòng bệnh cho trâu, bò; Sửa chữa máy cày công suất nhỏ; Trồng và chăm sóc cây mắc ca.

Đòn bẩy đưa vùng đồng bào DTTS phát triển

Việc đào tạo nghề nông thôn đã mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa đặc biệt là trong vùng đồng DTTS ở huyện Kbang. Những lớp đào tạo nghề được mở ra đã giúp người dân nâng cao trình độ kiến thức, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong lao động sản xuất nông nghiệp. Từ đó, tạo ra sản phẩm hàng hóa đạt năng suất và giá trị kinh tế cao, giúp tăng nguồn thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Dương Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang cho biết: Trong thời gian qua, huyện Kbang rất chú trọng đến công tác đào tạo nghề nông thôn trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đã chọn lọc trọng tâm hai lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Sau khi dạy nghề xong, trung tâm sẽ phối hợp với UBND các xã để lồng ghép với các chương trình mục tiêu, giải quyết việc làm cho lao động sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề.

Từ phương thức trồng rau truyền thống sau khi tham gia khóa học Chị Đinh Thị Rim (bên trái) đã biết cách trồng rau theo đúng quy trình
Từ phương thức trồng rau truyền thống sau khi tham gia khóa học Chị Đinh Thị Rim (bên trái) đã biết cách trồng rau theo đúng quy trình

“Các đối tượng tham gia vào công tác đào tạo nghề chủ yếu là người dân thuộc các làng vùng sâu vùng xa, người đồng bào DTTS ít tiếp cận được khoa học kỹ thuật. Các lớp đào tạo nghề được mở ra, đã mang lại nhiều hiệu quả trong vùng đồng bào DTTS. Vì trước nay người dân thường canh tác theo tập tục lạc hậu, kém năng suất. Đến nay, thông qua các lớp đào tạo nghề người dân đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật, biết sử dụng giống mới, chăn nuôi các con vật lai, biết sử dụng phân bón, trồng cây trồng mới như mắc ca, sầu riêng. Đồng thời, người dân biết sửa chữa máy móc tại nhà, từ đó giảm được chi phí, chủ động được thời gian. Việc dạy nghề cũng giúp giữ chân lao động tại địa phương giúp cho họ không phải ly hương tìm công việc khác, tránh việc bị dụ dỗ qua nước ngoài làm việc”, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang thông tin thêm.

Ông Y Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: Thời gian qua, nhằm giúp người dân có công việc ổn định, huyện luôn chú trọng đến công tác đào tạo nghề. Tính từ năm 2015 đến nay huyện đã mở được 76 lớp với 2.069 học viên, phần lớn là người đồng bào DTTS trên địa bàn. Sau khi được đào tạo nghề xong, người dân đã biết áp dụng các kiến thức đã học vào hoạt động nông nghiêp như trồng trọt, chăn nuôi, phòng bệnh cho trâu bò, sửa chữa máy móc,… từ đó đảm bảo thu nhập ổn định cho gia đình.

“Một số xã có người lao động tham gia học nghề thợ nề, hướng dẫn viên du lịch,… đã liên kết với nhau để tạo việc làm, kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, Trung tâm GDNN-GDTX cũng phối hợp với các Trường đào tạo nghề trung cấp để mở lớp trung cấp thú y, trung cấp lâm sinh,… liên kết giới thiệu việc với các trang trại, Công ty Lâm nghiệp để giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tin tức - Vàng Ni - 2 phút trước
Trong ngày 30/9-1/10, gần 100 nhà báo có mặt tại chân núi thuộc chòm Cang Chi Khúa, thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ để chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 8 phút trước
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 10 phút trước
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - 4 giờ trước
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Trang địa phương - Ngọc Chí - 22:36, 30/09/2023
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam, với mục tiêu tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.