Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Tập trung dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động hồi hương

Song Vy - Hồng Diễm - 20:57, 06/01/2022

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid- 19 lần thứ tư, An Giang có đến 65 nghìn lao động hồi hương, vấn đề giải quyết việc làm luôn trong tình thế cấp bách. Vì thế ngay sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, tỉnh đang tập trung mở các lớp đào tạo nghề ngắn ngày, để người lao động (NLĐ) nhanh chóng tìm được việc làm ổn định đời sống, thu nhập.

Người lao động đăng kí tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn
Người lao động đăng kí tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn

Dấu ấn giúp NLĐ trên địa bàn tỉnh An Giang vượt khó, được đánh dấu qua các lớp học nghề miễn phí, kết nối việc làm, thời gian qua của các cấp chính quyền địa phương; các tổ chức chính trị, nghề nghiệp trên địa bàn. Điển hình như Chương trình đổi mới đào tạo nghề Việt Nam do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tài trợ, Nhà Văn hóa Lao động An Giang (Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang) tổ chức... đang hỗ trợ người lao động an tâm ở lại quê hương.

Theo Chương trình này, trước mắt, học viên được tập trung học các nghề đang có nhu cầu tuyển dụng, như: Lắp đặt điện nhà, điện lạnh gia dụng, điện thân xe... Học viên tham gia lớp học đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid -19 sau 14 ngày.

Nhà Văn hóa Lao động An Giang trang bị cho các học viên đồ bảo hộ lao động, khẩu trang và các công cụ, dụng cụ thực hành riêng, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Mỗi lớp học từ 16 - 25 học viên, đào tạo tối đa trong 6 tuần và vận động ít nhất 10% học viên nữ/lớp.

Với phương thức dạy học gắn với thực hành và dành 70% thời lượng cho phần thực hành, cộng với việc trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ..., lớp học không chỉ mang đến cho người lao động kiến thức mới, mà còn truyền đạt kỹ năng thực hành vững vàng. Vì thế, học viên có thể dễ dàng tìm được công việc mới, có đơn hàng ngay sau khi tốt nghiệp.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, mỗi học viên tham gia khóa đào tạo theo Chương trình sẽ được hỗ trợ theo chế độ gồm: Tiền ăn (80.000 đồng/người/ngày), tiền xăng đi lại (500.000 đồng/người/khóa/1 tháng), học bổng (nam 2 triệu đồng/học viên; nữ 2,5 triệu đồng/học viên) và cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học.

Mỗi khóa học chỉ khoảng 30% lý thuyết và 70% là thực hành là điều kiện thuận lợi để học viên cứng tay nghề hơn sau khi hoàn thành khóa học
Mỗi khóa học chỉ khoảng 30% lý thuyết và 70% là thực hành là điều kiện thuận lợi để học viên cứng tay nghề hơn sau khi hoàn thành khóa học

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Lao động An Giang cho biết: Sau đào tạo, nhà trường phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Trung tâm Giới thiệu việc làm, công ty để tổng hợp các cơ hội nghề nghiệp phù hợp theo từng nghề đào tạo. Danh sách học viên tốt nghiệp còn được chia sẻ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm, công ty và tư vấn học viên tự khởi nghiệp, để NLĐ có thể tiếp cận công việc mới một cách thuận lợi và sớm nhất.

Chính vì thế, Chương trình không chỉ thu hút NLĐ tại chỗ, mà còn giữ chân nhiều lao động hồi hương về quê tránh dịch. Theo kế hoạch, Chương trình sẽ duy trì đến năm 2023. Sau đó, căn cứ vào nhu cầu thực tiễn và hiệu quả thực hiện, các bên sẽ bàn bạc các bước tiếp theo một cách thích ứng. Trước mắt trong năm 2021, phối hợp tổ chức 6 lớp dạy nghề với 120 học viên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (huyện Chợ Mới), từng là công nhân may ở TP. Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch bệnh, không thể trụ lại thành phố nên chị theo dòng hồi hương trở về quê nhà. Qua lần hoạn nạn này, chị không có ý định trở lại TP. Hồ Chí Minh nên quyết định theo học nghề, lắp điện nhà tại điểm dạy xã Mỹ Khánh.

Chị Thúy chia sẻ: “Sau khi học xong, có cái nghề, tôi sẽ ở lại quê lập nghiệp. Ở quê dù không dư giả gì nhiều nhưng cũng sống được, không cần phải nơm nớp lo sợ bất trắc xảy ra như lúc trước ở thành phố nữa”.

Chia sẻ về những giải pháp hỗ trợ NLĐ hồi hương, ông Châu Văn Ly, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh cho biết: Qua rà soát An Giang có khoảng 65 nghìn lao động trở về địa phương. Thời gian qua, Sở đã triển khai xong việc rà soát trình độ, tay nghề của số lao động trở về địa phương, nắm được số lao động tự do và người có trình độ tay nghề để triển khai nhiều giải pháp để khôi phục thị trường, tạo việc làm cho NLĐ.

Cụ thể với số lượng lao động muốn quay trở lại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai làm việc,…tỉnh có kế hoạch hỗ trợ kịp thời về tiêm vắc xin đủ liều, tạo điều kiện cho di chuyển. Còn người lao động muốn ở lại địa phương làm việc, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối doanh nghiệp giới thiệu việc làm. Đồng thời, vận động doanh nghiệp có thêm những chính sách phúc lợi cho NLĐ để giữ chân họ ở lại địa phương làm việc lâu dài.

Tin cùng chuyên mục
Tạo đột phá, đưa Na Hang trở thành trung tâm của các huyện vùng cao

Tạo đột phá, đưa Na Hang trở thành trung tâm của các huyện vùng cao

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu phấn đấu từng bước xây dựng Na Hang trở thành trung tâm các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang; trong đó đưa thị trấn Na Hang phát triển lên thành đô thị loại IV vào năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Na Hang đã tập trung các nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị và thúc đẩy phát triển du lịch - lĩnh vực thế mạnh của huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 5 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 5 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 6 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.