Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Tri Tôn (An Giang): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS hàng năm từ 3 - 4%

Như Tâm - 07:59, 11/07/2024

Ngày 10/7, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Tri Tôn lần thứ IV, năm 2024.

Hơn 200 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tri Tôn lần thứ IV, năm 2024
Hơn 200 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Tri Tôn lần thứ IV, năm 2024

Tham dự Đại hội có Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty - Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các ông: Sơn Phước Hoan - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương (Bộ phận Cần Thơ). Đại diện lãnh đạo địa phương có bà Đặng Thị Hoa Rây - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; cùng các ông: Huỳnh Thành Cư - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Minh Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Tri Tôn lần thứ IV, năm 2024... Đặc biệt, sự có mặt đầy đủ của 150 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Tri Tôn là huyện nghèo (theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ); với 15 đơn vị hành chính, gồm 12 xã, 3 thị trấn, với 77 khóm, ấp; trong đó, có 2 xã biên giới. Huyện có 3 dân tộc chính, là Kinh, Khmer, Hoa với tổng dân số là 117.325 người, 33.434 hộ; trong đó, hộ DTTS là 11.137 hộ (chủ yếu là dân tộc Khmer) chiếm 33, 31% dân số của huyện. 

Từ kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo, số lượng hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm dần hằng năm, cụ thể năm 2020 toàn huyện có 1.938 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 3,65% so với tổng dân số của huyện, đến cuối năm 2023 giảm còn 670 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,23% (trong đó 244 hộ nghèo DTTS, chiếm 2,34% so tổng số hộ DTTS, giảm 206 hộ so năm 2020); hộ cận nghèo 2.220 hộ chiếm 4,08% (trong đó 604 hộ DTTS chiếm 5,80% so tổng số hộ DTTS, giảm 511 hộ so năm 2020).

Giai đoạn 2019 - 2024, huyện đầu tư trên nhiều lĩnh vực trong vùng đồng bào DTTS, như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ về đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt; hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm; hỗ trợ vay vốn tín dụng chính sách phát triển sản xuất; hỗ trợ về y tế, giáo dục; hỗ trợ về văn hóa, thông tin; tôn giáo, tín ngưỡng... 

Từ đó, huyện đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội toàn huyện nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng, đầu tư cơ sở hạ tầng tại các địa bàn đặc biệt khó khăn đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, diện mạo vùng đồng bào DTTS. 

 Các em học sinh Trường Dân tộc Nội trú huyện tặng hoa cho Đoàn Chủ tịch đại hội
Các em học sinh Trường Dân tộc Nội trú huyện tặng hoa cho Đoàn Chủ tịch Đại hội

Bên cạnh đó, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, huyện đã hỗ trợ với tổng số 99 dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, trong đó có 1.257 hộ tham gia (hộ DTTS là 379 hộ) với tổng nguồn vốn hỗ trợ là 23.648 triệu đồng… góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng thu nhập kinh tế hộ; các chính sách hỗ trợ về đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn DTTS đã mang lại hiệu quả nhất định, đáp ứng yêu cầu về đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt của người dân; từng bước giải quyết tình trạng thiếu đất ở, thiếu nước sinh hoạt đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thời gian qua, công tác giáo dục và đào tạo từng bước được chuẩn hóa, cơ sở vật chất tiếp tục đựơc tăng cường, hiện nay trên địa bàn có 58 cơ sở giáo dục. Hoạt động của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện thời gian qua đạt nhiều kết quả góp phần nâng cao dân trí đáp ứng nhu cầu học tập, có môi trường thuận lợi để giáo dục toàn diện cho con em đồng bào DTTS. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS luôn được các cấp, các ngành của huyện quan tâm, tạo điều kiện bảo tồn và phát huy, nhất là các cơ sở thờ tự, các lễ hội truyền thống. Toàn huyện có 14 chùa Phật giáo Nam tông Khmer; 1 Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước. Trong dịp tết Nguyên Đán, ngày lễ tết truyền thống của các DTTS, huyện tổ chức các hoạt động chào mừng như tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng với tổng số 17.615 lượt, tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng …

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đã đạt được hiệu quả tích cực. Huyện đã đào tạo, dạy nghề cho 6.565 lao động nông thôn, trong đó, lao động DTTS được đào tạo nghề là 2.032 lao động, chiếm tỷ lệ 30,95%, với kinh phí 6,683 tỷ đồng.

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tri Tôn đã bầu 30 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết dự Đại hội cấp trên ra mắt đại hội
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Tri Tôn đã bầu 30 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết dự Đại hội cấp trên ra mắt Đại hội

Trong giai đoạn 2019 - 2014, đã xuất hiện nhiều gương điển hình với các lĩnh vực khác nhau, đã được các vị Người có uy tín, cán bộ làm công tác dân tộc chia sẻ với Đại hội bằng những kinh nghiệm, việc làm cụ thể.

Tại Đại hội, Đoàn chủ tịch đã xét chọn 30 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội cấp tỉnh dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2024 sắp tới.

Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã trao Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc thực hiện chính sách dân tộc và có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong vùng đồng bào DTTS huyện Tri Tôn giai đoạn 2019 - 2024.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Đại hội đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 9 tập thể và 20 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024. 

Ông Huỳnh Thành Cư, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Ông Huỳnh Thành Cư, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây đề nghị, Đại hội phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể với các mục tiêu, chỉ tiêu sao cho phù hợp với định hướng phát triển về công tác dân tộc và chính sách dân tộc của tỉnh và của huyện Tri Tôn trong giai đoạn tới.

“Tôi đề nghị huyện Tri Tôn cần tập trung và quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo và điều hành thực hiện hiệu quả 3 Chương trình MTQG, đây là chính sách và nguồn lực rất lớn được đầu tư trên địa bàn, mang lại sự phát triển một cách toàn diện và bền vững. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền vận động chức sắc, Người uy tín, có tri thức trong đồng bào DTTS nhằm tạo sự đồng thuận, tập hợp khối Đại đoàn kết toàn dân”, bà Đặng Thị Hoa Rây nhấn mạnh.

Hình ảnh trao thưởng và tặng hoa tri ân tại Đại hội

Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho các tập thể
Ông Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho các tập thể
Ông Trần Minh Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn trao Giấy khen cho các cá nhân
Ông Trần Minh Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn trao Giấy khen cho các cá nhân
Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn tặng hoa cho ông Sơn Phước Hoan ( bìa trái) , Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và ông Tào Việt Thắng, Vụ phó Vụ Công tác Dân tộc địa phương, Ủy ban Dân tộc
Ông Cao Quang Liêm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn tặng hoa cho ông Sơn Phước Hoan ( bìa trái) - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và ông Tào Việt Thắng - Vụ phó Vụ Công tác Dân tộc địa phương, Ủy ban Dân tộc
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Đồng Nai quyết liệt triển khai xây dựng trường học vùng biên

Khi Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới được ban hành, một luồng sinh khí mới đã đến với những vùng đất xa xôi của tỉnh Đồng Nai, nơi học trò vẫn hằng ngày vượt quãng đường đất đỏ để đến lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 6 giờ trước
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 6 giờ trước
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 7 giờ trước
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 7 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 7 giờ trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 7 giờ trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 7 giờ trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.