Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ): Người có uy tín trở thành “điểm tựa” của đồng bào DTTS

Thảo Khánh - 22:19, 09/10/2024

Những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã trở thành “điểm tựa” trong cộng đồng, luôn tích cực nêu gương, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giảm nghèo và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thanh Sơn đã kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thanh Sơn đã kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua

Huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ hiện có 207 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, nhất là đồng bào các DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ghi nhận tại Khả Cửu-một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Thanh Sơn. Xã có 04 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 18,2%) và 271 hộ (chiếm tỷ lệ 24,2%)dân tộc Mường chiếm 86% còn lại là các dân tộc khác. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Người có uy tín tại Khả Cửu đã vận động Nhân dân giữ gìn các phong tục tập quán tốt đẹp, văn hoá cổ truyền của các dân tộc; không mê tín dị đoan; truyền đạo trái pháp luật, Nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước của khu.

Bên cạnh đó, Người có uy tín tại Khả Cửu còn tham gia vận động con cháu trong độ tuổi đi học đến trường, tham gia vào các phong trào khuyến học, khuyến tài; vận động quần chúng tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát hiện - tố giác tội phạm; giảm dần các tập tục lạc hậu, giảm các tệ nạn xã hội trên địa bàn, hằng năm xã có trên 90% khu dân cư văn hoá, gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá trên 95%.

 tham gia Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn huyện Thanh Sơn năm 2024
Tiết mục biểu diễn tham gia Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn huyện Thanh Sơn năm 2024

Ngoài ra, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở xã Khả Cửu còn trực tiếp tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, vận động người dân trong khu tham gia tích cực thực hiện Đề án tiếp tục bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường và các DTTS khác trên địa bàn huyện Thanh Sơn, như: Ông Đinh Văn Hùng, khu Măng Chẵng ...

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, Người có uy tín đã tích cực phối hợp, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu thực hiện các mô hình sản xuất; vận động đồng bào dân tộc ở các khu dân cư tích cực trong sản xuất, định hướng cho bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, nhiều gia đình Người có uy tín đã áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại, không những cho gia đình mình thoát nghèo mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo thông qua việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, giúp nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo làm giàu. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động Nhân dân hiến trên 2.000m2 đất, để xây dựng các công trình phúc lợi và làm đường giao thông.

Đội thi Giáp Lai, xã Thạch Khoán đã đạt giải Nhất toàn Đoàn tại Hội thi hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn huyện Thanh Sơn năm 2024
Đội thi Giáp Lai, xã Thạch Khoán đã đạt giải Nhất toàn Đoàn tại Hội thi hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn huyện Thanh Sơn năm 2024

Ông Hà Văn Vụ (khu Tầm, xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn) là Người có uy tín đã tham gia vận động Nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, như: Xây dựng nhà văn hoá, sửa chữa, cải tạo lại các tuyến đường liên thôn. Ông Hà Văn Vụ chia sẻ: Ðời sống của người dân trong khu còn nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế, vì thế phát huy vai trò Người có uy tín, tôi đã cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thường xuyên vận động bà con chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia phát triển sản xuất, để xóa đói giảm nghèo. Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tôi kiên trì vận động bà con tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để tạo mặt bằng xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của người dân.

Tương tự như ông Hà Văn Vụ, ông Lý Văn Minh (khu Xuân Thắng, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn) được biết đến không chỉ là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là Người có uy tín, ông đã truyền dạy chữ viết, kiến thức, văn hóa của người Dao cho thế hệ trẻ trong bản. Đồng thời, ông Minh từng có hơn 20 năm làm Trưởng khu Dân cư. Ông đã vận động Nhân dân hiến đất làm đường, xóa bỏ hủ tục lạc hậu xưa cũ...

Ông Lý Văn Minh chia sẻ: Khu Xuân Thắng (xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) có trên 110 hộ với 100% là đồng bào dân tộc Dao. Con đường dẫn vào bản ngày xưa toàn đất đá lại rất hẹp, đi lại, vận chuyển hàng hóa khó khăn. Triển khai xây dựng nông thôn mới, chính quyền tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, để mở rộng đường. Nhưng do bà con chưa hiểu lợi ích vì thế chưa thực sự đồng lòng. Mình là đảng viên, Người có uy tín nên “đi trước” sẵn sàng hiến đất làm đường, vận động anh em trong dòng họ, rồi đến hàng xóm láng giềng, từ đó, người dân đã đồng tình hưởng ứng. Giờ thì đường đã được cứng hóa, sạch đẹp, ô tô vào tận bản, bà con vui lắm”.

Công an huyện Thanh Sơn trao đổi với Người có uy tín trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự cơ sở
Công an huyện Thanh Sơn trao đổi với Người có uy tín trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Bà Đinh Thị Thanh Hà (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn), khẳng định: Người có uy tín luôn có vị trí, vai trò quan trọng không chỉ với gia đình, dòng họ mà còn có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng trong nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như huy động sự tham gia của Nhân dân trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ là lực lượng quần chúng đặc biệt, thông qua họ nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân gửi tới Đảng, Nhà nước, là nhịp cầu nối gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân, là cơ sở để thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, họ tham gia hòa giải ở cơ sở, để giải quyết những mâu thuẫn trong Nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trong thời gian tới, để Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, uy tín của mình, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của khu dân cư, của địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền để tổ chức bầu chọn Người có uy tín trong đồng bào DTTS đúng quy trình, quy định.

Bên cạnh đó, vận động, bố trí Người có uy tín tham gia các tổ chức, chi hội và tổ hoà giải ở khu dân cư, để Người có uy tín thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, phát huy vai trò của mình trong cộng đồng dân cư.

Đồng thời, chính quyền, các ngành liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức và kỹ năng tuyên truyền cho Người có uy tín. Hằng năm cần tổ chức tổng kết, đánh giá hoạt động của Người có uy tín. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với Người có uy tín.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng từ vốn Chương trình MTQG 1719

Sơn La: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng từ vốn Chương trình MTQG 1719

Tỉnh Sơn La vừa điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) theo hướng tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.