Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Tây Sơn (Bình Định): Cần siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản

Tiếng Dân - 17:38, 01/07/2021

Những năm gần đây, tình trạng khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bình định diễn ra phức tạp và có dấu hiệu ngày càng gia tăng, gây thất thoát nguồn tài nguyên, bức xúc trong Nhân dân. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài, nhưng các ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn.

Việc quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn huyện Tây Sơn còn tồn tại nhiều bất cập
Việc quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn huyện Tây Sơn còn tồn tại nhiều bất cập

Ngang nhiên hoạt động trái phép

Huyện Tây Sơn là địa phương có nhiều mỏ khoáng sản được cấp phép, trong đó có 12 mỏ cát, 5 mỏ đất san lấp, 2 mỏ đất sét và 1 mỏ đá cấp phối, tập trung tại thị trấn Phú Phong và các xã: Tây Thuận, Tây Xuân, Bình Nghi, Tây Phú, Tây Bình. Mặc dù chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Tây Sơn cũng đã tăng cường các giải pháp lãnh đạo, quản lý tài nguyên khoáng sản (TNKS), nhưng đến nay, công tác này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác đất trái phép, nhất là đất sét, diễn biến phức tạp ở các xã: Bình Nghi, Tây Giang, Tây An và Tây Xuân. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Tây Sơn xác nhận: Thời gian qua, UBND huyện đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TNKS, phạt một số cá nhân và DN có hành vi khai thác TNKS trái phép, với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng. 

Tuy nhiên, áp lực về nhu cầu nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch ngói; phục vụ thi công các cơ sở hạ tầng, công trình giao thông trên địa bàn; việc buông lỏng quản lý khoáng sản ở chính quyền cấp cơ sở; chế tài xử phạt còn bất cập..., khiến hoạt động khai thác đất trên địa bàn vẫn còn xảy ra sai phạm. 

Đơn cử vụ việc tại thôn Đồng Quy, xã Tây An. Theo quy hoạch, mỏ đất này có diện tích 4,2ha, được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (đất làm vật liệu san lấp) cho Công ty TNHH Vận tải - Thương mại Thanh Tâm, trong thời gian 3 năm, từ năm 2019, khối lượng khai thác khoảng 80.000m3/năm. Mục đích khai thác mỏ đất được quy định rõ, là phục vụ cho các công trình thi công tại địa bàn xã Tây An. 

Tuy nhiên, gần đây, qua phản ánh của người dân và báo chí, cơ quan chức năng huyện Tây Sơn xác minh, Công ty Thanh Tâm có bán đất san lấp cho các cá nhân khác vận chuyển ra khỏi địa bàn xã Tây An, là vi phạm quy định của giấy phép.

 "UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo UBND xã Tây An tạm dừng các hoạt động tại mỏ đất này và tiến hành xác lập hồ sơ vi phạm hành chính đối với Công ty Thanh Tâm về hành vi sử dụng khoáng sản không đúng quy định trong giấy phép”, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Tây Sơn cho hay.

Đối với hoạt động khai thác cát, hiện cũng còn một số đơn vị được cấp phép không tuân thủ các quy định về khai thác, vận chuyển cát, gây ra nhiều hệ lụy về vệ sinh môi trường, hạ tầng giao thông và thủy lợi.

 Cá biệt, theo phản ánh của người dân xã Bình Nghi, gần đây, một số doanh nghiệp có mỏ cát trên sông Côn, đoạn giáp ranh giữa xã Bình Nghi và xã Tây Bình đã bất chấp quy định, tổ chức khai thác cát vào ban đêm. Cụ thể, là Công ty TNHH Đắc Tài, Công ty Tuấn Phong... gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

“Đêm nào máy móc, xe cộ cũng ầm ầm nhưng chẳng có ai đến xử lý. Chúng tôi thấy rất lạ là, có những đêm xe chở cát chạy nối đuôi nhau tấp nập thành từng đoàn, nhưng không bị các ngành chức năng kiểm tra, xử lý”, một người dân sống ở xã Bình Nghi cho hay.

Theo phản ánh của người dân, nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định vẫn ngang nhiên khai thác trái phép cát
Theo phản ánh của người dân, nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định vẫn ngang nhiên khai thác trái phép cát

Tăng cường kiểm tra, xử lý 

Được biết, UBND huyện Tây Sơn đã ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý và kiểm tra, xử lý đối với các hoạt động khai thác TNKS trái phép. 

Ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: Chúng tôi xác định, việc tăng cường công tác quản lý TNKS trên địa bàn, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải được thực hiện tốt trong thời gian tới. Trong đó, huyện yêu cầu, các tổ chức, cá nhân trước khi tham gia hoạt động khai thác TNKS trên địa bàn, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, được cấp thẩm quyền phê duyệt, cấp phép theo quy định và thực hiện theo đúng giấy phép được cấp. Đồng thời, các tổ công tác liên ngành của huyện sẽ tổ chức nhiều đợt giám sát, kiểm tra đột xuất để chấn chỉnh những thiếu sót cũng như xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Huyện cũng quán triệt, chỉ đạo cụ thể, UBND các xã, thị trấn phải tăng cường và thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả công tác quản lý TNKS trên địa bàn quản lý đã được phân cấp. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về hoạt động khai thác TNKS trái phép trên địa bàn mình. Địa phương nào để xảy ra vi phạm kéo dài, thì lãnh đạo địa phương và tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý của địa phương đó sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Tin nổi bật trang chủ
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 3 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sau đây là toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.
Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Gặp mặt các Già làng, Trưởng bản và Người có uy tín tiêu biểu, nhằm tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vùng đồng bào DTTS trên địa bàn các xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4- Hồi Xuân.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Trang địa phương - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bắt đầu phiên làm việc ngày thứ nhất.