Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Tây Sơn (Bình Định): Cần siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản

Tiếng Dân - 17:38, 01/07/2021

Những năm gần đây, tình trạng khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bình định diễn ra phức tạp và có dấu hiệu ngày càng gia tăng, gây thất thoát nguồn tài nguyên, bức xúc trong Nhân dân. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài, nhưng các ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn.

Việc quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn huyện Tây Sơn còn tồn tại nhiều bất cập
Việc quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn huyện Tây Sơn còn tồn tại nhiều bất cập

Ngang nhiên hoạt động trái phép

Huyện Tây Sơn là địa phương có nhiều mỏ khoáng sản được cấp phép, trong đó có 12 mỏ cát, 5 mỏ đất san lấp, 2 mỏ đất sét và 1 mỏ đá cấp phối, tập trung tại thị trấn Phú Phong và các xã: Tây Thuận, Tây Xuân, Bình Nghi, Tây Phú, Tây Bình. Mặc dù chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Tây Sơn cũng đã tăng cường các giải pháp lãnh đạo, quản lý tài nguyên khoáng sản (TNKS), nhưng đến nay, công tác này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác đất trái phép, nhất là đất sét, diễn biến phức tạp ở các xã: Bình Nghi, Tây Giang, Tây An và Tây Xuân. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Tây Sơn xác nhận: Thời gian qua, UBND huyện đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TNKS, phạt một số cá nhân và DN có hành vi khai thác TNKS trái phép, với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng. 

Tuy nhiên, áp lực về nhu cầu nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch ngói; phục vụ thi công các cơ sở hạ tầng, công trình giao thông trên địa bàn; việc buông lỏng quản lý khoáng sản ở chính quyền cấp cơ sở; chế tài xử phạt còn bất cập..., khiến hoạt động khai thác đất trên địa bàn vẫn còn xảy ra sai phạm. 

Đơn cử vụ việc tại thôn Đồng Quy, xã Tây An. Theo quy hoạch, mỏ đất này có diện tích 4,2ha, được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (đất làm vật liệu san lấp) cho Công ty TNHH Vận tải - Thương mại Thanh Tâm, trong thời gian 3 năm, từ năm 2019, khối lượng khai thác khoảng 80.000m3/năm. Mục đích khai thác mỏ đất được quy định rõ, là phục vụ cho các công trình thi công tại địa bàn xã Tây An. 

Tuy nhiên, gần đây, qua phản ánh của người dân và báo chí, cơ quan chức năng huyện Tây Sơn xác minh, Công ty Thanh Tâm có bán đất san lấp cho các cá nhân khác vận chuyển ra khỏi địa bàn xã Tây An, là vi phạm quy định của giấy phép.

 "UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo UBND xã Tây An tạm dừng các hoạt động tại mỏ đất này và tiến hành xác lập hồ sơ vi phạm hành chính đối với Công ty Thanh Tâm về hành vi sử dụng khoáng sản không đúng quy định trong giấy phép”, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Tây Sơn cho hay.

Đối với hoạt động khai thác cát, hiện cũng còn một số đơn vị được cấp phép không tuân thủ các quy định về khai thác, vận chuyển cát, gây ra nhiều hệ lụy về vệ sinh môi trường, hạ tầng giao thông và thủy lợi.

 Cá biệt, theo phản ánh của người dân xã Bình Nghi, gần đây, một số doanh nghiệp có mỏ cát trên sông Côn, đoạn giáp ranh giữa xã Bình Nghi và xã Tây Bình đã bất chấp quy định, tổ chức khai thác cát vào ban đêm. Cụ thể, là Công ty TNHH Đắc Tài, Công ty Tuấn Phong... gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

“Đêm nào máy móc, xe cộ cũng ầm ầm nhưng chẳng có ai đến xử lý. Chúng tôi thấy rất lạ là, có những đêm xe chở cát chạy nối đuôi nhau tấp nập thành từng đoàn, nhưng không bị các ngành chức năng kiểm tra, xử lý”, một người dân sống ở xã Bình Nghi cho hay.

Theo phản ánh của người dân, nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định vẫn ngang nhiên khai thác trái phép cát
Theo phản ánh của người dân, nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định vẫn ngang nhiên khai thác trái phép cát

Tăng cường kiểm tra, xử lý 

Được biết, UBND huyện Tây Sơn đã ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý và kiểm tra, xử lý đối với các hoạt động khai thác TNKS trái phép. 

Ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: Chúng tôi xác định, việc tăng cường công tác quản lý TNKS trên địa bàn, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải được thực hiện tốt trong thời gian tới. Trong đó, huyện yêu cầu, các tổ chức, cá nhân trước khi tham gia hoạt động khai thác TNKS trên địa bàn, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, được cấp thẩm quyền phê duyệt, cấp phép theo quy định và thực hiện theo đúng giấy phép được cấp. Đồng thời, các tổ công tác liên ngành của huyện sẽ tổ chức nhiều đợt giám sát, kiểm tra đột xuất để chấn chỉnh những thiếu sót cũng như xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Huyện cũng quán triệt, chỉ đạo cụ thể, UBND các xã, thị trấn phải tăng cường và thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả công tác quản lý TNKS trên địa bàn quản lý đã được phân cấp. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về hoạt động khai thác TNKS trái phép trên địa bàn mình. Địa phương nào để xảy ra vi phạm kéo dài, thì lãnh đạo địa phương và tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý của địa phương đó sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như Báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 1 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 5 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.