Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng về ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Hiếu Anh - 11:22, 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) năm nay không tổ chức như mọi năm. Thế nhưng, không vì vậy, mà làm giảm bớt đi tinh thần hướng về cội nguồn, tổ tiên của những người con đất Việt trong và ngoài nước.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan tặng tượng Vua Hùng cho cộng đồng nhân Ngày Quốc giỗ Việt Nam toàn cầu năm 2019
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan tặng tượng Vua Hùng cho cộng đồng nhân Ngày Quốc giỗ Việt Nam toàn cầu năm 2019

Sôi nổi trên không gian mạng

Thời gian qua, một trong những dự án hoạt động nổi bật nhất trên không gian mạng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đó là dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”. Dự án được hình thành từ năm 2015, do các nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào ở nước ngoài thành lập.

Nhà báo Bích Yến, thường trú Báo Văn nghệ tại châu Âu, một trong những người sáng lập chia sẻ: “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” là một dự án xã hội dân sự, phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh cao cả: Gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu... Qua 5 năm triển khai, dự án đã tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và an vị tượng Vua Hùng ở 10 nước trên thế giới, gồm: Cộng hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, CHLB Đức, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Ukraine.

Các năm trước cứ vào ngày Giỗ Tổ, dự án lại tổ chức các hoạt động dâng hương, hội thảo, tưởng niệm Vua Hùng ở nhiều nơi trên thế giới. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” được tổ chức Online. Dự án tập trung vào 2 phần chính. Đó là tổ chức cuộc thi viết Status “Hướng về Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”. Người tham gia sẽ viết cảm xúc hoặc chia sẻ các Video clip thể hiện tình cảm với quê hương, đất nước, với tổ tiên, dân tộc; cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc, kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đồng thời, viết về những câu chuyện cảm động về tình người xa xứ, những câu chuyện của kiều bào, bạn bè quốc tế giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, đại dịch... dành cho công dân Việt Nam và công dân người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc ở Việt Nam và các nước trên thế giới.

Phần hai của dự án có nội dung “Tâm hương hướng về Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”, vận động toàn thể bà con trong nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới đồng loạt thay đổi hình ảnh Avatar trên trang Facebook cá nhân, Fanpage tập thể bằng Logo Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu vào đúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 10/3 Âm lịch (tức ngày 2/4/2020) như một nén tâm hương hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Cảm xúc lắng đọng

Không đợi đến ngày chính giỗ, ngay từ những ngày cuối tháng 3 dương lịch, hàng ngàn người dân trong và ngoài nước đã mặc trang phục truyền thống và để logo Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu như một lời tri ân gửi về ngày Giỗ Tổ.

Trên Fanpage của chương trình, không chỉ kiều bào nước ngoài mà đồng bào trong nước cũng tích cực chia sẻ các cảm xúc của mình. Chị Nguyễn Thị Mỹ Thơ, ở Hà Nội chia sẻ những vần thơ xúc động “Nghe cô giảng về cội nguồn lịch sử/ Tôi nghẹn ngào mắt lệ mặn bờ môi/ Rất tự hào đất nước Việt Nam tôi/ Đã trải qua mấy nghìn năm lịch sử…”.

Còn nhà thiết kế La Hồng, từ nước Áo chia sẻ: “Dù có ở bất cứ nơi đâu thì tôi vẫn luôn tự hào tôi là người Việt Nam. Tôi sống và làm việc tại Vienna (Áo) với tư cách là một nhà thiết kế thời trang, nhưng ngôi nhà trong trái tim tôi luôn là Việt Nam. Vì vậy, tôi đang xây dựng cầu nối văn hóa giữa châu Á và đặc biệt là Việt Nam với châu Âu với tư cách như một đại sứ văn hóa, thông qua công việc thiết kế thời trang của mình”.

Ghi nhận dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”, GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, đây là ý tưởng hay, cách tiếp cận hợp lý. Chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục
Tôn vinh bản sắc văn hóa và sáng tạo Việt trong thiết kế đồ họa

Tôn vinh bản sắc văn hóa và sáng tạo Việt trong thiết kế đồ họa

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 vừa được Đại học RMIT tại Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia và Tổ chức Sáng tạo bền vững COLAB tổ chức.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.