Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm về đất Tổ

PV - 19:21, 14/04/2019

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 được tỉnh Phú Thọ tổ chức từ ngày 01-10/3 năm Kỷ Hợi (tức ngày 05-14/4 dương lịch) với sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh gồm: Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La.

Đoàn rước kiệu của thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trong lễ Giỗ Tổ. Ảnh TL Đoàn rước kiệu của thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trong lễ Giỗ Tổ. Ảnh TL

Xòe Thái, ví dặm, đờn ca tại lễ Giỗ Tổ

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019, 3 tỉnh thành vinh dự được góp giỗ là Sơn La, Nghệ An và Cần Thơ. Theo đó, các tỉnh đã chọn lọc những nét văn hóa đặc sắc nhất dâng lên các Vua Hùng và hội ngộ cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ông Huỳnh Nhật Danh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ tự hào cho biết: “Chúng tôi thực sự rất háo hức khi được tham gia góp sức trong lễ Giỗ Tổ Vua Hùng. Do đó, ngay từ những ngày đầu tháng 4 năm nay, đêm nào Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ cũng rộn ràng tiếng nhạc, lời ca luyện tập cho ngày trọng đại”.

Ông Huỳnh Nhật Danh cho biết thêm: Đoàn nghệ sĩ đi Phú Thọ lần này có 41 người, đều là các nghệ sĩ, diễn viên gạo cội, có nhiều kinh nghiệm biểu diễn và được tập luyện kỹ nên khá an tâm. “Điều chúng tôi chú trọng cho chuyến đi nhiều ý nghĩa này là làm sao mang được nét đặc sắc của văn hóa Cần Thơ, văn hóa phương Nam ra đất Tổ ngàn năm”, ông Danh nói.

Đoàn nghệ sĩ của TP. Cần Thơ sẽ tham gia 3 chương trình chính: Lễ khai mạc, lễ hội đường phố cùng diễn ra vào mùng 8 tháng 3 âm lịch (tức 12/4 DL) và chương trình nghệ thuật vào đêm mùng 9 tháng 3 âm lịch (tức 13/4 DL). Theo đó, lễ hội đường phố sẽ bắt đầu từ chập tối mùng 8 tháng 3 âm lịch, Đoàn Cần Thơ tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên mảnh đất Chín Rồng.

Còn nhạc sĩ Trần Quốc Chung, Phó Trưởng đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết, về góp giỗ trong lễ hội Đền Hùng năm nay, tỉnh Nghệ An mang đến nghệ thuật dân ca ví dặm đặc sắc với chủ đề “Tìm về đất Tổ”. Những bài dân ca ấy với các nội dung ca ngợi công lao của Vua Hùng, Bác Hồ kính yêu và những anh hùng qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc Việt Nam; ca ngợi quê hương, đất nước, con người Nghệ An và Phú Thọ.

Đến với lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, Đoàn Sơn La đem đến tiết mục xòe Thái vô cùng hấp dẫn. Nghệ sĩ ưu tú Lò Văn Thọ, cán bộ Nhà hát ca múa nhạc Sơn La cho biết, năm nay, Đoàn đã tập luyện hơn 1 tháng trời với các điệu xòe Thái truyền thống để làm phong phú hơn lễ Giỗ Tổ. Nghệ sĩ Lò Văn Thọ hy vọng rằng, những điệu xòe Thái ấy là lòng thành kính dâng lên các Vua Hùng và giao lưu của người dân tộc Thái với cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Người dân tham gia gói bánh chưng tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Người dân tham gia gói bánh chưng tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Lễ giỗ chung của toàn dân tộc

Cũng giống như trong truyền thống của mỗi gia đình, khi nhà có giỗ, mỗi người con đều cố gắng về để góp giỗ nhưng có những người ở xa không về được cũng sẽ làm mâm cơm dâng lên tổ tiên.

Đối với Giỗ Tổ Vua Hùng cũng vậy, do điều kiện ở xa, nhiều người không về được với Đền Hùng cũng tổ chức Lễ Giỗ trên chính mảnh đất của mình sinh sống. Tại tỉnh Đăk Lăk, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 10/3, bà con lại cùng nhau tập trung về khu di tích lịch sử Đình Lạc Giao, TP. Buôn Ma Thuột để tham dự lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Không chỉ có người dân ở trong nước mà Kiểu bào ta ở nước ngoài những ngày này cũng long trọng tổ chức ngày Giỗ Tổ để nhớ về nguồn cội. Ngay từ ngày Chủ Nhật 7/4 (3/3) âm lịch, đông đảo bà con kiều bào tỉnh Udonthani và các tỉnh lân cận vùng Đông Bắc Thái Lan đã dâng nén tâm hương hướng về Tổ tiên nguồn cội nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 do Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hội người Việt tỉnh Udonthani tổ chức.

Tại buổi lễ, bức tượng Vua Hùng đã được trao cho Hội Người Việt Nam tỉnh Udonthani để các nhà sư tiến hành nghi lễ hô thần nhập tượng theo đúng phong tục truyền thống. Trong không khí trang nghiêm, hơn 200 bà con kiều bào và đại biểu cùng nhau thành kính tri ân công ơn các vị Vua Hùng đã có công khai phá, dựng xây non sông Việt Nam.

Nói về vấn đề góp giỗ trong Giỗ Tổ, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết, việc góp Giỗ Tổ ngày 10/3 không chỉ là nét đẹp truyền thống mà còn gắn liền với vận mệnh dân tộc.

Tiến sĩ Sơn lý giải, người Việt Nam có truyền thống gia đình thờ tổ tiên, làng xóm thờ thành hoàng làng, còn đất nước thờ người khai sinh đất nước. Giỗ Tổ Hùng Vương bắt nguồn từ đạo lý uống nước nhớ nguồn. “Nhưng ý nghĩa sâu xa nhất là tinh thần yêu nước, muốn có một biểu tượng của cả nước. Hùng Vương chính là biểu tượng của cả nước, ông Tổ của cả nước để tập hợp và đoàn kết người dân, để tất cả chung là người Việt. Đoàn kết các dân tộc lại. Đó là ý nghĩa lớn nhất”.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 2 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.