Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng tới Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV năm 2024: Định hướng mục tiêu phát triển toàn diện vùng DTTS

Như Tâm (thực hiện) - 23:16, 13/08/2024

Với tinh thần và ý chí quyết tâm “Đồng bào các dân tộc tỉnh Cà Mau đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV - năm 2024 sẽ được tổ chức ngày 26-27/8. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng các mục tiêu cụ thể để phát triển vùng DTTS của tỉnh trong giai đoạn tới. Hướng tới sự kiện đặc biệt quan trọng này, Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần IV - năm 2024 để rõ hơn các nội dung liên quan.

(BÀI CHUYÊN ĐỀ) Hướng tới Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV năm 2024: Định hướng mục tiêu phát triển toàn diện vùng DTTS
Diện mạo nông thôn, vùng DTTS tỉnh cà Mau ngày càng khởi sắc. (Trong ảnh: Đường vào trung tâm xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước)

Phóng viên: Thưa ông, để khái quát những nét cơ bản nhất về vùng DTTS của tỉnh Cà Mau, ông có thể chia sẻ điều gì?

Ông Nguyễn Minh Luân: Vùng DTTS của tỉnh hiện có 05 xã khu vực III (với 22 ấp, khóm đặc biệt khó khăn), 01 xã khu vực I, 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn nằm ngoài xã khu vực III; ngoài ra có 32 ấp, khóm có đông đồng bào DTTS đang trình Trung ương công nhận thuộc vùng DTTS.

Đây là địa bàn sinh sống của 12.154 hộ/50.653 nhân khẩu là người DTTS, thuộc 21 thành phần dân tộc. Trong đó, đông nhất là dân tộc Khmer với 9.699 hộ/khoảng 41.212 nhân khẩu; tiếp đến là dân tộc Hoa với 2.234 hộ/8.760 nhân khẩu; còn lại là 19 DTTS khác gồm: Mường, Tày, Thái, Nùng, Chăm, Gia Rai, Ê đê, Si La, Cơ Ho, Xtiêng, Chu Ru…. với khoảng 221 hộ/681 người.

Đồng bào các dân tộc tỉnh Cà Mau có truyền thống đoàn kết; mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán riêng và luôn gắn kết, hòa quyện với nhau để tạo nên sự đa dạng, phong phú nền văn hóa của tỉnh nhà.

Phóng viên: Trong Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III - năm 2019 tỉnh Cà Mau đã đặt nhiều chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể để phát triển vùng DTTS của tỉnh. Kết quả thực hiện đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Luân: Từ năm 2019 đến nay, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong tỉnh và sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội vùng DTTS của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ; nhiều chỉ tiêu, mục tiêu được đặt ra trong Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu lần thứ III - năm 2019 đã đạt và vượt.

(BÀI CHUYÊN ĐỀ) Hướng tới Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV năm 2024: Định hướng mục tiêu phát triển toàn diện vùng DTTS 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân (người hàng trên, áo trắng) kiểm tra công trình tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc năm 1954, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời

Chẳng hạn về giảm địa bàn đặc biệt khó khăn, tỉnh đã đạt chỉ tiêu duy trì 100% số xã trong vùng có đường ô tô được nhựa hóa, bê tông hóa đến trung tâm xã; gần 80% đường liên ấp được bê tông hóa, cứng hóa. Đặc biệt so với năm 2019, hiện vùng DTTS của tỉnh đã giảm 04 xã khu vực III (tương ứng giảm 44,45%) và giảm được 24 ấp đặc biệt khó khăn nằm ngoài xã khu vực III (tương ứng giảm 35,82%).

Bên cạnh đó, thu nhập và mức sống đồng bào các DTTS được nâng lên qua các năm. Hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người chung của tỉnh đạt 68,4 triệu đồng (tăng hơn 17,7 triệu đồng so với năm 2019). Trong đó, thu nhập bình quân đầu người DTTS đạt 54,48 triệu đồng; bằng khoảng 84,07% so với mức thu nhập bình quân đầu người chung của cả tỉnh.

Những kết quả trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc tiếp tục tăng cường niềm tin của đồng bào DTTS vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước; tiếp tục phát huy tốt truyền thống đoàn kết, yêu nước, tương thân, tương ái; góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh".
Ông Nguyễn Minh Luân
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Mức sống được nâng lên, tỉnh cũng quan tâm thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ để nâng cao chất lượng cuộc sống đối với đồng bào dân tộc và của người dân trong vùng DTTS. Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III – năm 2019 đề ra các chỉ tiêu: Vùng DTTS có trên 95% hộ có phương tiện nghe, nhìn; trên 85% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và trên 98% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia. 

Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình trong vùng DTTS của tỉnh có trên 99% hộ có phương tiện nghe, nhìn; trên 95% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và trên 99,9% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia; như vậy đã vượt chỉ tiêu của Đại hội..

Những kết quả đó tiếp tục tăng cường niềm tin của đồng bào DTTS vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước; chấp hành và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục giữ gìn, phát huy tốt truyền thống đoàn kết, yêu nước, tương thân, tương ái; góp sức bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, phấn đấu cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ một số chỉ tiêu được đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III - năm 2019 đến nay vẫn chưa đạt?

Ông Nguyễn Minh Luân: Trong quá trình triển khai Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III thì việc thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo và nâng thu nhập bình quân đầu người của đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn và đến nay chưa đạt so với chỉ tiêu Đại hội đề ra.

Trong đó, với giảm nghèo, Đại hội lần III đặt chỉ tiêu giảm hộ nghèo đồng bào DTTS toàn tỉnh từ 3%/năm trở lên. Nhưng trong giai đoạn 2019 – 2023, bình quân mỗi năm tỉnh mới chỉ giảm được 2,57% hộ nghèo là người DTTS. Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh còn 713 hộ nghèo người DTTS, chiếm tỷ lệ 6,09% trong tổng số hộ DTTS (so với năm 2019, đã giảm được 547 hộ nghèo). Về thu nhập bình quân, chỉ tiêu Đại hội lần III đề ra là tăng gấp 2,5 lần so với năm 2019. Nhưng đến hết năm 2023, mới tăng hơn 1,51 lần so với năm 2019...

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần IV dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thới Bình năm 2024
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần IV dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thới Bình năm 2024

Phóng viên: Theo ông, hiện nay nguồn lực nào có vai trò là “cú hích” để tiếp tục nâng cao thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững, từ đó thúc đẩy phát triển vùng DTTS của tỉnh?

Ông Nguyễn Minh Luân: Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh đồng thời triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi). Cùng với các chính sách dân tộc khác và các chính sách an sinh xã hội thì đây là nguồn lực quan trọng để tỉnh tiếp tục đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS của tỉnh.

Riêng với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 – 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg (Chương trình MTQG 1719); dự kiến tổng vốn ngân sách nhà nước bố trí cho Cà Mau giai đoạn 2021 - 2025 là 260.737 triệu đồng. 

Đây là nguồn lực quan trọng để tỉnh hướng đến mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 40% số xã (tương đương 02 xã) và 51,2% số ấp, khóm (tương đương 22 ấp, khóm) ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn. Từ nguồn vốn này, bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân thì tỉnh đã tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết ở vùng DTTS.

(BÀI CHUYÊN ĐỀ) Hướng tới Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV năm 2024: Định hướng mục tiêu phát triển toàn diện vùng DTTS 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân (thứ 2 từ trái qua) trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các em học sinh có thành tích cao trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 – 2024

Hiện tỉnh đã hỗ trợ đất ở cho 11 hộ, hỗ trợ nhà ở cho 280 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề thay cho đất sản xuất 211 hộ và hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 413 hộ; hoàn thành 66 dự án phát triển sản xuất cộng đồng tại địa bàn 5 xã khu vực III và 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn vùng DTTS; với 700 hộ tham gia, trong đó có hơn 50% là hộ nghèo, cận nghèo.

Năm 2024 các địa phương đang tiếp tục triển khai hỗ trợ đất ở cho 28 hộ, nhà ở cho 180 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề thay cho đất sản xuất 264 hộ và hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 272 hộ thụ hưởng; đã phê duyệt phương án để triển khai thêm 22 dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cộng đồng tại địa bàn các xã, ấp đặc biệt khó khăn. Những nội dung hỗ trợ này sẽ tác động tích cực đến nỗ lực giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS của tỉnh trong thời gian tới.

Phóng viên: Để các chính sách đầu tư, hỗ trợ tăng hiệu quả, đồng bào các DTTS đoàn kết, chủ động tham gia các phong trào thi đua thì vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh rất quan trọng. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Ông Nguyễn Minh Luân: Tỉnh Cà Mau hiện có 67 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín luôn tích cực vận động đồng bào DTTS chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo; vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới...

(BÀI CHUYÊN ĐỀ) Hướng tới Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV năm 2024: Định hướng mục tiêu phát triển toàn diện vùng DTTS 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân (người giữa, hàng 2) dự Lễ trao nhà đại đoàn kết tại xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời

Đội ngũ Người có uy tín là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội với đồng bào DTTS, từ đó góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm phát huy vai trò của lực lượng quần chúng đặc biệt này, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh luôn quan tâm thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách theo đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi để họ phát huy vai trò nòng cốt trong đời sống xã hội của tỉnh.

Phóng viên: Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV - năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/8 tới đây. Ông có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện này và và dự kiến những hoạt động chính của Đại hội?

Ông Nguyễn Minh Luân: Tỉnh Cà Mau đã hoàn tất Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện vào cuối tháng 06/2024 và đã hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội cấp tỉnh, dự kiến vào ngày 26-27/8/2024.

Với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội là dịp để đánh giá kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu lần thứ III - năm 2019. 

Tỉnh sẽ tổ chức thực hiện, phấn đấu giải ngân đạt từ 95% trở lên đối với kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước bố trí thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn".
Ông Nguyễn Minh Luân
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Đại hội sẽ phân tích những ưu điểm, hạn chế, xác định nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029.

Đại hội cũng sẽ tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các cá nhân tiêu biểu là đồng bào DTTS, các tập thể có đóng góp trong công tác triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. 

Từ đó, tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi, là động lực để đồng bào các DTTS hăng hái thi đua lao động sáng tạo, đoàn kết phát triển, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tại Đại hội, tỉnh cũng sẽ có những định hướng, đề ra các chỉ tiêu cụ thể để phát triển toàn diện vùng DTTS của tỉnh trong thời gian tới. Trong đó có định hướng để các ngành, các cấp hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các địa phương vùng DTTS, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 7%/năm; tỷ lệ lao động DTTS qua đào tạo trên 65%, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định trên 90%; mức thu nhập bình quân người DTTS tăng gấp 2,0 lần so với hiện nay.

Giai đoạn 2024 - 2029, tỉnh Cà Mau phấn đấu giảm hộ nghèo trong đồng bào DTTS toàn tỉnh từ 2%/năm trở lên; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS của các xã khu vực III và ấp đặc biệt khó khăn vùng DTTS giảm từ 3%/năm trở lên.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trang bị kiến thức và nâng cao năng lực lồng ghép giới từ Dự án 8

Trang bị kiến thức và nâng cao năng lực lồng ghép giới từ Dự án 8

Triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã chú trọng trang bị kiến thức về bình đẳng giới, nâng cao năng lực lồng ghép giới cho cán bộ thôn, xóm…
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 22:06, 09/09/2025
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 19:25, 09/09/2025
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 17:42, 09/09/2025
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 16:51, 09/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).