Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 127,7 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, thêm 1 tỉnh ở Campuchia giáp Việt Nam có dịch

PV - 10:40, 29/03/2021

Đến sáng 29/3, thế giới có trên 127,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,79 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 127,7 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Hơn 127,7 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 30,9 triệu ca mắc và gần 562.300 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 35.300 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Brazil, tổng cộng trên 12,5 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm hơn 312.200 trường hợp tử vong. Ngày 28/3, Brazil báo cáo hơn 44.300 trường hợp nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận trên 68.200 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 12 triệu trường hợp. Đến nay, hơn 161.800 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền Delhi vừa áp đặt biện pháp nghiêm ngặt hạn chế người dân tụ tập trong các đám cưới, trong khi chính quyền bang Maharashtra (miền Tây Ấn Độ) áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm.

Vào cuối tuần qua, Pháp mới bắt đầu tiêm cho người trên 70 tuổi khỏe mạnh. Đây là đối tượng tiếp theo sau các nhóm ưu tiên như người cao tuổi ở trong viện dưỡng lão, nhân viên y tế tuyến đầu hay là người có bệnh lý nền nguy cấp. Theo số liệu mới nhất, 15% người dân Pháp đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Tuần này, dự kiến Pháp sẽ tiêm thêm cho khoảng 2% người dân. Đến nay, tổng cộng hơn 4,5 triệu người đã mắc COVID-19 tại Pháp, bao gồm gần 94.600 trường hợp tử vong.

Nga hiện nay mới tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho khoảng gần 3% dân số. Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định, đến hết mùa hè năm nay, Nga sẽ có miễn dịch cộng đồng. Khoảng 50 - 70% người dân nước này sẽ phải có miễn dịch thì mới được gọi là đạt miễn dịch cộng đồng. Chính phủ Nga kỳ vọng, tới hết mùa hè sẽ có thể dỡ bỏ mọi hạn chế. Ngoài ra, trong ngày 28/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận, ông không có phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine do Nga sản xuất. Điện Kremlin không tiết lộ về loại vaccine đã tiêm cho Tổng thống Putin và khẳng định, cả 3 loại vaccine nội địa của Nga đều có hiệu quả tương đương nhau.

Nga hiện là điểm nóng dịch COVID-19 lớn thứ 5 thế giới sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Pháp với hơn 4,5 triệu ca mắc và trên 97.700 trường hợp thiệt mạng.

Hiện nay, ở Anh đã có gần một nửa dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19. Chính phủ nước này đang chuẩn bị triển khai tiêm mũi 2, tạo miễn dịch cộng đồng. Bắt đầu từ tháng 4, những mũi vaccine Moderna đầu tiên sẽ được tiêm ở Anh. Đây là loại vaccine thứ 3 được Anh sử dụng, sau vaccine của AstraZeneca và Pfizer-BioNTech. EU hạn chế xuất khẩu vaccine sang Anh nhưng nước này vẫn tự tin có đủ vaccine tiêm mũi 2 cho người dân và khẳng định, sẽ không có chuyện tiêm 2 mũi từ 2 loại vaccine khác nhau.

Anh đang đứng sau Nga trên bản đồ dịch COVID-19 thế giới với trên 4,3 triệu người nhiễm bệnh và gần 126.500 ca tử vong.

Hiện Anh xác nhận trên 4,3 triệu người nhiễm bệnh và gần 126.500 ca tử vong. (Ảnh: AP)
Hiện Anh xác nhận trên 4,3 triệu người nhiễm bệnh và gần 126.500 ca tử vong. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn đã kêu gọi tiến hành "phong tỏa cứng" từ 10 - 14 ngày nhằm kiểm soát sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Ông Spahn cảnh báo, nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng không kiểm soát, hệ thống y tế Đức có thể sẽ vượt quá sức chống chọi trong tháng 4 tới. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Spahn, Đức thực sự cần ít nhất từ 10 - 14 ngày ngừng mọi tiếp xúc và đi lại để có thể kiểm soát được tình trạng bùng phát đại dịch mạnh như hiện nay.

Hiện chỉ số lây nhiễm trung bình trong 7 ngày ở Đức đã lên mức cao nhất tính từ giữa tháng 1/2021. Theo các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 13.600 ca nhiễm mới và 64 ca tử vong, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên trên 2,7 triệu trường hợp, bao gồm hơn 76.400 bệnh nhân thiệt mạng. Tỷ lệ số ca mắc biến thể phát hiện ở Anh trong số các ca nhiễm mới ở Đức chiếm trên 71%.

Bộ Y tế Campuchia thông báo, ngày 28/3, nước này ghi nhận thêm 86 ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng tại 9/25 tỉnh, thành. Đáng chú ý, trong số này đã xuất hiện thêm tỉnh Kratie, một địa phương giáp với Việt Nam. Đây là địa phương thứ 15 trong tổng số 25 tỉnh, thành tại Campuchia xảy ra lây nhiễm COVID-19 liên quan đến "sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2".

Nguy cơ dịch xâm nhập qua đường biên giới vẫn cao khi 9 tỉnh của Campuchia giáp với Việt Nam, cả trên đất liền và trên biển, có ca nhiễm COVID-19. Đặc biệt tại khu vực cửa khẩu Chrey Thom thuộc tỉnh Kandal của Campuchia giáp với cửa khẩu Long Bình của tỉnh An Giang, chỉ trong hơn 10 ngày qua, đã có gần 300 người dương tính COVID-19 tại đây. Một địa phương khác là tỉnh Preah Sihanouk có đường biên giới trên biển giáp với tỉnh Kiên Giang của Việt Nam cũng đang là điểm nóng lây nhiễm dịch bệnh, trong ngày 27 - 28/3 đã có 200 ca. Theo Bộ Y tế Campuchia, tình trạng lây lan nhanh khó kiểm soát là do virus biến thể mới.

Để đáp ứng yêu cầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 liên tục gia tăng trong những ngày qua, Chính phủ Campuchia đã quyết định mua một bệnh viện tư nhân vừa mới xây dựng xong tại thủ đô Phnom Penh quy mô 500 giường bệnh với đầy đủ các trang thiết bị.

Ngày 28/3, Philippines ghi nhận 9.475 ca mắc mới, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp có trên 9.000 ca mắc mới. Tổng số ca mắc tại nước này hiện là gần 721.800 người, trong đó có 13.170 trường hợp tử vong. Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhất trí áp đặt các biện pháp giãn cách ở mức cao nhất tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/3 đến ngày 4/4.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục cải thiện ở đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) khi vùng lãnh thổ này ngày thứ 2 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cho biết, chỉ có một ca bệnh nhập cảnh được phát hiện trong 24 giờ qua. Số ca mắc COVID-19 tại Hong Kong hiện là 111,447 ca. Giới chức đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi công chúng không chủ quan, tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội trong kỳ nghỉ sắp tới và chủ động tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 10 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.