Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Học viện Dân tộc: Tọa đàm “Định hướng quan điểm, mục tiêu Chiến lược công tác dân tộc 2021- 2030”

PV - 08:30, 28/09/2018

Ngày 27/9/2018, tại Hà Nội, Học viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Định hướng quan điểm, mục tiêu Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021- 2030”. PGS.TS Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc và TS. Hoàng Xuân Lương, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT đồng chủ trì Tọa đàm. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tham dự tọa đàm, cùng các nhà khoa học, thành viên Hội đồng nghiên cứu từ các Bộ, ngành.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm (Ảnh: Hoài Dương) Toàn cảnh buổi Tọa đàm.  (Ảnh: Hoài Dương)

Phát biểu Khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc đã trình bày về quá trình thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2013- 2020. Ngày 12/3/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 449/QĐ- TTg Phê duyệt Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020. Chiến lược ra đời có ý nghĩa to lớn đánh dấu một bước phát triển, đổi mới trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác dân tộc, xây dựng chính sách dân tộc. Để có cơ sở thực hiện Chiến lược, ngày 04/12//2013 Ủy ban Dân tộc đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2356/QĐ- TTg về Chương trình hành động thực hiện Chiến lược. Trong Chương trình hành động, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho 14 Bộ, ngành chịu trách nhiệm xây dựng 75 đề án, chương trình, chính sách dân tộc. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 45 đề án hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó 25 đề án được ban hành còn lại các đề án, chương trình đang trong quá trình hoàn thiện.

Có thể nói với 5 nội dung về quan điểm, 7 nội dung về mục tiêu và 8 nội dung về nhiệm vụ, Chiến lược Công tác dân tộc đến năm 2020 đã phân công nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương xây dựng chính sách dân tộc. Qua đó đã góp phần khắc phục được tình trạng chính sách nhỏ lẻ, ngắn hạn, chồng chéo trong xây dựng và thực hiện chính sách.

Tại buổi Tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày những thách thức, bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của một số ngành, đặc biệt là trong xây dựng Chiến lược Công tác dân tộc và quan điểm về đổi mới chính sách dân tộc. Các ý kiến tập chung vào việc phân tích, thảo luận về cách tiếp cận, sự tác động của cách mạng khoa học công nghệ, kinh tế tri thức, toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, phong trào khởi nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị… đến các vấn đề dân tộc, công tác dân tộc đặt ra trong tình hình mới, để từ đó làm rõ quan điểm, mục tiêu của Chiến lược.

Trong xây dựng Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021- 2030, các nhà khoa học đã nêu ra một số quan điểm như: Kiên trì, nhất quán thực hiện chính sách các dân tộc bình đẳng, tôn trọng đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ, đảm bảo ổn định, phát triển và hội nhập; phát triển toàn diện kinh tế- xã hội, trong đó tập trung vào các vùng đặc biệt khó khăn, biên giới; phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học người DTTS; huy động mọi nguồn lực đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo gắn phát triển với giải quyết hài hòa lợi ích giữa các vùng, các dân tộc; xác định công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, TS. Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc như: Xây dựng chính sách dân tộc phải dựa trên các bằng chứng, số liệu, cơ sở khoa học; chính sách dân tộc phải xuất phát từ nhu cầu của cơ sở, nguyện vọng của đồng bào dân tộc; xác định nguồn ngân sách nhà nước là chính, đồng thời huy động nguồn lực cộng đồng, doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ...

Thay mặt Tổ Nghiên cứu Chiến lược, PGS.TS Trần Trung đánh giá cao và tiếp thu những vấn đề các nhà khoa học nêu ra tại buổi Tọa đàm. Về phía Học viện Dân tộc trong thời gian tới sẽ có đánh giá, tổng kết, nhận diện những nguyên nhân tồn tại của việc thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2013- 2020 từ đó tìm ra giải pháp thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2021- 2030.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.