Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học viện Dân tộc: Tọa đàm “Định hướng quan điểm, mục tiêu Chiến lược công tác dân tộc 2021- 2030”

PV - 08:30, 28/09/2018

Ngày 27/9/2018, tại Hà Nội, Học viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Định hướng quan điểm, mục tiêu Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021- 2030”. PGS.TS Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc và TS. Hoàng Xuân Lương, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT đồng chủ trì Tọa đàm. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tham dự tọa đàm, cùng các nhà khoa học, thành viên Hội đồng nghiên cứu từ các Bộ, ngành.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm (Ảnh: Hoài Dương) Toàn cảnh buổi Tọa đàm.  (Ảnh: Hoài Dương)

Phát biểu Khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc đã trình bày về quá trình thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2013- 2020. Ngày 12/3/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 449/QĐ- TTg Phê duyệt Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020. Chiến lược ra đời có ý nghĩa to lớn đánh dấu một bước phát triển, đổi mới trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác dân tộc, xây dựng chính sách dân tộc. Để có cơ sở thực hiện Chiến lược, ngày 04/12//2013 Ủy ban Dân tộc đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2356/QĐ- TTg về Chương trình hành động thực hiện Chiến lược. Trong Chương trình hành động, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho 14 Bộ, ngành chịu trách nhiệm xây dựng 75 đề án, chương trình, chính sách dân tộc. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 45 đề án hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó 25 đề án được ban hành còn lại các đề án, chương trình đang trong quá trình hoàn thiện.

Có thể nói với 5 nội dung về quan điểm, 7 nội dung về mục tiêu và 8 nội dung về nhiệm vụ, Chiến lược Công tác dân tộc đến năm 2020 đã phân công nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương xây dựng chính sách dân tộc. Qua đó đã góp phần khắc phục được tình trạng chính sách nhỏ lẻ, ngắn hạn, chồng chéo trong xây dựng và thực hiện chính sách.

Tại buổi Tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày những thách thức, bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của một số ngành, đặc biệt là trong xây dựng Chiến lược Công tác dân tộc và quan điểm về đổi mới chính sách dân tộc. Các ý kiến tập chung vào việc phân tích, thảo luận về cách tiếp cận, sự tác động của cách mạng khoa học công nghệ, kinh tế tri thức, toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, phong trào khởi nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị… đến các vấn đề dân tộc, công tác dân tộc đặt ra trong tình hình mới, để từ đó làm rõ quan điểm, mục tiêu của Chiến lược.

Trong xây dựng Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021- 2030, các nhà khoa học đã nêu ra một số quan điểm như: Kiên trì, nhất quán thực hiện chính sách các dân tộc bình đẳng, tôn trọng đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ, đảm bảo ổn định, phát triển và hội nhập; phát triển toàn diện kinh tế- xã hội, trong đó tập trung vào các vùng đặc biệt khó khăn, biên giới; phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học người DTTS; huy động mọi nguồn lực đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo gắn phát triển với giải quyết hài hòa lợi ích giữa các vùng, các dân tộc; xác định công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, TS. Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc như: Xây dựng chính sách dân tộc phải dựa trên các bằng chứng, số liệu, cơ sở khoa học; chính sách dân tộc phải xuất phát từ nhu cầu của cơ sở, nguyện vọng của đồng bào dân tộc; xác định nguồn ngân sách nhà nước là chính, đồng thời huy động nguồn lực cộng đồng, doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ...

Thay mặt Tổ Nghiên cứu Chiến lược, PGS.TS Trần Trung đánh giá cao và tiếp thu những vấn đề các nhà khoa học nêu ra tại buổi Tọa đàm. Về phía Học viện Dân tộc trong thời gian tới sẽ có đánh giá, tổng kết, nhận diện những nguyên nhân tồn tại của việc thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2013- 2020 từ đó tìm ra giải pháp thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2021- 2030.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Ưu đãi người có công phải cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác

Ưu đãi người có công phải cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác

Các quy định chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng và thân nhân được rà soát, sửa đổi theo hướng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng là sự tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước nên phải tương xứng, cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác; chế độ ưu đãi phải xứng đáng với công lao, cống hiến theo từng diện đối tượng, không cào bằng...
Tin nổi bật trang chủ
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 2 phút trước
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 9 phút trước
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 9 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 12 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.