Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người ở Lào Cai: Bảo tồn văn hóa truyền thống (Bài 2)

Trọng Bảo - 10:31, 06/11/2020

Qua khảo sát thực tế, bên cạnh những khó khăn về kinh tế thì, đồng bào hai dân tộc Phù Lá, Bố Y ở Lào Cai không còn giữ được tiếng nói, trang phục truyền thống, nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, lễ hội bản sắc dân tộc đang dần mai một… Do đó, bên cạnh việc hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo sinh kế nâng cao thu nhập, thì việc triển khai chính sách đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào khôi phục, bảo tồn bản sắc văn hóa cũng đang được chú trọng.

Hàng chục lớp học múa, hát cho đồng bào dân tộc Bố Y, Phù Lá đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Hàng chục lớp học múa, hát cho đồng bào dân tộc Bố Y, Phù Lá đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cách làm bài bản

Một trong những thế mạnh của tỉnh Lào Cai là có nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, là sự hội tụ của văn hóa truyền thống của 25 dân tộc anh em. Do đó, tỉnh xác định, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào các DTTS.

Theo bà Mã Én Hằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, tình trạng mai một bản sắc văn hóa của hai dân tộc Phù Lá và Bố Y rất đáng lo ngại. Hầu như bà con không còn giữ được tiếng nói, trang phục, ý thức về phong tục, tập quán tốt đẹp, lễ hội dân tộc cũng dần mai một…

“Một bộ phận bà con dân tộc Phù Lá ở huyện Bắc Hà, Mường Khương do sinh sống ở khu vực biên giới nên chủ yếu sử dụng tiếng Quan Hỏa trong giao tiếp hằng ngày, chứ không còn dùng tiếng dân tộc gốc của người Phù Lá”, bà Hằng thông tin.

Trước thực trạng này, hàng chục lớp học múa, hát, học tiếng dân tộc đã được mở ra từ nguồn hỗ trợ theo Quyết định 2086. Các lớp học được triển khai đều khắp ở các huyện nơi có đồng bào Bố Y và Phù Lá sinh sống. Để thực hiện mục tiêu này, bắt đầu từ năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh đã ký hợp đồng với Trường Cao đẳng Lào Cai trong việc hướng dẫn các nội dung về ca, múa, nhạc và dẫn chương trình cho các đội văn nghệ.

Nhạc sĩ Đỗ Xuân Quỳnh, Trưởng khoa Văn hóa Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Căn cứ kết quả khảo sát, nhà trường đã tư vấn cho UBND các xã ra quyết định kiện toàn danh sách các đội văn nghệ DTTS của thôn với 100% là đồng bào dân tộc Phù Lá, Bố Y; số nghệ nhân, diễn viên tham gia ở độ tuổi 15 - 18 chiếm 20%, 18 - 30 chiếm 50%, 30 - 50 chiếm 30%. Trong quá trình hoạt động đã khuyến khích sự tham gia đông đảo của người dân tại thôn bản, có sự điều chỉnh bổ sung thành viên, đặc biệt là số thành viên trẻ nhằm phát huy lâu dài giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

“Khi bắt đầu thành lập các đội văn nghệ, đề án hỗ trợ trang phục dân tộc, nhạc cụ, đạo cụ... để các thành viên có điều kiện tập luyện, biểu diễn. Trong quá trình tập luyện, đề án cũng hỗ trợ một phần kinh phí nhỏ cho từng thành viên tham gia”, nhạc sĩ Đỗ Xuân Quỳnh nói.

Những kết quả bước đầu

Buổi nghiệm thu văn nghệ dân tộc Phù Lá của 3 thôn Ta Khuấn, Khe Chấn của xã Sơn Thủy và Nậm Cằn của xã Nậm Dạng, huyện Văn Bàn được đông đảo người dân trong thôn, xã tới xem và cổ vũ. Tại đây, 30 thành viên của mỗi đội văn nghệ đã tự tin hoàn thành bài báo cáo nghiệm thu của mình với 5 tiết mục văn nghệ đặc sắc, được đầu tư dàn dựng mới dựa trên âm hưởng, nhạc điệu và phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc Phù Lá. Không chỉ thành thục trong các điệu múa, mà các thành viên còn sử dụng thành thạo một số nhạc cụ truyền thống của dân tộc như trống, chũm chọe, chuông...

Chị Nông Thị Loan, thành viên đội văn nghệ thôn Nhai Thổ 2 cho biết: Trước đây, thôn không có đội văn nghệ, dù rất muốn tham gia nhưng cũng chẳng có ai đứng ra tổ chức, hướng dẫn. Được sự hỗ trợ của Nhà nước về trang phục, nhạc cụ… các thầy cô về hướng dẫn nhiệt tình, bây giờ ai cũng phấn khởi tham gia tập luyện và có thể đăng ký biểu diễn tại các chương trình văn nghệ của thôn, của xã tổ chức.

Không chỉ đơn thuần hỗ trợ xây dựng, tập luyện, đội ngũ giảng viên còn hướng dẫn bà con cách sưu tầm những bài hát, điệu múa, sử dụng nhạc cụ đã bị mai một, phát triển, nâng tầm các giá trị văn hóa bằng các làn điệu mới phù hợp và gần hơn với giới trẻ để thực hiện truyền dạy lại cho các thế hệ sau.

Đến thời điểm này đã có 14 đội văn nghệ thôn bản tại 12 xã trên địa bàn các huyện có đồng bào Phù Lá, Bố Y sinh sống được thành lập, tập luyện. Trong đó, có 3 đội văn nghệ dân tộc Bố Y, 11 đội dân tộc Phù Lá. Bên cạnh đó, hàng chục lớp học tiếng dân tộc cũng đã được mở tại các thôn bản để tổ chức dạy tiếng Phù Lá, Bố Y gốc với phương thức truyền khẩu.

Theo bà Mã Én Hằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc Lào Cai, trong quá trình triển khai, khôi phục những nét văn hóa của hai dân tộc, khó khăn nhất là việc mở các lớp dạy tiếng dân tộc gốc cho bà con. Để thực hiện được nội dung này, Ban Dân tộc tỉnh đã phải tìm các nghệ nhân, người cao tuổi còn biết tiếng Phù Lá, Bố Y gốc; sau đó tổ chức các lớp tập huấn về phương pháp sư phạm, cách truyền đạt.

Kết quả bước đầu này, ngày càng củng cố niềm tin của đồng bào đối với các chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước; từ đó, đồng bào quyết tâm phát huy nội lực, tranh thủ nguồn lực để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, đầy đủ hơn. 

Qua 2 năm triển khai thực hiện đã có gần 22 tỷ đồng hỗ trợ để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào Phù Lá, Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong đó, năm 2019 là trên 12 tỷ đồng và năm 2020 là 9,5 tỷ đồng.


Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.