Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ nâng tầm thương hiệu an toàn sinh học cho đặc sản lợn Lũng Pù

Hoàng Quý - 23:35, 12/09/2021

Từ lâu, giống lợn đen Lũng Pù - đặc sản chỉ có ở 4 huyện vùng cao núi đá của Hà Giang đã nổi tiếng khắp gần xa nhờ chất lượng thịt thơm ngon. Để nâng tầm thương hiệu cho giống vật nuôi quý này, tỉnh Hà Giang đã đề ra nhiều giải pháp phát triển đàn lợn Lũng Pù, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt, các giải pháp về tiêu thụ, chế biến sản phẩm, phòng chống dịch bệnh…

Giống lợn đen Lũng Pù - Đặc sản ở cao nguyên đá Hà Giang
Giống lợn đen Lũng Pù - Đặc sản ở cao nguyên đá Hà Giang

Theo người dân vùng cao nguyên đá Hà Giang, giống lợn đen Lũng Pù có nguồn gốc từ xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), được thuần hóa và phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Trước đây, từng có tình trạng giống lợn này đối mặt với nguy cơ thoái hóa nhanh, do bị lai tạp và giao phối cận huyết dẫn tới giảm khả năng sinh sản.

Để gìn giữ nguồn giống và phát triển lợn đen thành thương phẩm, nhiều trang trại và Hợp tác xã (HTX) ở Hà Giang đã chuyển đổi từ quy mô nhỏ lẻ sang quy mô lớn theo hướng an toàn sinh học. Dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, việc phục hồi giống lợn này đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần tăng năng suất, giá trị và giảm thiểu tối đa thiệt hại từ dịch bệnh.

Nổi bật nhất trong phong trào nuôi lợn Lũng Pù theo hướng an toàn sinh học, phải kể đến HTX Tuấn Dũng (Mèo Vạc), vốn từ một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nay đã trở thành HTX chăn nuôi lớn nhất ở huyện Mèo Vạc.

Theo ông Thèn Văn Dũng, Giám đốc HTX Tuấn Dũng, thời điểm năm 2018, HTX được huyện Mèo Vạc, cũng như tỉnh Hà Giang đồng hành hỗ trợ, hướng dẫn chọn lọc, nhân giống và phát triển giống lợn đen Lũng Pù. Giống lợn chất lượng cao này được nhập từ đầu mối của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Để bảo đảm cho việc phát triển đàn lợn, ông Dũng còn cẩn thận phân chia từng khu chuồng trại riêng biệt, như: Khu chăn nuôi, khu vệ sinh, sát trùng thiết bị chăn nuôi, khu tắm rửa, khử trùng, khu thay quần áo cho người lao động, khu tập kết và xử lý rác thải, khu cách ly lợn ốm, khu mổ khám lâm sàng và lấy bệnh phẩm…

“Nhờ đó, trung bình mỗi năm HTX bán ra thị trường hàng nghìn con lợn đen Lũng Pù thương phẩm và lợn Lũng Pù giống chất lượng cao. Từ hoạt động chăn nuôi lợn đen Lũng Pù, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, với thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng” ông Dũng phấn khởi chia sẻ.

Giống lợn đen Lũng Pù góp phần thay đổi cuộc sống người dân ở Mèo Vạc
Giống lợn đen Lũng Pù góp phần thay đổi cuộc sống người dân ở Mèo Vạc

Hay tại xã Cán Chu Phìn (Mèo Vạc), mô hình chăn nuôi lợn đen Lũng Pù theo hướng an toàn sinh học cũng đang mang lại tín hiệu tích cực. Cụ thể từ năm 2019, có 5 hộ ở Cán Chu Phìn tham gia mô hình nuôi lợn đen Lũng Pù, do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc và UBND xã Cán Chu Phìn thực hiện. Trong đó, có gia đình anh Vừ Mí Và, từ khi tham gia mô hình này, cuộc sống của gia đình anh đã có nhiều thay đổi tích cực. 

“Từ khi nuôi lợn Lũng Pù, gia đình tôi xuất bán được rất nhiều lứa lợn giống. Mỗi con lợn nái bình quân 2 lứa/năm, mỗi lứa 6 - 8 con, giá mỗi con lợn giống khoảng 1,8 - 2 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình tôi còn thu được khoảng 50 triệu đồng/năm” anh Vừ Mí Và phấn khởi nói.

Đoàn cán bộ Khuyến nông tham mô hình nuôi lợn ở Mèo Vạc
Đoàn cán bộ Khuyến nông tham mô hình nuôi lợn ở Mèo Vạc . (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021))

Hiện, toàn huyện Mèo Vạc có hơn 33.000 con lợn Lũng Pù, với trên 11.000 hộ chăn nuôi. Càng vui mừng hơn đối với người chăn nuôi, là sản phẩm "Thịt lợn đen Lũng Pù Mèo Vạc" đã đạt chuẩn sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao cấp tỉnh.

Bà Vương Ngọc Hà, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc cho biết, huyện đã và đang đề ra nhiều giải pháp phát triển đàn lợn Lũng Pù, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt, đặc biệt là các giải pháp về tiêu thụ, chế biến sản phẩm, phòng chống dịch bệnh... 

Mục tiêu phát triển giống lợn đen Lũng Pù đến năm 2025, toàn huyện phấn đấu đạt trên 51.000 con, tăng 1,5 lần so với năm 2020. Đặc biệt, hình thức nuôi tập trung và sử dụng công nghệ khoa học giúp người dân bảo đảm được phát triển chăn nuôi bền vững hơn./.

(Bài thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.