Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ học sinh bán trú ở địa bàn vừa thoát nghèo: Cần có sự tiếp sức mới

PV - 14:50, 14/11/2018

Khi điều kiện kinh tế của nhiều gia đình vẫn còn nghèo khó, nhưng địa phương lại được công nhận thoát khỏi tình trạng ĐBKK; vì thế nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo bị “cắt”, trong đó có chính sách hỗ trợ học sinh bán trú. Nguy cơ hàng nghìn học sinh phải bỏ học đang hiện hữu ở rất nhiều địa phương trên cả nước.

Bỏ học vì địa phương thoát nghèo!

Năm học 2016-2017, theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Nam có 5.812 học sinh được thụ hưởng chế độ hỗ trợ học tập theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP (Nghị định 116). Nhưng bước sang năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 1.843 trường hợp (699 học sinh THPT, 1.144 học sinh tiểu học và THCS) bị “cắt” chế độ hỗ trợ.

Dù địa phương thoát khỏi tình trạng ĐBKK nhưng học sinh DTTS ở những địa bàn này vẫn cần được trợ sức để theo đuổi việc học. (Ảnh minh họa) Dù địa phương thoát khỏi tình trạng ĐBKK nhưng học sinh DTTS ở những địa bàn này vẫn cần được trợ sức để theo đuổi việc học.
(Ảnh minh họa)

Năm học 2018-2019, số học sinh thuộc diện hỗ trợ học tập theo Nghị định 116 ở Quảng Nam tiếp tục giảm xuống. Cụ thể, theo danh sách học sinh trung học phổ thông được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 116 năm học 2018-2019 được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt ngày 06/11/2018, toàn tỉnh có 3.058 em. So với năm học 2016-2017, thì năm học này có 2.754 học sinh bị “cắt” chế độ hỗ trợ học tập.

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều học sinh bị “cắt” chế độ hỗ trợ học tập, là do địa bàn các em sinh sống đã thoát khỏi tình trạng ĐBKK. Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2017, toàn tỉnh có 93 thôn, 18 xã thuộc 9 huyện miền núi của tỉnh đã ra khỏi diện nghèo. Chiếu theo quy định của Nghị định 116 thì, học sinh ở địa bàn đã thoát nghèo sẽ không tiếp tục được thụ hưởng chế độ hỗ trợ học tập.

Theo ông Hồ Thanh Tân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, các thôn bản, xã trên địa bàn tuy đã ra khỏi diện nghèo, nhưng điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Việc không được hưởng chế độ hỗ trợ đã tác động đến việc học tập, huy động học sinh ra lớp, nguy cơ bỏ học của học sinh thuộc đối tượng này là khá lớn.

Trên thực tế, học sinh bỏ học vì địa phương thoát khỏi diện nghèo đã xảy ra trên thực tế. Năm học 2017-2018, chỉ tính trên địa bàn huyện Tây Giang (Quảng Nam) có 371 học sinh không thuộc diện thụ hưởng Nghị định 116 do có hộ khẩu ở địa bàn đã thoát nghèo, nhiều học sinh đã bỏ học. Ở Trường THPT Tây Giang, vào đầu năm học 2017-2018, sau khi nghe công bố danh sách hưởng chế độ, toàn trường đã có trên 40 học sinh bỏ học.

Năm học 2018-2019, tình trạng học sinh ở các địa bàn miền núi phải bỏ học do gia đình các em quá nghèo, dù chưa có số liệu thống kê nhưng cũng đang ở mức báo động. Chỉ tính ở Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã A Tiêng, huyện Tây Giang), năm học này nhà trường có tới 260 trong tổng số 266 học sinh bị cắt hỗ trợ; hiện đã có 22 học sinh nghỉ học giữa chừng.

Chỉ là giải pháp tạm thời

Tình trạng học sinh phải nghỉ học do địa phương ra khỏi diện nghèo không phải là cá biệt ở Quảng Nam mà cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác trên cả nước. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tính đến tháng 8/2018, cả nước đã có 21/2.139 xã thuộc Chương trình 135 hoàn thành tiêu chí nông thôn mới; có 19/291 xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi diện nghèo.

Cùng với đó là hàng trăm thôn ấp, xóm bản thoát khỏi tình trạng ĐBKK. Điều này cũng đồng nghĩa hàng nghìn học sinh ở các địa bàn này sẽ không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ học tập theo Nghị định 116.

Theo Nghị định 116, học sinh có hộ khẩu thường trú ở địa bàn ĐBKK sẽ được hỗ trợ 520 nghìn đồng/học sinh/tháng và 15kg gạo/học sinh/tháng. Nhưng khi địa phương nơi học sinh thường trú thoát nghèo, thì các em không được nhận nguồn hỗ trợ này của Nhà nước nữa.

Để học sinh không thuộc diện thụ hưởng chế độ tiếp tục học tập, ngành Giáo dục và chính quyền một số địa phương đã kịp thời triển khai những giải pháp mang tính tạm thời. Như ở huyện Than Uyên (Lai Châu), năm 2017, xã Ta Gia ra khỏi Chương trình 135; theo đó trên địa bàn có 289 học sinh không được hưởng chế độ ăn bán trú. Quyết tâm duy trì tỷ lệ học sinh đến trường, cấp ủy, chính quyền, các trường học xã Ta Gia đã tổ chức kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ; vận động cán bộ, giáo viên cùng chung tay, chia sẻ trực tiếp bằng tiền, gạo.

Thậm chí các trường còn tích cực tăng gia, sản xuất, cải thiện bữa ăn, đảm bảo nuôi dưỡng học sinh bán trú. Xây dựng mô hình tăng gia, sản xuất như: Trường PTDTBT THCS xã Tà Mung nuôi lợn, ngan, cá, trồng rau; Trường PTDTBT THCS xã Ta Gia nuôi ếch, lợn, cá, trồng rau…

“Chính quy” hơn là cách làm ở huyện Tây Giang (Quảng Nam). Từ năm học 2017-2018, huyện đã trích ngân sách địa phương để hỗ trợ mỗi học sinh 360 nghìn đồng và 10kg gạo/tháng. Việc này đã góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế, tạm thời. Ngay cả biện pháp rất “chính quy” như ở Tây Giang cũng không thể kéo dài. Do địa phương còn nghèo, nguồn kinh phí hạn hẹp nên Tây Giang chỉ duy trì việc hỗ trợ học sinh đến hết năm 2017, còn năm 2018 chỉ biết trong chờ vào sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Nam và từ Trung ương. Hơn nữa, chính quyền cấp huyện không có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ riêng, mà phải thông qua HĐND tỉnh mới có cơ chế thực hiện.

Việc nhiều địa phương thoát khỏi tình trạng ĐBKK là minh chứng cho hiệu quả đầu tư của nguồn lực từ các chương trình, dự án. Nhưng sau khi ra khỏi diện nghèo, nhiều địa phương chưa thể tự đứng vững, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Được biết, ngày 21/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1385/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã ĐBKK khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020. Đây có thể sẽ là một cơ sở pháp lý để các địa phương xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ học sinh có hộ khẩu ở những địa bàn đã ra khỏi diện nghèo tiếp tục được thụ hưởng chế độ hỗ trợ học tập, không vì quá khó khăn mà phải bỏ học giữa chừng.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.