Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020

Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.

Video Huấn Hoa Hồng giới thiệu bán sách thu hút hơn 500 nghìn lượt xem trên mạng xã hội
Video Huấn Hoa Hồng giới thiệu bán sách thu hút hơn 500 nghìn lượt xem trên mạng xã hội

Gần đây, trên các trang mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Instagram, Twitter… xuất hiện nhiều phim Video về những tay “anh chị” giang hồ nhưng lại được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đó là những bộ phim như: Bố già đường biên, Chạm mặt giang hồ, Dòng máu giang hồ… mà tay giang hồ vai chính, với những pha đánh đấm rẻ tiền, khoe cơ thể xăm trổ đầy mình với những nội dung như đòi nợ thuê, thách đấu với nhau nhằm câu View. Trên mạng sống “ảo”, tỏ vẻ đạo đức, ga lăng, “chơi đẹp”... nhưng ngoài đời, những đối tượng này lại là tội phạm, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Trước khi bị bắt, các đối tượng này thường lên mạng giảng đạo đức và đi làm từ thiện, có kẻ còn khoác áo doanh nhân.

Thậm chí, “giang hồ mạng” Huấn Hoa Hồng còn xuất bản hai cuốn sách mới gần đây là “Đệ nhất kiếm tiền” và “Bí kíp kinh doanh Online” mà khi cơ quan chức năng kiểm tra thì đều là những ấn phẩm không được cấp phép xuất bản. 

Thật không khó để nhận ra ảnh hưởng xấu của những nhân vật thế này đến giới trẻ, đặc biệt là tới thanh thiếu nhi, khi hiện nay, việc sở hữu điện thoại thông minh khiến việc tiếp cận với những loại văn hóa này dễ dàng hơn bao giờ hết. Chưa có một thống kê, nghiên cứu cụ thể nào đối với hiện tượng này. Nhưng bằng quan sát, trong những chuyến công tác miền núi, nông thôn, vùng đồng bào DTTS, chúng tôi nhận thấy trẻ em ở đây cũng “hâm mộ” những nhân vật giang hồ mạng không kém gì trẻ em thành phố. Với nhận thức non nớt, thật khó tưởng tượng ra hậu quả trước mắt và lâu dài cho những đứa trẻ này.

Không khó để lý giải vì sao những thần tượng này có đất sống trong giới trẻ. Họ mang đến thứ cảm xúc mới lạ từ những “vùng tối” - cuộc sống của xã hội đen, thế giới luôn khiến những đứa trẻ mới lớn tò mò, thích thú. Khi mà trình độ nhận thức còn hạn chế bởi tuổi đời, chưa biết xử lý, phân tích, gạn lọc thông tin trẻ em có thể bị “đầu độc”. Nhiều chuyên gia tâm lý học cho rằng, việc tiếp nhận những thứ độc hại như vậy cổ súy những hành động điên rồ, thậm chí vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên. Về lâu dài, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý khiến các em phát triển lệch lạc về nhân cách. 

Việc ngăn cấm trẻ em với những hành vi lệch chuẩn này là điều không thể, bởi hiện tượng này đang được “gieo cấy”, “nhân bản” rất nhanh trên mạng xã hội. Việc mà chúng ta cần phải làm là giúp thanh, thiếu niên có sức đề kháng với những thứ lệch chuẩn đó. Để làm được điều này, cần tạo ra những sân chơi lành mạnh cho trẻ em cả trên mạng lẫn ngoài đời thực. Giáo dục là yếu tố được đưa lên hàng đầu để định hướng cho giới trẻ thang đạo đức, chuẩn mực xã hội, để chúng “không bị lạc đường”. 

Các cơ quan chức năng, báo chí cần vào cuộc để tuyên truyền, cơ quan an ninh mạng thắt chặt kiểm duyệt các văn hóa phẩm lệch chuẩn trên mạng cũng góp phần lớn vào việc thay đổi nhận thức của người trẻ nhằm tránh xa những mối nguy hại đối với sự phát triển nhân cách của họ. 
Tin cùng chuyên mục
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.