Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiểm họa sán lá gan từ thói quen ăn gỏi

Tuấn Trình - 15:58, 07/01/2020

Ăn gỏi, ăn loại các thịt, rau sống là nguyên nhân dẫn đến nhiễm sán lá gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng rất nhiều người, đặc biệt là người dân vùng nông thôn, vùng biển và đồng bào DTTS vẫn giữ thói quen ăn gỏi, ăn thịt sống và coi đây là món khoái khẩu.

Những thức ăn tươi sống là nguồn gây bệnh nhiễm sán lá gan
Những thức ăn tươi sống là nguồn gây bệnh nhiễm sán lá gan

Vừa qua, anh P.T.M. 30 tuổi, trú tại Long Biên (Hà Nội) đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện đa khoa Medlatec đã bất ngờ khi phát hiện ổ sán lá gan lớn khu trú trong gan. Rất may, bệnh nhân đi khám bệnh và được phát hiện kịp thời khi kích thước khối áp xe (3cm) còn nhỏ nên đã được can thiệp kịp thời, giúp giảm các biến chứng nguy hiểm như vỡ áp xe, nhiễm độc hoặc xơ gan, nguy cơ ung thư gan ảnh hưởng đến tính mạng. Anh P.T.M cho biết, anh có thói quen ăn gỏi thịt, cá sống cuốn rau… và rất có thể sán trong thức ăn đã chui vào gan và âm thầm phá hủy cơ thể mình.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bưu điện, mới đây bệnh viện tiếp nhận trường hợp một ngư dân nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải kèm sốt, vàng da. Khi siêu âm trong đường mật của bệnh nhân, các bác sĩ tá hỏa khi phát hiện có hàng nghìn con sán lá gan trong đó. Hai ngày sau phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi và loại bỏ sán, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định trở lại. Được biết, bệnh nhân là ngư dân, nên có thói quen ăn gỏi thường xuyên. 

Sán lá gan là loại sán có hình dạng như chiếc lá và được phân ra thành hai nhóm: Sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ (do kích thước khác nhau). Sán lá gan thường sống ký sinh chủ yếu ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... và cả ở chó, mèo, tôm, cua, ốc…

Ấu trùng sán thường đóng kén trên các thực vật thủy sinh như rau cải xoong, rau muống, rau ngổ, rau rút… hoặc thông qua nguồn nước nhiễm ấu trùng, chờ thời cơ thì xâm nhập cơ thể người. Nếu người sử dụng (uống nước lã, ăn rau sống… từ nguồn nước có chứa ấu trùng sán, thì nguy cơ bị nhiễm bệnh sán lá gan rất cao. Khi đã vào cơ thể người, ấu trùng thoát kén, đi xuyên qua thành dạ dày và tìm đường đến gan, đến đường mật. Ở đó, chúng định vị và thành sán trưởng thành. Một khi sán xâm nhập vào cơ thể con người, chúng sẽ cư trú trong ống mật nhỏ ở gan và túi mật.

Các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện phát hiện có hàng nghìn con sán lá gan trong đường mật của bệnh nhân
Các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện phát hiện có hàng nghìn con sán lá gan trong đường mật của bệnh nhân

Người bị nhiễm sán lá gan thường cảm thấy mệt mỏi, sốt vặt, có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ liên tục; đau nhẹ ở hạ sườn phải và đôi khi thấy đau bụng âm ỉ không rõ vị trí, đi khám bệnh sẽ thấy gan bị sưng to và đau. Một số trường hợp rối loạn tiêu hóa bất thường như đột ngột chán ăn, tiêu chảy.

Theo Bs. Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người thường xuyên ăn rau sống, gỏi cuốn hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm sán lá gan cần đi khám ngay để được điều trị, tránh lây lan, biến chứng gây nguy hiểm. Không tự ý dùng các thuốc giun sán thông thường.

Cách đơn giản nhất để phòng tránh các bệnh do ký sinh trùng gây ra là: Thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh cá nhân và định kỳ tẩy giun sán 12 tháng/lần; kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng/lần tại các cơ sở y tế có uy tín.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh gần 3 lần, 2 ca tử vong

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh gần 3 lần, 2 ca tử vong

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, số ca mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhanh gần 3 lần, chủ yếu do biến thể NB.1.8.1; chưa ghi nhận trường hợp nặng đơn thuần, nhưng đã có các trường hợp diễn tiến nặng trên cơ địa bệnh nền, trong đó ghi nhận 2 trường hợp tử vong.
Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Du lịch - Minh Nhật - 3 phút trước
Theo nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Hội An (Việt Nam ) là 1 trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới.
Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 17 phút trước
Sáng 1/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Vĩnh Phúc chính thức bắt đầu với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 1/6, tại Hà Nội, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm thầy cô và học sinh Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn.
Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thời sự - Thúy Hồng - 17:23, 31/05/2025
Sáng 31/5, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý hoàn thiện đề xuất nội dung, giải pháp thực hiện Dự án 8 với một số nội dung lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn II: 2026 - 2030.
Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Thúy Hồng - 16:55, 31/05/2025
Sáng 31/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành Than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Ngành Than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:35, 31/05/2025
Hưởng ứng “Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025”, ngành Than Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả và nâng cao đời sống công nhân. Đây là hoạt động trọng tâm trong mục tiêu kép của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV): vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa nâng cao năng suất.
Nỗ lực đồng hành phát triển kinh tế tư nhân, phát triển đất nước nhanh và bền vững

Nỗ lực đồng hành phát triển kinh tế tư nhân, phát triển đất nước nhanh và bền vững

Thời sự - PV - 16:03, 31/05/2025
Sáng 31/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với doanh nghiệp với chủ đề "Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân".
Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Gia Lai

Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 15:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự lễ.
Học và làm theo Bác – Động lực xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu

Học và làm theo Bác – Động lực xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:11, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05, Kết luận 01 của Bộ Chính trị và tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào “Học và làm theo Bác”.
Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 13:23, 31/05/2025
Ngày 31/5, Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thi vẽ tranh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.