Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đừng vì lòng tham mà đầu độc giống nòi!

PV - 16:33, 18/04/2018

Liên tiếp trong vài tuần trở lại đây, hai vụ bê bối lớn về an toàn thực phẩm và thực phẩm chức năng liên tục xảy ra trong cả nước và bị ngành chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hành vi gian dối trong sản xuất kinh doanh rồi sẽ bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên điều ám ảnh đọng lại là vì tiền, người ta sẵn sàng bất chấp, đầu độc cả giống nòi.

Vụ việc thứ nhất xảy ra tại Hải Phòng (ngày 8/4) khi các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng bắt tại trận một nhóm công nhân của cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng Vinaca đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng để đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Vụ việc thứ hai xảy ra mới đây khi ngày 16/4, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Đăk Nông kiểm tra, bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (trú tại thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp) đang pha trộn tạp chất vào cà phê. Tại kho, lực lượng chức năng phát hiện có tới 12 tấn cà phê được nhuộm đen bằng lõi pin đang chờ đóng gói tiêu thụ…

Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông kiểm tra, bắt giữ cơ sở sản xuất cà phê nhuộm lõi pin ngày 16/4 mới đây. Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông kiểm tra, bắt giữ cơ sở sản xuất cà phê nhuộm lõi pin ngày 16/4 mới đây.

 

Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư làm từ bột than tre; cà phê nhuộm lõi pin… có lẽ chỉ là hai trong số ít vụ việc sản xuất, kinh doanh bẩn, vô đạo đức bị các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Dù đã được ngăn chặn, tuy nhiên, hậu quả của những vụ việc trên là vô cùng nghiêm trọng.

Bởi, trước khi bị phát hiện, bắt giữ, hàng tấn hàng hóa giả, bẩn đã kịp phát tán ra thị trường. Đơn cử như vụ thuốc ung thư giả của công ty Vinaca, số lượng thuốc giả đã phân phối ra thị trường là bao nhiêu thì khó có thể xác định được. Chỉ biết, trong hai năm 2016-2017, tính riêng tiền công ty này trả cho việc làm bột than tre là 200 triệu đồng. Còn tại vụ “cà phê nhuộm lõi pin”, chủ cơ sở khai từ đầu năm đến nay, cơ sở sản xuất cà phê bẩn này đã bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê nhuộm đen bằng lõi pin...

Không chỉ đầu độc sức khỏe của người tiêu dùng, nguy hại hơn, qua những vụ việc này, niềm tin của người dân trong nước đối với thực phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước ngày càng bị sa sút thảm hại. Rõ ràng, vì lòng tham, người ta sẵn sàng bất chấp sức khỏe, tính mạng của đồng loại. Hay nói cách khác, người Việt đang tự đầu độc giống nòi vì sự tham lam.

Trong truyền thông, nhất là truyền thông về thực phẩm, các cơ quan chức năng luôn khuyến nghị cần cân nhắc phân bổ liều lượng giữa thông tin tốt và thông tin xấu. Tuy nhiên, với những gì đang xảy ra hằng ngày, có lẽ không chỉ người dân mà chính các cơ quan truyền thông cũng bị khủng hoảng niềm tin!

MẠNH HÀ

Tin cùng chuyên mục
Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cần Thơ thông tin: Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn huyện Vĩnh Thanh, với tang vật thu giữ hơn 2,3 tỷ đồng.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 13 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 2 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Trải nghiệm Lâm Bình

Trải nghiệm Lâm Bình

Du lịch - Nguyễn Tri Thức - 2 giờ trước
So với tròn một thập kỷ về trước, các xã thuộc huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có sự đổi thay đáng kể. Huyện mới đã có xã Lăng Can trở thành thị trấn từ đầu tháng 7/2021, lại được tiếp nhận 2 xã của huyện Chiêm Hóa, đã có lịch sử 10 năm hình thành và phát triển…, đó là những cơ sở căn bản để tin rằng, Lâm Bình sẽ vươn mình mạnh mẽ trong thời gian tới.