Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạnh phúc đến từ “Quỹ hiếm muộn” Bộ đội Biên phòng

PV - 16:42, 09/07/2019

Tiếng khóc, tiếng cười trẻ thơ trong mỗi gia đình, điều tưởng chừng rất bình dị ấy nhưng nhiều khi lại là khát khao của rất nhiều quân nhân hiếm muộn trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Điều kiện công tác nơi biên giới đầy khắc nghiệt, gian lao đã ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của những người lính biên phòng. Có người mất 5 năm, có người phải chờ đợi hằng chục năm mới được hưởng niềm hạnh phúc làm cha, làm mẹ.

Vợ trung úy Doãn Đăng Lan rạng ngời hạnh phúc bên con trai, sau 10 năm kiên trì chờ đợi. Vợ trung úy Doãn Đăng Lan rạng ngời hạnh phúc bên con trai, sau 10 năm kiên trì chờ đợi.

Tháng 10/2018, sau 10 năm đằng đẵng, vợ chồng Trung úy Doãn Đăng Lan, BĐBP Thanh Hóa đã được “lên chức” cha, mẹ với “thâm niên” 6 năm điều trị bệnh hiếm muộn. Suốt quãng thời gian này, vợ chồng anh được quan tâm, bố trí nghỉ tại Nhà khách K9 của Bộ Tư lệnh BĐBP ở Hà Nội để giảm bớt chi phí sinh hoạt, thuận tiện cho việc tới bệnh viện điều trị.

Sau nhiều lần làm thụ tinh ống nghiệm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương không thành công, đầu năm 2017, vợ chồng Trung úy Lan lại lặn lội vào TP. Hồ Chí Minh tìm kiếm hy vọng. Đầu năm 2018, thật may mắn, vợ Trung úy Lan thụ thai thành công và sinh được bé trai nặng 3,1kg...

“Suốt quãng thời gian chữa trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã bố trí, sắp xếp và huy động anh em thay tôi đảm trách nhiệm vụ. Những lời thăm hỏi, khích lệ, chia sẻ đầy tình thương của các đồng chí, đồng đội trong những lúc khó khăn đã kịp thời tiếp cho vợ chồng tôi thêm sức mạnh để vững bước và có được hạnh phúc viên mãn hôm nay”, Trung úy Lan nhớ lại.

Còn vợ chồng Trung úy Lê Sĩ Nam, cán bộ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên cũng phải mất 8 năm trời mới được thỏa nguyện. Năm 2015, vợ chồng Trung úy Nam được Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ hiếm muộn để điều trị tại TP. Hồ Chí Minh. Sau lần điều trị đầu tiên không thành công với những lần đi, về, tàu xe, vợ chồng anh kiệt quệ cả về kinh tế và sức lực.

Nhưng với tinh thần, ý chí của người lính, sự hỗ trợ, động viên của anh em, đồng chí, đồng đội, cuối năm 2016, vợ chồng Nam lại vào TP. Hồ Chí Minh để điều trị lần hai với tâm trạng đầy lo lắng xen lẫn hồi hộp. Và điều kỳ diệu đã xảy ra vào tháng 5/2017, khi vợ Nam sinh liền hai cháu gái kháu khỉnh. Vợ chồng Nam quyết định đặt tên cho hai con là Lê Phương Bảo Ngọc và Lê Phương Bảo An.

“Hạnh phúc của vợ chồng tôi có được hôm nay nhờ quyết tâm, kiên trì điều trị của bản thân, bên cạnh đó, được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm tạo điều kiện về thời gian, nơi ăn chốn nghỉ, đi lại để có được kết quả như mong muốn”, Trung úy Lê Sĩ Nam chia sẻ.

Vợ chồng Trung úy Lê Sĩ Nam và hai “thiên thần” của mình. Vợ chồng Trung úy Lê Sĩ Nam và hai “thiên thần” của mình.

Vợ chồng Trung úy Doãn Đăng Lan, Trung úy Lê Sĩ Nam là hai trong số 521 cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn trong toàn lực lượng BĐBP đã được hỗ trợ vật chất, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác để điều trị, chữa bệnh trong thời gian qua. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn (20-30 triệu đồng/trường hợp), nhưng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP. Các quân nhân điều trị hiếm muộn đều được tạo thuận lợi về thời gian, được bố trí công việc phù hợp, được tạo điều kiện hợp lý hóa gia đình...

Trong thời gian điều trị, họ được bố trí chỗ ăn, nghỉ ở các bệnh xá, trạm quân y trong mạng lưới khám chữa bệnh của BĐBP. Chủ trương giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho quân nhân hiếm muộn con được điều trị, đã thực sự chạm đến trái tim người lính, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho họ.

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc (thứ hai từ phải qua), nguyên Phó Chính ủy BĐBP trò chuyện với gia đình quân nhân hiếm muộn điều trị thành công. Thiếu tướng Lê Thái Ngọc (thứ hai từ phải qua), nguyên Phó Chính ủy BĐBP trò chuyện với gia đình quân nhân hiếm muộn điều trị thành công.

Theo thống kê của Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh BĐBP cho thấy: Từ năm 2014 đến nay, bằng các nguồn vận động, trích ngày lương, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hỗ trợ 521 cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn với tổng số tiền 11,3 tỷ đồng. Trong đó, 161 gia đình đã sinh con. Năm 2019, tiếp tục có thêm 29 cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn được đưa vào danh sách hỗ trợ chữa bệnh với mức hỗ trợ bình quân từ 20-30 triệu đồng.

Hạnh phúc của vợ chồng tôi có được hôm nay nhờ quyết tâm, kiên trì điều trị của bản thân, bên cạnh đó, được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm tạo điều kiện về thời gian, nơi ăn chốn nghỉ, đi lại để có được kết quả như mong muốn”.Trung úy Lê Sĩ Nam

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 5 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 5 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 6 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 7 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 9 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 9 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.