Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng được nhân lên trong những ngày giãn cách

Minh Thu - 19:17, 06/09/2021

Thủ đô Hà Nội đang trong những ngày giãn cách lần thứ ba. Trong gian nan, hoạn nạn, nghĩa tình của người dân Thủ đô lại có dịp được thể hiện mạnh mẽ. Đó là những suất cơm dành cho lực lượng chống dịch, những “bếp ăn không đồng” dành cho người nghèo, người yếu thế. Có những chủ nhà trọ giảm hoặc miễn tiền nhà trọ cho người thuê trọ cùng với quyết tâm vượt qua đại dịch...

Tình người trong mùa dịch
Tình người trong mùa dịch

Ấm lòng những suất cơm miễn phí

Cùng với 13 thợ xây thuê trọ tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, từ 25/8 đến nay, cứ vào buổi trưa, ông Nguyễn Xuân Trường (quê Ninh Bình) lại thay mặt anh em ra điểm phát cơm miễn phí trên địa bàn.

“Hơn 1 tháng giãn cách, chúng tôi có nhận được hỗ trợ 17kg gạo, rau, lạc, nhưng đội thợ quá đông, không đủ ăn và cũng không thể nấu ăn vì thiếu nhiều thứ. Được hỗ trợ cơm thế này anh em chúng tôi ấm lòng lắm. Mong sao dịch bệnh sớm qua đi, để chúng tôi trở lại cuộc sống bình thường”, ông Trường chia sẻ.

Tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, cùng với 2 người khác, anh Lương Văn Hoàn, ngụ tỉnh Yên Bái, là thợ xây đã “mắc kẹt” tại Hà Nội suốt từ cuối tháng 7 đến nay. Nghỉ làm, không có tiền ăn. Biết được thông tin về điểm cấp phát cơm miễn phí tại Trường Tiểu học Tứ Liên, từ ngày 25/8 đến nay, ngày 2 lần, anh ra nhận cơm miễn phí.

“Nghỉ làm hơn 1 tháng nay, tiền ăn đã hết, ngoài 5kg được UBND phường cấp, chúng tôi không biết xoay sở ra sao. Được nhận cơm miễn phí thế này, tôi vô cùng xúc động”, anh Hoàn chia sẻ.

Shiper áo xanh xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) giao sách cho học sinh trên địa bàn
Shiper áo xanh xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) giao sách cho học sinh trên địa bàn

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Tứ Liên cho biết: Với sự hỗ trợ của UBND quận, Ban Dân vận Quận ủy và Thành đoàn Hà Nội, mỗi ngày, phường Tứ Liên được hỗ trợ 256 suất cơm để hỗ trợ miễn phí cho những người lao động nghèo, sinh viên, người khó khăn trên địa bàn. Cùng với phát cơm miễn phí, Hội Chữ Thập đỏ phường còn vận động từ các nguồn được hơn 100 hộp muối vừng, 115 suất ăn gồm dầu ăn, lạc, trứng, nước mắm để hỗ trợ thêm cho các gia đình có con nhỏ chuẩn bị cho năm học mới.

“Chúng tôi mong muốn góp một phần công sức, chung tay cùng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đồng lòng chống dịch Covid-19”, bà Phương chia sẻ.

Điểm phát cơm miễn phí trên địa bàn phường Nhật Tân, phường Tứ Liên nằm trong Mô hình “Bếp ăn 0 đồng” hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động đang “mắc kẹt” tại Thủ đô, do UBND quận Tây Hồ triển khai. Từ ngày 25/8 đến nay, mỗi ngày, mô hình “Bếp ăn 0 đồng” cung cấp khoảng 800 suất ăn miễn phí, nhằm giúp nhiều người bớt khó khăn trong mùa dịch.

Chuẩn bị những suất quà cho người yếu thế trên địa bàn quận Tây Hồ
Chuẩn bị những suất quà cho người yếu thế trên địa bàn quận Tây Hồ

Nhân rộng những nghĩa cử đẹp

Cùng những suất ăn miễn phí, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn Hà Nội đã giảm giá, miễn tiền phòng trọ cho công nhân, người lao động thuê trọ, nhằm giúp người lao động giảm bớt chi phí, bớt gánh nặng để vượt qua dịch bệnh. Như ở quận Tây Hồ, từ đầu tháng 8/2021, UBND quận đã làm việc với 2.295 chủ phòng trọ đề nghị giảm giá thuê hỗ trợ người lao động trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch, với số tiền giảm được là 2,7 tỷ đồng.

Tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thời gian qua, đã có 190 chủ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê 1.295 phòng trọ cho người thuê trọ với tổng số tiền 664,4 triệu đồng. Qua đó, góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Đức, tổ dân phố Xuân Lộc 1 có 20 phòng trọ, với 55 người ở trọ. Ngay khi nhận được thư ngỏ do Chủ tịch UBND phường ký gửi các hộ gia đình có nhà cho thuê trên địa bàn đề nghị hỗ trợ người thuê nhà, ông Đức đã rà soát, miễn phí ngay 3 phòng với tổng số tiền 8 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông cũng giảm giá cho 17 phòng trọ còn lại, mỗi phòng từ 800 ngàn - 2 triệu đồng, hỗ trợ người thuê nhà gạo, lương thực phẩm… với tổng chi phí hỗ trợ khoảng 60 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Liên, người dân thuê trọ tại phường Xuân Đỉnh xúc động: Từ Hòa Bình, tôi xuống Hà Nội làm thuê. Khi Thành phố áp dụng Chỉ thị 17 của thành phố, tôi bị “mắc kẹt” lại luôn. Tiền ăn cũng gần hết, may được chủ nhà trọ giảm tiền phòng từ 2 triệu xuống 1,2 triệu và cho nợ lại đến sau ngày giãn cách. Tôi cảm thấy thật may mắn và xúc động”.

Anh Lương Văn Hoàn xúc động khi nhận suất cơm miễn phí do cán bộ phường Tứ Liên, quận Tây Hồ trao tặng
Anh Lương Văn Hoàn xúc động khi nhận suất cơm miễn phí do cán bộ phường Tứ Liên, quận Tây Hồ trao tặng

Tại huyện Đông Anh, UBND 4 xã trong Khu công nghiệp Thăng Long đã vận động 1.300 chủ phòng trọ miền giảm tiền phòng trọ cho công nhân, người lao động trong Khu công nghiệp. Điển hình như ông Nguyễn Trọng Hào, xã Võng La có 20 phòng trọ đã giảm 80% tiền phòng. Hay như ông Hà Thế Huệ, tặng 2 tháng tiền phòng cho các công nhân nhằm giúp đỡ công nhân vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Còn rất nhiều nghĩa cử đẹp của người dân Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Điển hình như mô hình "Shiper áo xanh" của Đoàn Thanh niên xã Kim Sơn, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm với hàng chục thành viên, tình nguyện nhận vận chuyển đồ từ cửa hàng, hiệu thuốc đến nhà miễn phí cho người dân; mô hình “Đi chợ thay cán bộ, hội viên phụ nữ bằng những chuyến xe 0 đồng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) tổ chức; các mô hình “Chợ không người bán” cung cấp thực phẩm đồng giá 10 ngàn đồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; mô hình “Bếp ăn mùa dịch” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Trì vừa cung cấp suất ăn miễn phí phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch vừa hỗ trợ suất ăn cho người lao động nghèo, những người mất việc làm… Qua đó, giảm bớt khó khăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong thời điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Trong gian khó, nghĩa cử, tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại có dịp tỏa sáng, nhân lên tinh thần tương thân tương ái của người dân Hà Nội trong những ngày giãn cách. “Những nghĩa cử ngày càng lan tỏa, cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người trong lúc khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19”,  bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội chia sẻ.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn Lào Cai

Đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Cơn bão số 3 (Yagi) xảy ra vào tháng 9/2024 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hiện nay, tỉnh vẫn đang tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Khánh thành phòng ăn mới, trao quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao Điện Biên

Khánh thành phòng ăn mới, trao quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm học, không chỉ mang lại niềm vui đến trường cho gần 400 em học sinh tại Trường PTDT Bán trú Tiểu học Chua Ta, xã Xa Dung (Điện Biên), mà còn đánh dấu sự ra đời của một công trình ý nghĩa.
Xuất nhập khẩu tăng nhẹ, thặng dư thương mại duy trì, buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Xuất nhập khẩu tăng nhẹ, thặng dư thương mại duy trì, buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Kinh tế - Vân Khánh - 4 giờ trước
Trong tháng 8/2025, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng, giúp Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại hơn 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, công tác thu ngân sách từ hoạt động này có dấu hiệu chững lại, trong khi tình hình buôn lậu, vận chuyển ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều tuyến trọng điểm.
Trao gần 1,6 tỷ đồng Nâng bước em đến trường cho học sinh biên giới Gia Lai

Trao gần 1,6 tỷ đồng Nâng bước em đến trường cho học sinh biên giới Gia Lai

Giáo dục dân tộc - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 5/9, nhân dịp khai giảng năm học mới, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đã gặp mặt, tặng quà cho các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng” và trao kinh phí hỗ trợ trong dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025 - 2026.
Chính thức đưa vào hoạt động dự án cáp ngầm xuyên biển đưa điện từ Cần Thơ ra Côn Đảo

Chính thức đưa vào hoạt động dự án cáp ngầm xuyên biển đưa điện từ Cần Thơ ra Côn Đảo

Tin tức - Tào Đạt - Như Tâm - 4 giờ trước
Tuyến cáp ngầm xuyên biển hơn 4.900 tỷ đồng hoạt động, giúp Côn Đảo có điện ổn định, phát triển kinh tế - du lịch, không phụ thuộc nguồn Diesel.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân-H.Trường - 19:49, 05/09/2025
Ngày 5/9, Đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai Phan Đỗ Minh Thanh Anh dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhân dịp Đại lễ Vu lan Phật lịch 2569 - Dương lịch 2025.
Thêm một “Phòng tin học cho em” được đưa vào điểm trường vùng cao Bình Liêu

Thêm một “Phòng tin học cho em” được đưa vào điểm trường vùng cao Bình Liêu

Xã hội - Mỹ Dung - 19:39, 05/09/2025
Trong ngày khai giảng năm học mới, học sinh vùng cao xã Bình Liêu (Quảng Ninh) đón nhận món quà đặc biệt: “Phòng tin học cho em” trị giá hơn 130 triệu đồng. Phòng tin học được trang bị đầy đủ máy tính, Internet và thiết bị học tập hiện đại, mở ra “cánh cửa số” cho các em tiếp cận tri thức.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông nhất điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông nhất điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 18:28, 05/09/2025
Chiều 5/9, tại phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng và bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025 của Chính phủ.
Khẩn trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Khẩn trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Thời sự - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 18:19, 05/09/2025
Dự Lễ Khai giảng năm học mới 2025 - 2026 của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đề nghị nhà trường và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai Dự án đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ công tác dạy và học.
Chia sẻ khó khăn cùng học trò vùng cao

Chia sẻ khó khăn cùng học trò vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:25, 05/09/2025
Nhân dịp khai giảng năm học mới, Thanh tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp cùng Công ty Luật TNHH Khoa Bình và Quỹ NKK trao tặng nhiều phần quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đản Ván, xã Hoàng Su Phì.