Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng được nhân lên trong những ngày giãn cách

Minh Thu - 19:17, 06/09/2021

Thủ đô Hà Nội đang trong những ngày giãn cách lần thứ ba. Trong gian nan, hoạn nạn, nghĩa tình của người dân Thủ đô lại có dịp được thể hiện mạnh mẽ. Đó là những suất cơm dành cho lực lượng chống dịch, những “bếp ăn không đồng” dành cho người nghèo, người yếu thế. Có những chủ nhà trọ giảm hoặc miễn tiền nhà trọ cho người thuê trọ cùng với quyết tâm vượt qua đại dịch...

Tình người trong mùa dịch
Tình người trong mùa dịch

Ấm lòng những suất cơm miễn phí

Cùng với 13 thợ xây thuê trọ tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, từ 25/8 đến nay, cứ vào buổi trưa, ông Nguyễn Xuân Trường (quê Ninh Bình) lại thay mặt anh em ra điểm phát cơm miễn phí trên địa bàn.

“Hơn 1 tháng giãn cách, chúng tôi có nhận được hỗ trợ 17kg gạo, rau, lạc, nhưng đội thợ quá đông, không đủ ăn và cũng không thể nấu ăn vì thiếu nhiều thứ. Được hỗ trợ cơm thế này anh em chúng tôi ấm lòng lắm. Mong sao dịch bệnh sớm qua đi, để chúng tôi trở lại cuộc sống bình thường”, ông Trường chia sẻ.

Tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, cùng với 2 người khác, anh Lương Văn Hoàn, ngụ tỉnh Yên Bái, là thợ xây đã “mắc kẹt” tại Hà Nội suốt từ cuối tháng 7 đến nay. Nghỉ làm, không có tiền ăn. Biết được thông tin về điểm cấp phát cơm miễn phí tại Trường Tiểu học Tứ Liên, từ ngày 25/8 đến nay, ngày 2 lần, anh ra nhận cơm miễn phí.

“Nghỉ làm hơn 1 tháng nay, tiền ăn đã hết, ngoài 5kg được UBND phường cấp, chúng tôi không biết xoay sở ra sao. Được nhận cơm miễn phí thế này, tôi vô cùng xúc động”, anh Hoàn chia sẻ.

Shiper áo xanh xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) giao sách cho học sinh trên địa bàn
Shiper áo xanh xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) giao sách cho học sinh trên địa bàn

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Tứ Liên cho biết: Với sự hỗ trợ của UBND quận, Ban Dân vận Quận ủy và Thành đoàn Hà Nội, mỗi ngày, phường Tứ Liên được hỗ trợ 256 suất cơm để hỗ trợ miễn phí cho những người lao động nghèo, sinh viên, người khó khăn trên địa bàn. Cùng với phát cơm miễn phí, Hội Chữ Thập đỏ phường còn vận động từ các nguồn được hơn 100 hộp muối vừng, 115 suất ăn gồm dầu ăn, lạc, trứng, nước mắm để hỗ trợ thêm cho các gia đình có con nhỏ chuẩn bị cho năm học mới.

“Chúng tôi mong muốn góp một phần công sức, chung tay cùng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đồng lòng chống dịch Covid-19”, bà Phương chia sẻ.

Điểm phát cơm miễn phí trên địa bàn phường Nhật Tân, phường Tứ Liên nằm trong Mô hình “Bếp ăn 0 đồng” hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động đang “mắc kẹt” tại Thủ đô, do UBND quận Tây Hồ triển khai. Từ ngày 25/8 đến nay, mỗi ngày, mô hình “Bếp ăn 0 đồng” cung cấp khoảng 800 suất ăn miễn phí, nhằm giúp nhiều người bớt khó khăn trong mùa dịch.

Chuẩn bị những suất quà cho người yếu thế trên địa bàn quận Tây Hồ
Chuẩn bị những suất quà cho người yếu thế trên địa bàn quận Tây Hồ

Nhân rộng những nghĩa cử đẹp

Cùng những suất ăn miễn phí, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn Hà Nội đã giảm giá, miễn tiền phòng trọ cho công nhân, người lao động thuê trọ, nhằm giúp người lao động giảm bớt chi phí, bớt gánh nặng để vượt qua dịch bệnh. Như ở quận Tây Hồ, từ đầu tháng 8/2021, UBND quận đã làm việc với 2.295 chủ phòng trọ đề nghị giảm giá thuê hỗ trợ người lao động trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch, với số tiền giảm được là 2,7 tỷ đồng.

Tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thời gian qua, đã có 190 chủ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê 1.295 phòng trọ cho người thuê trọ với tổng số tiền 664,4 triệu đồng. Qua đó, góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Đức, tổ dân phố Xuân Lộc 1 có 20 phòng trọ, với 55 người ở trọ. Ngay khi nhận được thư ngỏ do Chủ tịch UBND phường ký gửi các hộ gia đình có nhà cho thuê trên địa bàn đề nghị hỗ trợ người thuê nhà, ông Đức đã rà soát, miễn phí ngay 3 phòng với tổng số tiền 8 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông cũng giảm giá cho 17 phòng trọ còn lại, mỗi phòng từ 800 ngàn - 2 triệu đồng, hỗ trợ người thuê nhà gạo, lương thực phẩm… với tổng chi phí hỗ trợ khoảng 60 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Liên, người dân thuê trọ tại phường Xuân Đỉnh xúc động: Từ Hòa Bình, tôi xuống Hà Nội làm thuê. Khi Thành phố áp dụng Chỉ thị 17 của thành phố, tôi bị “mắc kẹt” lại luôn. Tiền ăn cũng gần hết, may được chủ nhà trọ giảm tiền phòng từ 2 triệu xuống 1,2 triệu và cho nợ lại đến sau ngày giãn cách. Tôi cảm thấy thật may mắn và xúc động”.

Anh Lương Văn Hoàn xúc động khi nhận suất cơm miễn phí do cán bộ phường Tứ Liên, quận Tây Hồ trao tặng
Anh Lương Văn Hoàn xúc động khi nhận suất cơm miễn phí do cán bộ phường Tứ Liên, quận Tây Hồ trao tặng

Tại huyện Đông Anh, UBND 4 xã trong Khu công nghiệp Thăng Long đã vận động 1.300 chủ phòng trọ miền giảm tiền phòng trọ cho công nhân, người lao động trong Khu công nghiệp. Điển hình như ông Nguyễn Trọng Hào, xã Võng La có 20 phòng trọ đã giảm 80% tiền phòng. Hay như ông Hà Thế Huệ, tặng 2 tháng tiền phòng cho các công nhân nhằm giúp đỡ công nhân vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Còn rất nhiều nghĩa cử đẹp của người dân Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Điển hình như mô hình "Shiper áo xanh" của Đoàn Thanh niên xã Kim Sơn, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm với hàng chục thành viên, tình nguyện nhận vận chuyển đồ từ cửa hàng, hiệu thuốc đến nhà miễn phí cho người dân; mô hình “Đi chợ thay cán bộ, hội viên phụ nữ bằng những chuyến xe 0 đồng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) tổ chức; các mô hình “Chợ không người bán” cung cấp thực phẩm đồng giá 10 ngàn đồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; mô hình “Bếp ăn mùa dịch” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Trì vừa cung cấp suất ăn miễn phí phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch vừa hỗ trợ suất ăn cho người lao động nghèo, những người mất việc làm… Qua đó, giảm bớt khó khăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong thời điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Trong gian khó, nghĩa cử, tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại có dịp tỏa sáng, nhân lên tinh thần tương thân tương ái của người dân Hà Nội trong những ngày giãn cách. “Những nghĩa cử ngày càng lan tỏa, cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người trong lúc khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19”,  bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội chia sẻ.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Niềm vui khi điện về bản

Niềm vui khi điện về bản

Sau 31 năm thực hiện tái định cư, hàng trăm người dân là đồng bào dân tộc Thái, Cống tại bản Yên, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên) mới được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là niềm hạnh phúc, niềm vui khôn xiết của đồng bào các dân tộc ở bản Yên.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.