Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau

PV - 14:39, 15/08/2021

Chương trình Việc tử tế - Tháng 8 tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp của tình người đang xuất hiện trong những ngày dịch bệnh hay nói rộng hơn đó chính là "Nghĩa đồng bào".

Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau

Việc tử tế - Tháng 8 với tên gọi "Nghĩa đồng bào" là những câu chuyện người thật, việc thật. Ngay lúc này đây, khi nói về họ thì họ vẫn đang làm công việc của mình bởi họ biết rằng mỗi một sự nỗ lực, một sự cố gắng của mình sẽ trở thành hy vọng, xoá tan đi những đau khổ, khó khăn của cuộc sống này.

Những ngày này, khác với không khí sôi động, nhộn nhịp và sầm uất của một thành phố năng động trước đây, TP. Hồ Chí Minh tĩnh lặng hơn rất nhiều. Nhưng cũng chính vào lúc này, người ta mới thấy được cái tình nơi phố thị rõ ràng hơn bao giờ hết. Những ngày không dịch, thành phố ôm trong mình những người con đến từ mọi miền đất nước. Họ đến đây làm ăn sinh sống, trở thành hơi thở và một phần của sự phồn hoa ấy.

Còn những ngày dịch bệnh, khi khó khăn tràn vào cả những con hẻm chật chội, cũ kỹ và nhỏ bé của thành phố thì TP. Hồ Chí Minh cũng đang được đón nhận những cái ôm ấm lòng của đồng bào từ khắp mọi phương gửi về. 

Tiến vào tâm dịch để thấy lòng nhân ái

Diễn biến hiện tại đã rơi vào tình huống nghiêm trọng nhất mà TP. Hồ Chí Minh từng đặt ra. Cuộc chạy đua thời gian đã bắt đầu ở các Trung tâm cấp cứu 115 của thành phố. Những cuộc gọi không ngừng gọi đến, suốt 24 tiếng mỗi ngày, số cuộc gọi để tiếp nhận không thể đo đếm được về số lượng. Làm công việc này, các tình nguyện viên, tổng đài viên sợ nhất là bỏ lỡ những cuộc gọi mà người dân đang cần. Họ luôn phải tỉnh táo để tiếp nhận và điều phối một cách chính xác nhất. Họ được gọi là những người giữ huyết mạch giữa các phòng tuyến.

Bên cạnh những tiếng điện thoại rầm rập reo, TP. Hồ Chí Minh còn có những tiếng xe cứu thương xé lòng, những âm thanh máy thở, máy đo trên từng giường bệnh. Nhưng tất cả đều không có chỗ cho sự sợ hãi. Các y bác sĩ luôn phải chạy đua với thời gian. Nhiều bác sĩ coi đây là trận chiến lớn nhất của đời mình và mong đây sẽ là trận chiến cuối cùng.

Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau 1

Việc tử tế mang đến cho khán giả cuộc trò chuyện với những người dân, những người con của thành phố đang hàng ngày âm thầm góp chút sức lực nhỏ bé của mình để giúp đỡ mọi người. Đó là anh Hoàng Tuấn Anh - người phát minh ra máy ATM gạo hay ATM Oxy hay anh Huỳnh Quang Khải - người điều hành bếp ăn 0 đồng.

Trong đại dịch, chúng ta mới thấy sáng rõ hai từ "nhân ái" trong cốt cách của con người Việt Nam. Chúng ta sẽ làm những điều ý nghĩa nhất của ngày hôm nay để ngày mai khi chúng ta thức dậy cuộc sống là một món quà để chúng ta vượt qua được nghịch cảnh, hồi sinh đầy kiên cường và mạnh mẽ.

8 chữ "Hãy giành giật sự sống cho bệnh nhân" luôn được từng người khắc ghi. Khi mệt mỏi, họ luôn nghĩ đến điều này để vượt qua. Với sự đồng lòng đó, Việt Nam nhất định sớm chiến thắng dịch bệnh và trả lời bình yên cho mỗi gia đình, mỗi người có cơ hội viết tiếp những dự định, những ước mơ đang còn dang dở.

Cả nước "ôm" TP. Hồ Chí Minh vào lòng

Khắp các tỉnh thành trên cả nước đã không quản ngày đêm chi viện cả người, cả của để hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh. Đến Bắc Giang những ngày này, chúng ta mới thấy rõ tình đồng bào của người dân. Có những người dân cũng chỉ mới được biết TP. Hồ Chí Minh qua đài báo nhưng sẵn sàng đóng góp chút ít lương thực, đồ dùng thiết yếu cho người dân trong Nam. Những người dân miền Trung quanh năm bão lũ cũng nghĩ về cái ơn cái nghĩa khi mình được người dân cả nước hướng về chung tay giúp đỡ.

Với những người nghệ sĩ, họ lấy chính khoảng sân trong khu cách ly để làm sân khấu, mang tiếng hát, niềm vui, sự lạc quan đến với mọi người.

Nghĩa đồng bào cũng là lý do vì sao liên tiếp trong những ngày khó khăn vừa qua chúng ta thấy được những câu chuyện đẹp về tình người, cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau.

Một Việt Nam quật cường nhưng giàu lòng nhân ái, đi qua những ngày dịch bệnh vẫn ấm áp tình người, tình đoàn kết, yêu thương nhau. Cuộc sống không dừng lại dù có chuyện gì xảy ra, giống như tình yêu thương là suối nguồn của sức sống.

Tin cùng chuyên mục
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tin nổi bật trang chủ
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 7 phút trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 10 phút trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 1 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 1 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 2 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 2 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.
Thấy cây quý đừng cưa hạ

Thấy cây quý đừng cưa hạ

Pháp luật - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong lúc đi tìm hoa phong lan, Triệu Văn P. vô tình phát hiện cây gỗ quý (cây sâng). Sau đó, P. đã về nhà rủ thêm Phàn Tiến S vào rừng chặt hạ. Không dừng lại ở đây, khi chặt hạ cây sâng này, S còn chặt thêm một cây sâng khác...