Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Liêu (Quảng Ninh): Đồng bào DTTS “rủ nhau” đi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Nghĩa Hiệp - 15:52, 02/08/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày, mỗi người dân được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 sẽ giúp khả năng miễn dịch cộng đồng được gia tăng. Hiểu rõ ý nghĩa và sự quan trọng này, đồng bào vùng DTTS, miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã “rủ nhau” đến các trung tâm y tế đăng ký tiêm chủng.

Ông Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu trao đổi với người dân tại điểm tiêm
Ông Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu trao đổi với người dân tại điểm tiêm

Ngay sau khi nhận được tờ khai đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ trung tuần tháng 6, chị Chíu Sám Mùi, thôn Sú Cáu, xã Húc Động, huyện Bình Liêu, đã cùng bà con trong thôn hoàn thành sớm nhất tờ khai để chờ ngày tiêm. 

Chị Mùi chia sẻ: “Chúng tôi được cán bộ y tế hướng dẫn chi tiết, điền đầy đủ các thông tin về tên tuổi, số chứng minh thư, số điện thoại, các loại bệnh lý từng người... Việc được tiêm vắc xin, sẽ giúp chúng tôi giảm nguy cơ bệnh nặng, hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Vì thế, mỗi người dân đều đăng ký đầy đủ, để được tiêm khi có vắc xin”.

Theo số liệu Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu cung cấp, toàn huyện có 18.339 người trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm. Việc tiêm vắc xin mở rộng được huyện bố trí tại 8 điểm tiêm, với 18 tổ tiêm và 1 nhóm cấp cứu, với 3 cán bộ y tế trực tại mỗi điểm tiêm. 

Mọi người dân đều được khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm
Mọi người dân đều được khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Tại điểm tiêm vắc xin, người dân đều được thông qua các bước kiểm tra y tế, kê khai bệnh lý nền, khám sàng lọc về huyết áp, nhịp tim, mạch, và tự khai các tiền sử bệnh...

Anh Sằn A Chiu ở thôn Lục Ngù, xã Húc Động cho biết: “Tôi được vào phòng chờ 30 phút sau tiêm để theo dõi sức khỏe, được các bác sĩ dặn dò về các khuyến cáo sau tiêm như: Kiêng bia, rượu 3 ngày, luôn có người ở bên cạnh trong 24 tiếng đầu tiên, theo dõi vết tiêm... nên tôi cũng an tâm. Tôi mong có đủ vắc xin để tất cả mọi người đều được tiêm, sớm đạt miễn dịch cộng đồng”.

Nhằm đảm bảo tiến độ tiêm chủng vắc xin đạt kế hoạch đề ra, ông Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu đã yêu cầu, UBND huyện khẩn trương kiểm soát người ra, vào các khu chợ. Theo đó, người dân muốn vào chợ phải có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (mũi 1) mới được ra, vào chợ, kinh doanh. 

Những trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin phải có giấy xác nhận của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ, nhà hàng... có đối tượng thuộc diện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, phải thực hiện tiêm chủng và có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mới được hoạt động kinh doanh. 

Được biết, từ ngày 13 - 21/7, toàn huyện Bình Liêu có 13.872 lượt người được tiêm (đạt 73% kế hoạch). Còn lại là các trường hợp xin hoãn tiêm, hoặc chống chỉ định thông qua kết quả khám sàng lọc.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19
Tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19

Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, tỉnh sẽ tổ chức tiêm 47.850 liều vacccine đợt 6 cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và mở rộng cho những người làm việc tại một số đơn vị kinh doanh dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Vaccine được tiêm là Spikevax (Moderna) và Pfizer đã được Bộ Y tế cấp phép và tiến hành tiêm từ ngày 26/7 đến 2/9 tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng: Thời gian 14 ngày tỉnh Quảng Ninh không có ca mắc mới là thời điểm “vàng”, lý tưởng để tăng tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho Nhân dân. Việc tạo ra sự miễn dịch cộng đồng càng sớm càng tốt. Tính đến nay, Quảng Ninh đã nhận được khoảng 260.000 liều vắc xin phòng Covid-19 các loại, trong đó đã tiêm được hơn 60.000 liều và sẽ tiêm hết số lượng trên trong tháng 8 này.

Trong khi chờ các nguồn vắc xin tiếp tục được bổ sung về, tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai ngay việc khai báo y tế, tình hình sức khỏe, bệnh nền, đăng ký tiêm chủng trên App trong toàn dân, sẵn sàng tiêm cho người dân khi có vắc xin. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến tháng 4/2022, tối thiểu có 70 - 80% dân số toàn tỉnh được tiêm chủng miễn phí và đạt miễn dịch cộng đồng.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.