Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Tiếp tục nâng cao cảnh giác, phòng chống dịch COVID-19

PV - 15:54, 20/11/2020

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu người dân cần nâng cao cảnh giác phòng chống dịch COVID-19, khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL
Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chiều 19/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội tổ chức họp rút kinh nghiệm về trường hợp bệnh nhân COVID-19 ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy nghi ngờ tái dương tính với SARS-CoV-2 vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu cần nâng cao cảnh giác, khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thời gian tới, các đoàn kiểm tra phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại tất cả các bệnh viện, khu cách ly người nhập cảnh để kịp thời chấn chỉnh, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng vẫn còn nhiều khu vực công cộng người dân chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Sự chủ quan này, theo lãnh đạo thành phố là từ phía người dân lẫn lực lượng quản lý… Ông Ngô Văn Quý đề nghị cần quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 167 ca mắc COVID-19, trong đó giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 46 ca, chưa có ca tử vong. Trong số 167 ca mắc COVID-19 có 11 ca ngoài cộng đồng và 35 ca từ nước ngoài vào đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, mặc dù dịch COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát, Hà Nội đã qua 94 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan vẫn cận kề nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Tâm lý chủ quan của một số địa phương, đơn vị, người dân trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt vẫn còn khách sạn chưa thực hiện đúng quy trình cách ly là nguy cơ để dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại.

Để phòng, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp nghi ngờ, trường hợp có yếu tố dịch tễ. Kết quả từ ngày 11-19/11, thành phố xét nghiệm cho 1.618 trường hợp đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại các bệnh viện từ ngày 5/8 đến nay đã khám sàng lọc cho 46.482 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm cho 30 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng... đều âm tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 5/8 đến nay, xét nghiệm cho 2.204 người phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, các bệnh viện còn cách ly, điều trị cho 5 bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19.

Trước tâm lý chủ quan, lơ là phòng chống dịch COVID-19 của người dân, TP. Hà Nội đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra phòng chống dịch tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, bến xe, chung cư, bệnh viện. Theo báo cáo của các đoàn kiểm tra, việc chấp hành các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang của người dân tại các siêu thị, trong khuôn viên các bến xe, trên phương tiện vận tải công cộng xe buýt tương đối tốt nhưng ở các khu chung cư, chợ tình trạng người dân không đeo khẩu trang vẫn còn phổ biến. “Ý thức người dân chấp hành việc đeo khẩu trang phòng dịch chưa tốt, nhất là ở các chợ và khu chung cư, phần lớn người dân ra vào đều không đeo khẩu trang. Nếu chỉ nhắc nhở mà không xử phạt sẽ khó khăn cho công tác phòng phống dịch, do đó cần phải áp dụng biện pháp xử lý hành chính”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu.

Báo cáo công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, đại diện Thị xã Sơn Tây cho biết, kiểm tra tại chợ Nghệ (Thị xã Sơn Tây), tỷ lệ người dân đeo khẩu trang chỉ đạt 25-35%. Tuy nhiên, lực lượng kiểm tra chỉ mới nhắc nhở chứ chưa xử phạt trường hợp nào. Đối với hành vi không đeo khẩu trang, ban đầu lực lượng kiểm tra mới chỉ nhắc nhở, từ tuần sau sẽ bắt đầu xử phạt với mức phạt từ 1-3 triệu đồng để răn đe.

Đối với công tác quản lý người nhập cảnh, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây đã phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội theo đường tiểu ngạch. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, Công an thành phố đã kiểm tra, xử lý các cơ sở karaoke, quán bar… vi phạm về phòng chống dịch; tăng cường công tác quản lý người cách ly tập trung tại khách sạn.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 thành phố Hà Nội vừa yêu cầu UBND các địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào chuyên đề đeo khẩu trang tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, công viên, vườn hoa, phương tiện giao thông công cộng…/.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Gần 60 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

Bắc Giang: Gần 60 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

Sức khỏe - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sau khi ăn cỗ tại một đám cưới ở xã An Bá (Sơn Động, Bắc Giang), gần 60 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng đau bụng, nôn, chóng mặt, tiêu chảy.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Uzbekistan, tham dự IPU-150

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Uzbekistan, tham dự IPU-150

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trong diễn đàn nghị viện đa phương.
Lan tỏa tinh thần Phật giáo Việt Nam từ Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc: “Định vị” Việt Nam trên diễn đàn Phật giáo quốc tế (Bài 1)

Lan tỏa tinh thần Phật giáo Việt Nam từ Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc: “Định vị” Việt Nam trên diễn đàn Phật giáo quốc tế (Bài 1)

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Chỉ 8 năm sau ngày Liên Hợp quốc (LHQ) công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế, Việt Nam đã đăng cai tổ chức sự kiện này. Điều này không chỉ khẳng định vị thế của nước ta trên diễn đàn Phật giáo quốc tế mà còn góp phần lan tỏa tinh thần Phật giáo Việt Nam.
Mùa lột quế

Mùa lột quế

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp sáng ngày 9/4 của Báo Dân tộc và Phát triển có những thông tin đáng chú ý sau: Bắc Kạn lung linh sắc màu. Mùa lột quế. Nữ nghệ nhân gắn bó với Ngôi nhà chung. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngân hàng CSXH tỉnh Kon Tum biểu dương người lao động giỏi, lao động sáng tạo

Ngân hàng CSXH tỉnh Kon Tum biểu dương người lao động giỏi, lao động sáng tạo

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Chiều 8/4, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị biểu dương những người lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2020 - 2025.
Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Thời điểm này, các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn bộ binh 50 (Trung đoàn bộ binh 991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) đang miệt mài huấn luyện trên thao trường, bãi tập với những vũ khí, khí tài, trang bị, kèm theo điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gian khổ. Trong hoàn cảnh ấy, tiếng đàn T’rưng vang lên hòa cùng cái nắng, cái gió của mùa khô Tây Nguyên như "liều thuốc bổ" động viên, nâng cao ý chí tinh thần của các chiến sĩ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
“Đi xa để học điều hay”

“Đi xa để học điều hay”

Gương sáng - Thanh Hải - 5 giờ trước
“Trong bản, trong xã thì biết cả rồi. Phải đi xa hơn thì mới biết điều hay, điều tốt để vận động mọi người học theo và làm theo chứ”. Đó là tâm sự, mà cũng là sự trải lòng của những Người có uy tín trên các bản làng vùng đồng bào DTTS Nghệ An. Ngẫm ra, điều ấy là rất đúng đắn, cần thiết, vì mục tiêu xây dựng quê hương ấm no, phát triển.
Những “đầu tàu” trong vùng đồng bào DTTS ở Khánh Hòa

Những “đầu tàu” trong vùng đồng bào DTTS ở Khánh Hòa

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Những năm qua, diện mạo các huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Đạt được thành quả đó, có một một phần đóng góp của những Người có uy tín, luôn đi đầu trong việc phát triển kinh tế, vận động người dân làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, chiều 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Uzbekistan và cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan.
Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Media - Ngọc Thu - 23:15, 08/04/2025
Thời điểm này, các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn bộ binh 50 (Trung đoàn bộ binh 991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) đang miệt mài huấn luyện trên thao trường, bãi tập với những vũ khí, khí tài, trang bị, kèm theo điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gian khổ. Trong hoàn cảnh ấy, tiếng đàn T’rưng vang lên hòa cùng cái nắng, cái gió của mùa khô Tây Nguyên như "liều thuốc bổ" động viên, nâng cao ý chí tinh thần của các chiến sĩ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Media - BDT - 23:09, 08/04/2025
Bản tin tổng hợp chiều 8/4 của Báo Dân tộc và Phát triển có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng hai tiếng đồng bào. Tây Côn Lĩnh hoang sơ, đẹp như trong cổ tích. Hiến đất chung tay xây dựng nông thôn mới.