Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Hoạt động của Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu

Thanh Hà - CĐ - 11:02, 30/10/2021

Thời gian qua, mô hình các CLB Nông dân với pháp luật đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Để hoạt động của các CLB ngày càng đi vào chiều sâu, rất cần sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương, Hội Nông dân và ngành Tư pháp.

Hội nghị ra mắt CLB Nông dân với pháp luật xã Tản Hồng, Ba Vì
Hội nghị ra mắt CLB Nông dân với pháp luật xã Tản Hồng, Ba Vì

Đáp ứng nguyện vọng tìm hiểu pháp luật

Chiều 20/10, Hội Nông dân xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tổ chức ra mắt CLB Nông dân với pháp luật. CLB được thành lập với 50 thành viên. Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Phú Lại Anh Tuấn được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB.

CLB là tổ chức sinh hoạt pháp lý tự nguyện của cán bộ, hội viên nông dân có cùng nguyện vọng tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật. Từ đó, nâng cao ứng xử hành vi pháp luật của các thành viên, làm nòng cốt để phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền vận động hội viên chấp hành pháp luật; Cùng Ban hòa giải địa phương tiến hành các biện pháp hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp.

Để CLB hoạt động hiệu quả ngay sau khi ra mắt, Hội Nông dân huyện tổ chức tập huấn tuyên truyền về kỹ năng tổ chức, điều hành CLB; kỹ năng tiếp công dân và hòa giải ở cơ sở cho Ban chủ nhiệm và thành viên của CLB.

Thành lập từ năm 2016, những năm qua, CLB Nông dân với pháp luật ở xã Thụy An, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nông dân. Có thể nói, nhờ sự ra đời của CLB, trên địa bàn xã Thụy An đã tạo ra phong trào đọc và tìm hiểu pháp luật trong đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là nông dân.

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chủ nhiệm CLB Nông dân với pháp luật xã Thụy An cho biết: CLB hiện có 50 hội viên. CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ, có xây dựng quy chế hoạt động. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên CLB đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như các luật: Đất đai, Khiếu nại - Tố cáo, Hình sự, Hôn nhân gia đình... Qua đó góp phần hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.

Thạc sỹ Phùng Thị Thủy, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước Chương Mỹ tập huấn cho CLB Nông dân với pháp luật xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ ngay sau Hội nghị ra mắt CLB
Thạc sỹ Phùng Thị Thủy, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước Chương Mỹ tập huấn cho CLB Nông dân với pháp luật xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ ngay sau Hội nghị ra mắt CLB

Chị Nguyễn Thị Bài hội viên nông dân trong CLB Nông dân với pháp luật xã Thụy An chia sẻ: “Khi là thành viên của CLB, bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tôi luôn nỗ lực phát triển kinh tế của gia đình, làm sao có hiệu quả cao nhất. Vào CLB sự hiểu biết pháp luật của tôi cũng được nâng lên rõ rệt”.

Còn ông Vũ Duy Bường ở thôn Đông An thì cho biết: “CLB là mô hình hay, hiệu quả, góp phần cho mỗi nông dân có thêm kiến thức về pháp luật. Bản thân tôi mong muốn CLB ngày càng có nhiều hoạt động phổ biến pháp luật phong phú, hiệu quả cao hơn”.

Giúp nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật

Có thể nói, thời gian qua, mô hình các CLB Nông dân với pháp luật đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Đây cũng chính là cầu nối giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật, có ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.

Tại Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã xây dựng 204 CLB Nông dân với pháp luật, với 9.180 thành viên tham gia. Theo định kỳ, các CLB duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên hàng tháng, với sự hướng dẫn và chủ trì của các cán bộ Công an, Tư pháp hoặc Địa chính xã. 

Bên cạnh việc triển khai nhiều nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, các cấp Hội cũng tiến hành việc chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm; đồng thời, thành lập các điểm trợ giúp pháp lý lưu động và tổ chức nhiều buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.

Một buổi sinh hoạt định kỳ tuần của các hội viên CLB Nông dân với pháp luật Thụy An, Ba Vì
Một buổi sinh hoạt định kỳ tuần của các hội viên CLB Nông dân với pháp luật Thụy An, Ba Vì

Đến nay, các cấp Hội Nông dân Thành phố đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 1.843 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục về pháp luật cho trên 239.308 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Nhiều đơn vị Hội Nông dân cấp huyện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt hoạt động này. Tiêu biểu như Hội Nông dân các huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai...

Cùng với đó, Hội Nông dân các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Hội Nông dân cấp huyện và các cơ sở Hội phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức 442 cuộc tư vấn pháp luật cho 40.532 lượt hội viên, nông dân; đồng thời, trợ giúp pháp lý đối với 692 vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh việc gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân, Ban Chủ nhiệm các CLB cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tuần. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nguyên nhân của những vụ việc mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở; mặt khác, thông qua đối thoại trực tiếp để kịp thời giải đáp những vướng mắc về pháp luật giúp hội viên, nông dân giải tỏa những bức xúc, yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Tổng Bí thư: Xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung xây dựng LLVT Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 4 giờ trước
Sáng ngày 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lễ hội Chá Mùn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Chá Mùn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
UBND xã Yên Thắng (Thanh Hóa) vừa tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Chá Mùn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng.
Gia Lai: Phiên chợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Phiên chợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 23:11, 11/10/2025
Trong 2 ngày 11 - 12/10, tại xã Đak Pơ, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức Phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Triển lãm ảnh tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức tại Khánh Hoà

Triển lãm ảnh tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức tại Khánh Hoà

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 19:00, 11/10/2025
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định tổ chức triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025. Dự kiến, triển lãm diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Khánh Hòa.
Gia Lai chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm đối tượng xâm hại rừng thông

Gia Lai chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm đối tượng xâm hại rừng thông

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 18:55, 11/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND xã Đăk Đoa khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng thông trái phép tại khu vực dự án sân golf Đăk Đoa.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng đầu năm 2025

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng đầu năm 2025

Thời sự - PV - 17:38, 11/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 194/CĐ-TTg ngày 10/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư của 9 tháng đầu năm 2025.