Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Thanh Hà - CĐ - 19:54, 27/07/2021

Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.

Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng (người đeo kính, đứng giữa) kiểm tra chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Phụng Châu
Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng (người đeo kính, đứng giữa) kiểm tra chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Phụng Châu

Ngày 22/7 vừa qua, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đã ghi nhận 1 trường hợp F1 là N.T.H (sinh năm 1975, ở thôn Long Châu Sơn). Trường hợp này tiếp xúc với F0 ở Khu đô thị Dương Nội, phường La Khê, quận Hà Đông. Ngày 23/7, bệnh nhân N.T.H đã được Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đưa đi cách ly y tế tập.

Liên quan đến bệnh nhân N.T.H, xã Phụng Châu đã xác định 11 người là F2 và đã ra quyết định cách ly y tế tại nhà. "Xã Phụng Châu đã lập chốt và phân công lực lượng trực tại 4 chốt ở thôn Long Châu Sơn, 5 chốt tại thôn Phương Bản...", Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Vương Danh Quang cho biết.

"Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 tại cơ quan. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, thành lập đoàn công tác đi kiểm tra và thường xuyên nắm tình hình phòng, chống dịch bệnh ở các xã vùng DTTS và miền núi, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô".

Ông Nguyễn Tất Vinh Trưởng Ban Ban Dân tộc TP. Hà Nội

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch tại các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã được chú trọng. Các địa phương xác định, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố về công tác phòng, chống dịch được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các huyện, xã vùng DTTS và miền núi đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Vào những thời gian cao điểm, các xã vùng DTTS và miền núi đã dừng các hoạt động lễ hội, các hoạt động thể thao tập trung đông người. Các địa phương mở đường dây nóng, thành lập tổ cấp cứu lưu động; thiết lập các khu vực cách ly, điều trị, chăm sóc cho người mắc bệnh tại cơ sở y tế. Tăng cường kiểm soát việc cung ứng các trang thiết bị phòng hộ cá nhân để tránh tình trạng tích trữ, tăng giá; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; đặc biệt là những người đến từ vùng dịch và vùng có nguy cơ, người nước ngoài vào địa bàn và người Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: Cung cấp báo in; phát trên loa truyền thanh; tuyên truyền bằng xe lưu động; phát tờ rơi; treo băng zôn, pa nô, áp phích… 

Bên cạnh đó, các địa phương đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu rõ về nguy cơ, trách nhiệm, nghĩa vụ và thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về phòng, chống đại dịch. Thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình số người đi lao động, học tập, du lịch... từ nước ngoài và các vùng có dịch trở về địa phương; thực hiện việc báo cáo kịp thời diễn biến tình hình phòng, chống dịch tại địa phương.

Hiện nay, người dân ở các xã vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã quen với tiếng loa truyền thanh vang lên mỗi ngày, chuyển tải những nội dung về đại dịch Covid-19, cách phòng tránh dịch bệnh, việc hạn chế tụ tập đông người... Người dân cũng quen với những chiếc xe lưu động len lỏi vào từng đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19.

 Ở nhiều thôn, xã các cán bộ và lực lượng thanh niên đã đến từng nhà người dân để phát tờ rơi, đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch với những nội dung ngắn gọn, gần gũi và phù hợp với trình độ nhận thức của bà con.

Mô hình tuyên truyền bằng loa di động của Đoàn viên thanh niên huyện Mỹ Đức
Mô hình tuyên truyền bằng loa di động của Đoàn viên thanh niên huyện Mỹ Đức

Tại huyện Mỹ Đức, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai 22 Đội hình Thanh niên xung kích 3 - 5 - 2 (3 ca/ngày; tuyên truyền 5K và các văn bản chỉ đạo, các nội dung phòng chống đại dịch COVID -19; 2 thành viên/đội tuyên truyền) tới 22 xã, thị trấn. Tuyển chọn thanh niên tình nguyện, sẵn sàng cùng với các lực lượng tại địa phương tham gia các điểm trực chốt phòng chống dịch trên địa bàn huyện, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Huyện đoàn đã tổ chức cấp phát hơn 100.000 tờ rơi tuyên truyền và 450 poster tuyên truyền trực quan về công tác phòng, chống đại dịch Covid -19, với mục đích đa dạng các hình thức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống đại dịch trên địa bàn. Ngoài tuyên truyền các nội dung trên không gian mạng qua facebook, Fanpage, zalo...thì việc tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trực quan pano, poster... được Đoàn thanh niên các cấp đặc biệt quan tâm thực hiện triệt để, nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền. 

Với các hình thức tuyên truyền sinh động, linh hoạt... đã giúp người dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nâng cao ý thức tự phòng dịch bệnh, không hoang mang, chủ quan.

Tin cùng chuyên mục
Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Dự án “Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên”, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư (Danko City) có tổng vốn 1.500 tỷ đồng, nhưng vốn tự có của chủ đầu tư chỉ chiếm 15%; quy mô dự án thực hiện trên gần 50ha đất, trong đó có 14,3ha đất lúa nhưng lại được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền;… Những bất thường này cần được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 8 giây trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 phút trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng, chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 51 phút trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/9/2021 tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.