Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 3.600 căn nhà trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Vũ Mừng - 20:15, 11/05/2025

Ngày 11/5, Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước đã tổ chức Phiên họp thứ 4, nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Chương trình và triển khai phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu Hà Giang
Quang cảnh Phiên họp tại điểm cầu Hà Giang

Dự Phiên họp tại điểm cầu Hà Giang có: Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Phan Huy Ngọc; các thành viên Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, dột nát tỉnh Hà Giang.

Qua rà soát, cả nước có khoảng 270 nghìn gia đình đang ở trong nhà tạm, nhà dột nát, không bảo đảm an toàn hoặc chưa có nhà ở, cần được hỗ trợ. Hưởng ứng phong trào thi đua "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025" và "Đợt thi đua cao điểm 450 ngày xóa nhà tạm, nhà dột nát", cùng với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị, ngân hàng, doanh nghiệp, người dân đã chung tay xây dựng nhà cho các gia đình còn khó khăn về nhà ở. 

Đến ngày 7/5, cả nước đã hỗ trợ xóa 209 nghìn căn nhà tạm, nhà dột nát, hơn 111 nghìn căn nhà được bàn giao, đang xây dựng hơn 98 nghìn căn nhà. Có 15 địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các bộ, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp chuyển trên 3.142 tỷ đồng theo phương án huy động nguồn lực.

(TIN NGOẠI GIAO) Hà Giang: Hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 3.600 căn nhà trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 1
(TIN NGOẠI GIAO) Hà Giang: Hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 3.600 căn nhà trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2
lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh Hà Giang tham dự phiên họp
Lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh Hà Giang tham dự Phiên họp

Đối với tỉnh Hà Giang, lũy kế đến ngày 30/4, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng trên 5.300 nhà. Số nhà hoàn thành đưa vào sử dụng là gần 3.600 nhà. Thực hiện huy động các lực lượng, Nhân dân tham gia hỗ trợ được trên 100 nghìn ngày công, giúp các hộ gia đình xây dựng nhà ở. Tỉnh đã nhận được tổng số kinh phí hỗ trợ là 279,5 tỷ đồng, phân bổ cho Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố 174 tỷ đồng; toàn tỉnh có 6 huyện thực hiện hỗ trợ giải ngân 100%.

Trong quá trình triển khai, tỉnh Hà Giang đã có nhiều cách làm hay, như: Vận động, hỗ trợ thêm kinh phí, vật liệu cho các hộ làm nhà phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc, bảo đảm nguyên tắc “cứng tường, cứng nền, cứng mái”, kết hợp với xây nhà bếp, nhà tắm, công trình vệ sinh; đồng thời yêu cầu gia cố giằng, bó chống tốc mái. Hỗ trợ ngày công để xây dựng nhà ở cho những hộ già cả, neo đơn, không có sức lao động, kinh tế quá khó khăn không thể tự huy động ngày công làm nhà ở.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo đối với các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh Hà Giang
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo đối với các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh Hà Giang

Ngay sau Phiên họp trực tuyến của Chính phủ kết thúc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Phan Huy Ngọc đã có những ý kiến phát biểu chỉ đạo đối với các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đối với tất cả các đối tượng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Phan Huy Ngọc đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương thực hiện rà soát, báo cáo số liệu chính xác số nhà chưa khởi công, đã khởi công và số nhà đã hoàn thành thuộc tất cả Chương trình để xây dựng phương án triển án triển khai cụ thể cho từng đối tượng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đối với tất cả các đối tượng trước ngày 31/10; trong đó đối với người có công xong trước ngày 15/5, đối gia đình thương binh liệt sĩ xong trước ngày 27/7.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức lễ bàn giao nhà, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hỗ trợ các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cho người dân; các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã tăng cường công tác bám nắm tình hình và xử lý ngay những vấn đề phát sinh trên tinh thần: “Tỉnh lấy xã, huyện lấy thôn bản; xã lấy hộ gia đình làm cơ sở”; các cấp, các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân thể hiện tinh thần quyết liệt “chỉ bàn làm, không bàn lùi” chung tay thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 10 phút trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 23 phút trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 28 phút trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 29 phút trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 33 phút trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Dân tộc - Tôn giáo - Mai Hương - Lê Hường - 42 phút trước
Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) không chỉ góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các DTTS, mà còn thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở các bon làng ở tỉnh Lâm Đồng.
Kỷ luật Phó Bí thư xã lái xe biển xanh tông chết người

Kỷ luật Phó Bí thư xã lái xe biển xanh tông chết người

Pháp luật - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 14/8, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Quyết định số 284-QĐ/TU, về thi hành kỷ luật ông Lò Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Đại biểu HĐND xã Phong Dụ Thượng.
Quảng Trị: Vùng 2 Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân, đồng bào dân tộc và tôn giáo

Quảng Trị: Vùng 2 Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân, đồng bào dân tộc và tôn giáo

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Trong hai ngày 14 - 15/8, tại tỉnh Quảng Trị, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã phối hợp với các cơ quan địa phương tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và công tác dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”, mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực.
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức tại sự kiện Tết độc lập Lai Châu 2025

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức tại sự kiện Tết độc lập Lai Châu 2025

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Từ ngày 30/8 đến 2/9/2025, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Tết độc lập quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, sôi động, đặc sắc.
Phát động cuộc thi “Bản Sắc” - Sân chơi văn hóa trên nền tảng số

Phát động cuộc thi “Bản Sắc” - Sân chơi văn hóa trên nền tảng số

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) và 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức phát động Cuộc thi “Bản Sắc” - sân chơi sáng tạo, ứng dụng nền tảng số và trí tuệ nhân tạo nhằm lan tỏa giá trị văn hóa Việt.