Quang cảnh Phiên họp tại điểm cầu Hà GiangDự Phiên họp tại điểm cầu Hà Giang có: Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Phan Huy Ngọc; các thành viên Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, dột nát tỉnh Hà Giang.
Qua rà soát, cả nước có khoảng 270 nghìn gia đình đang ở trong nhà tạm, nhà dột nát, không bảo đảm an toàn hoặc chưa có nhà ở, cần được hỗ trợ. Hưởng ứng phong trào thi đua "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025" và "Đợt thi đua cao điểm 450 ngày xóa nhà tạm, nhà dột nát", cùng với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, đơn vị, ngân hàng, doanh nghiệp, người dân đã chung tay xây dựng nhà cho các gia đình còn khó khăn về nhà ở.
Đến ngày 7/5, cả nước đã hỗ trợ xóa 209 nghìn căn nhà tạm, nhà dột nát, hơn 111 nghìn căn nhà được bàn giao, đang xây dựng hơn 98 nghìn căn nhà. Có 15 địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các bộ, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp chuyển trên 3.142 tỷ đồng theo phương án huy động nguồn lực.
Lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh Hà Giang tham dự Phiên họpĐối với tỉnh Hà Giang, lũy kế đến ngày 30/4, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng trên 5.300 nhà. Số nhà hoàn thành đưa vào sử dụng là gần 3.600 nhà. Thực hiện huy động các lực lượng, Nhân dân tham gia hỗ trợ được trên 100 nghìn ngày công, giúp các hộ gia đình xây dựng nhà ở. Tỉnh đã nhận được tổng số kinh phí hỗ trợ là 279,5 tỷ đồng, phân bổ cho Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố 174 tỷ đồng; toàn tỉnh có 6 huyện thực hiện hỗ trợ giải ngân 100%.
Trong quá trình triển khai, tỉnh Hà Giang đã có nhiều cách làm hay, như: Vận động, hỗ trợ thêm kinh phí, vật liệu cho các hộ làm nhà phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc, bảo đảm nguyên tắc “cứng tường, cứng nền, cứng mái”, kết hợp với xây nhà bếp, nhà tắm, công trình vệ sinh; đồng thời yêu cầu gia cố giằng, bó chống tốc mái. Hỗ trợ ngày công để xây dựng nhà ở cho những hộ già cả, neo đơn, không có sức lao động, kinh tế quá khó khăn không thể tự huy động ngày công làm nhà ở.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo đối với các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh Hà GiangNgay sau Phiên họp trực tuyến của Chính phủ kết thúc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Phan Huy Ngọc đã có những ý kiến phát biểu chỉ đạo đối với các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đối với tất cả các đối tượng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Phan Huy Ngọc đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương thực hiện rà soát, báo cáo số liệu chính xác số nhà chưa khởi công, đã khởi công và số nhà đã hoàn thành thuộc tất cả Chương trình để xây dựng phương án triển án triển khai cụ thể cho từng đối tượng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đối với tất cả các đối tượng trước ngày 31/10; trong đó đối với người có công xong trước ngày 15/5, đối gia đình thương binh liệt sĩ xong trước ngày 27/7.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức lễ bàn giao nhà, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hỗ trợ các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cho người dân; các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã tăng cường công tác bám nắm tình hình và xử lý ngay những vấn đề phát sinh trên tinh thần: “Tỉnh lấy xã, huyện lấy thôn bản; xã lấy hộ gia đình làm cơ sở”; các cấp, các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân thể hiện tinh thần quyết liệt “chỉ bàn làm, không bàn lùi” chung tay thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao nhất.