Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gỡ khó trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị: Chưa thể hết khó trong một sớm một chiều

An Yên - 18:28, 30/05/2025

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 920/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 điều chỉnh một số nội dung của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025. Theo đó, đã điều chỉnh một số quy định để tháo “nút thắt” trong thực hiện các nội dung chính sách thuộc Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 về “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị”. Những điều chỉnh này là căn cứ để các địa phương tăng tốc thực hiện, sớm về đích giải ngân vốn hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên, việc gỡ khó vẫn chưa hết khó.

Chè Shan tuyết ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đang được địa phương xây dựng và phát triển thành chuỗi liên kết giá trị
Chè Shan tuyết ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đang được địa phương xây dựng và phát triển thành chuỗi liên kết giá trị

Những khó khăn hiện hữu

Theo số liệu thống kê của Liên minh HTX Việt Nam, cả nước có 31.764 HTX, 133 Liên hiệp HTX; 120.983 tổ hợp tác. Trong đó, đã có hơn 4.000 HTX tham gia sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị hàng hóa, chiếm gần 13% trong tổng số HTX cả nước. Khi tham gia chuỗi giá trị, chi phí sản xuất, kinh doanh của HTX giảm từ 5 - 10%, doanh thu tăng thêm 15% - 20%. Lợi nhuận cũng cao hơn từ 10% - 12%, mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên trong HTX.

Những thông số trên mang tính triển vọng cho việc triển khai phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở các địa phương trên cả nước. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là khu vực đồng bào DTTS&MN đã bộc lộ những khó khăn, hạn chế. Nguyên nhân là do các HTX ở khu vực này thiếu hụt về đào tạo nghề, công nghệ thấp, cơ sở hạ tầng còn yếu và thiếu nguồn lực tài chính.

Vì lí do đó, bức tranh về thực hiện Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 về “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 ở các địa phương trên cả nước đang chưa đạt được như kỳ vọng, trong khi nguồn vốn để thực hiện nội dung này tương đối nhiều, dẫn tới khó giải ngân.

Trải lòng về những cái khó đang hiện hữu ở địa phương, dẫn đến vướng mắc trong thực hiện Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3, ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Tương Dương (Nghệ An) thông tin: Thực tế thì việc thực hiện chuỗi liên kết giá trị ở miền núi như huyện Tương Dương rất khó khăn. Toàn huyện chưa có mô hình liên kết nào được thực hiện. Tất cả là do khó khăn về việc người dân thiếu tư liệu sản xuất; địa bàn miền núi thiếu lao động tại chỗ, có những xã chỉ người già và trẻ nhỏ; thiếu sản phẩm đặc trưng để phát triển mô hình liên kết do tập quán sản xuất nhỏ lẻ. Trong khi đó, các doanh nghiệp, HTX ở địa phương cũng có quy mô nhỏ, thiếu sự liên kết với bên ngoài, chưa kể họ còn không chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Câu chuyện khó khăn trong thực hiện Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 về “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị” ở Nghệ An đang là bức tranh chung của nhiều địa phương trên cả nước. Cũng bởi, xuất phát từ những khó khăn nội tại, thiếu các điều kiện tiền đề khả thi để các doanh nghiệp, HTX cùng tham gia vào chuỗi.

Sản xuất bánh canh dong xã Ngọc Liên huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa)
Sản xuất bánh canh dong xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa)

Tại huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa), với nhiều sản phẩm nổi tiếng, có chất lượng cao, như: sản phẩm cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao (vải ngọc, bơ, cam, bưởi...), sản phẩm chăn nuôi, gạo nếp hạt cau, miến dong... Nhưng việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào các kênh truyền thống như chợ, các thương lái.

Nguyên nhân là do nhận thức của người sản xuất về chuỗi giá trị sản phẩm chưa cao, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, chất lượng của đơn vị liên kết. Mặt khác, do đặc điểm của khu vực còn mang tính sản xuất tự cung – tự cấp cao nên nhu cầu của thị trường về các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ chưa nhiều.

Cần thời gian và sự linh hoạt để gỡ khó

Dẫu biết rằng, với những điều chỉnh từ Quyết định 920/QĐ-TTg ngày 14/5/2025, thì sẽ “rộng cửa” hơn cho việc thực hiện Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 về “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị”. Người dân có quyền quyết định trong phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị bắt đầu từ khâu khảo sát, đề xuất nguyện vọng về vốn, cây con, quy trình thực hiện; thành phần đối tượng cũng rộng mở hơn, chỉ cần tiêu chí là hộ nghèo. Đặc biệt, đã “nới” điều kiện quy định doanh nghiệp, HTX khi tiếp cận nguồn hỗ trợ để phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị thì không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện có từ 70% tổng số lao động trở lên là người DTTS. Tuy nhiên, áp dụng vào thực tế, vẫn bộc lộ rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Hồng Vinh, công chức Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Con Cuông (Nghệ An) nói: Đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo thiếu hoặc ít đất sản xuất thì không đủ điều kiện để sản xuất, liên kết chuỗi. Còn về mặt đối tượng, thì nên thay đổi đối tượng sống trên vùng ĐBKK để dễ thực hiện hơn.

Sâm Bố chính là loại cây dược liệu quý đang được phát triển mạnh ở A Lưới
Sâm Bố chính là loại cây dược liệu quý đang được phát triển mạnh ở A Lưới

Viện dẫn nội dung bỏ quy định hơn 70% lao động là người DTTS tham gia vào HTX, doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin: Địa phương chúng tôi có hơn 95% là đồng bào DTTS thì không lo tiêu chí này. Có điều, người dân thiếu tư liệu sản xuất, sản xuất vẫn manh mún, sản phẩm chất lượng chưa cao… nên vẫn khó khăn trong thực hiện theo chuỗi giá trị. Còn các doanh nghiệp, HTX thấy những khó khăn này cũng ngại không tham gia sản xuất theo chuỗi vì sợ thua lỗ.

Để hỗ trợ việc phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị ở khu vực đồng bào DTTS&MN, tháng 1/2024, tỉnh Thanh Hóa cũng có Quyết định số 67/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án Kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế tại một số huyện miền núi, việc hình thành, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị còn nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính cho đến nay là do đơn vị chủ trì liên kết chưa đủ quy mô, tiềm lực sản xuất còn hạn chế.

Những điều chỉnh về “Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị” tại Quyết định 920/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn mà các địa phương đang gặp phải khi thực hiện và giải ngân vốn Nội dung 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3; tuy nhiên trên thực tế, những khó khăn này chưa thể giải quyết một sớm, một chiều mà cần thời gian và sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của các địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trái vải thiều Việt Nam trên kệ hàng quốc tế

Trái vải thiều Việt Nam trên kệ hàng quốc tế

Việc đưa trái vải Việt Nam vào hệ thống bán lẻ lớn tại Mỹ không chỉ là thành công về thương mại mà còn khẳng định giá trị chuỗi cung ứng nông sản thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa đơn vị thu mua và nhà sản xuất để đưa trái vải vào hệ thống bán lẻ quốc tế.
Tin nổi bật trang chủ
Trắng tay sau lũ

Trắng tay sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 23:18, 26/07/2025
Đặt chân đến bản Cửa Rào 2 (Tương Dương, Nghệ An), thì lũ dữ đã lùi xa đến mấy mét. Dòng sông Cả đã hiền hòa trở lại. Duy chỉ có màu nước thì vẫn quạch đỏ, đỏ như đôi mắt ráo hoảnh của chính những người dân đã mất nhà nơi ấy.
Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Tin tức - Minh Anh - 20:51, 26/07/2025
Ngày 26/7/2025, Đồn Biên phòng Mường Ải thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn kinh tế Quốc phòng 4, Quân Khu 4, Bộ Quốc phòng tổ chức hành quân cấp phát lương thực cho Nhân dân tại xã Mường Típ, tỉnh Nghệ An.
Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 19:47, 26/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định truy tìm một phụ nữ trú tại đặc khu Phú Quốc đã mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn.
Sẽ tổ chức Triển lãm “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh” với 880 tư liệu và bức ảnh

Sẽ tổ chức Triển lãm “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh” với 880 tư liệu và bức ảnh

Tin tức - Minh Nhật - 17:12, 26/07/2025
Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành về tổ chức Triển lãm tư liệu nhân Kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), với chủ đề “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh”.
Triệt phá ổ nhóm lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuyên quốc gia

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuyên quốc gia

Pháp luật - Minh Nhật - 17:09, 26/07/2025
Một ổ nhóm lừa đảo do Hưng cầm đầu, trú tại Phnom Penh (Campuchia), đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân trong nước với thủ đoạn sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến "Tình yêu 2.1", "Kết nối yêu thương"…
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Thủ tướng thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9

Thủ tướng thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9

Thời sự - PV - 16:32, 26/07/2025
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng; dâng hương, dâng hoa tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân.
Đà Nẵng: Chủ tịch xã, phường chịu trách nhiệm nếu dịch tả lợn lan rộng

Đà Nẵng: Chủ tịch xã, phường chịu trách nhiệm nếu dịch tả lợn lan rộng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:53, 26/07/2025
Chủ tịch UBND các xã, phường ở Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn đến dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại lớn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Phát hiện thêm cá thể voi con trong khu bảo tồn

Đà Nẵng: Phát hiện thêm cá thể voi con trong khu bảo tồn

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 14:43, 26/07/2025
Ngày 26/7, ông Mai Văn Dưỡng, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Đà Nẵng (trực thuộc Ban Quản lý Rừng đặc dụng TP. Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa phát hiện thêm một chú voi con mới sinh trong lâm phận khu bảo tồn.
Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Trang địa phương - Mỹ Dung - 13:20, 26/07/2025
“Nhà cũ thì hư hỏng nhiều, mưa là dột hết, trần hỏng hết cả. Giờ có căn nhà mới, tôi thấy rất phấn khởi, biết ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Đặc biệt, mùa mưa bão sắp tới cũng yên tâm hơn nhiều”, ông Vi Văn Dường (thôn Khe Lánh, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) là thân nhân liệt sĩ chia sẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thời sự - PV - 11:40, 26/07/2025
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại thành phố Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025); thăm một số công trình, dự án trên địa bàn. Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.