Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo viên ở Đăk Nông trước thềm năm học mới: Lặn lội tìm trò

PV - 08:46, 04/09/2018

Dù chưa đến ngày khai giảng, nhưng hơn một tháng qua, các thầy cô giáo ở Tây Nguyên đã phải trở lại bám trường, bám lớp để làm nhiệm vụ vận động học sinh tới trường sau kỳ nghỉ hè.

giáo viên ở Đăk Nông Thầy cô giáo đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em đến trường.

Xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông là xã biên giới đông đồng bào DTTS sinh sống. Thời điểm này đang là mùa mưa nên đồng bào tất bật lên rẫy gieo hạt, đi rừng lấy măng đọt, bắt cá suối. Chính vì vậy, việc vận động cho học sinh đến trường lại càng thêm khó khăn.

Thầy giáo Trần Nam Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Bu Prăng, xã Quảng Trực chia sẻ: Ngay từ đầu tháng 8, giáo viên ở đây đã phải quay lại trường làm việc, chủ yếu là đi vận động, kêu gọi học sinh đến trường. Vì đối với đồng bào nơi đây, việc mưu sinh kiếm tiền trang trải cuộc sống được đặt lên hàng đầu. Nhiều phụ huynh quan niệm rằng, một người đi học là mất một công lao động, mất tiền mua sắm, học phí… Do vậy, việc vận động học sinh đến trường đầu năm học mới cần sự kiên trì, khéo léo và hiểu đúng tâm lý phụ huynh.

Để duy trì được sĩ số lớp, các thầy cô giáo đi bộ hàng chục cây số đến tận nhà, đến các lán trại trên nương rẫy gặp gỡ phụ huynh, học sinh để giải thích về tầm quan trọng của việc cho con em đi học và giải thích rõ, đi học không mất tiền mà còn được cấp gạo, cấp sách vở, cấp tiền thì phụ huynh mới cho con đi.

Cô giáo Hồ Thị Hải Phi, giáo viên Trường THCS Bu Prăng tâm sự, việc vận động học sinh đến trường tuy vất vả nhưng qua mỗi lần đi vận động, giáo viên cũng có thể hiểu hơn được hoàn cảnh của từng em để biết cách động viên, hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp và kịp thời.

giáo viên ở Đăk Nông Giáo viên xã biên giới Quảng Trực đến thôn bản vận động học sinh đi học.

Việc vận động học sinh cấp 1-2 nơi vùng biên giới đến trường đã khó, đối với học sinh mầm non càng gian nan hơn. Cô Phan Thị Thương, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Ngọc Lan chia sẻ: Trường Mầm non Hoa Ngọc Lan có đến hơn 80% là học sinh người DTTS. Hầu hết, gia đình các cháu sống rải rác và làm nhà ngay trên đất sản xuất của gia đình, cách trường cả chục cây số, đi bộ cả ngày đường mới đến nơi. Cuộc sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, trẻ em theo cha mẹ mưu sinh quên cả việc học. Chỉ còn mấy ngày nữa là bắt đầu năm học mới rồi, nhưng nhiều em vẫn phải theo bố mẹ lên nương rẫy, vào rừng ở lại cả tuần, thậm chí nửa tháng.

Theo cô Phi, năm nào cũng vậy, trước khi vào năm học mới, các thầy cô giáo phải cắt cử nhau đến từng nhà hoặc đi theo người dân vào rừng vận động học sinh về nhà chuẩn bị đi học. Ngày tạnh ráo còn có thể chạy xe máy men theo đường mòn, ngày mưa phải lội bộ băng rừng vì đường trơn trượt, bùn sình lầy không đi xe được. Khó nhất là nhiều phụ huynh không thiết tha với việc cho con đi học nên công tác vận động gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, các cháu 3-5 tuổi, đi học phải có người lớn đưa đón, sợ mất nhiều công không làm được việc nên phụ huynh sẵn sàng đưa con lên rẫy cùng chứ không muốn con đi học. Vì vậy, giáo viên của trường, đặc biệt là các cô giáo người DTTS ở địa phương phải kiên trì, khéo léo thuyết phục mới có hiệu quả.

Năm học 2018-2019, toàn tỉnh Đăk Nông có khoảng 167.000 học sinh các cấp, tăng khoảng 7.600 học sinh so với năm học trước.

Do đó ngoài việc khó khăn trong vận động học sinh đến trường, tình trạng thiếu giáo viên đang diễn ra phổ biến ở các huyện, thị xã trên địa bàn. Điển hình như huyện biên giới Tuy Đức thiếu khoảng 117 giáo viên các cấp, trong đó thiếu nhiều nhất là giáo viên bậc mầm non.

L.HƯỜNG - QUỐC PHÒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 1 giờ trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 2 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).