 
   Để chuẩn bị tốt năm học mới 2024 - 2025, nhiều địa phương trên cả nước đã chú trọng sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học; ưu tiên các hạng mục công trình, như: phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch; đầu tư mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu...
      
   Nhằm tạo động lực phấn đấu cho các thầy, cô giáo và các em học sinh DTTS, vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm học 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thăm quan, học tập tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang.
      
   Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức tổng kết Ngày hội giao lưu Toán, Tiếng Việt cho học viên xóa mù chữ cấp tỉnh, năm 2024. Tham dự Ngày hội có 87 học viên có thành tích tốt, được lựa chọn từ 222 học viên đã tham dự tại vòng thi cấp cụm.
      
   Trong 66 học sinh đạt điểm cao của Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024 được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương mới đây, vùng DTTS có đến 17 gương mặt.
      
   Ngày 22/8, tại chùa Thứ Năm (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đã diễn ra Lễ bế giảng lớp học ngữ văn Khmer hè năm 2024.
      
   Ngày 20/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2024 và Lễ tuyên dương vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
      
   Chiều 21/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu, giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Ban Dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 21 thầy cô giáo và 107 em học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có thành tích cao trong năm học vừa qua.
      
   Vừa qua, Đồn Biên phòng Tam Quang, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với xã Tam Quang, huyện Tương Dương và các đơn vị đồng hành tài trợ tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ký túc xá vùng biên”.
      
   Việc hình thành một số kỹ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng tiếng Việt cho trẻ là học sinh đồng bào DTTS trước khi vào lớp 1 có vai trò quan trọng nâng cao chất lượng dạy học. Vì vậy, các địa phương có học sinh người DTTS đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ em là người DTTS trước khi vào lớp 1.
      
   Trong 2 ngày 19 và 20/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2024 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng.
      
   Nhóm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Cư M’gar, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk đã sáng tác bộ truyện tranh song ngữ Tiếng Việt - Ê Đê, giới thiệu về phong tục, tập quán, truyền thống yêu nước, văn hóa, con người, ẩm thực… của người Ê Đê. Thông qua bộ truyện, nhóm học sinh muốn truyền thông điệp bảo tồn, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc đến các thế hệ học sinh DTTS.
      
   “Đến hẹn lại lên” khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu, tình trạng thừa, thiếu giáo viên dạy các môn học mới vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Theo thống kê, tính đến tháng 4/2024, cả nước vẫn thiếu hơn 113.000 giáo viên ở các cấp học. Đây là vấn đề nan giải trước thềm năm học mới của nhiều địa phương, đòi hỏi ngành Giáo dục phải có giải pháp thật phù hợp và khoa học để khắc phục cơ bản tình trạng này.
      
   Những năm qua, một trong những nhiệm vụ luôn được nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Giang dành tình cảm, tâm huyết để hoàn thành, là mô hình “Con nuôi Công an xã”. Ở vùng cao núi đá Đồng Văn, có 16 em nhỏ đang được Công an các xã, thị trấn nuôi dưỡng và giúp đỡ. Hoàn cảnh của mỗi em đều là một câu chuyện xúc động. Các em được may mắn có những người "bố" là chiến sĩ Công an đã và đang truyền cho các em ngọn lửa ấm để các em có động lực, cơ hội vươn tới tương lai tốt đẹp.
      
   Nhằm động viên, khích lệ các giáo viên tiêu biểu và các em học sinh DTTS có thành tích xuất sắc trong học tập, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức Đoàn cho học sinh, giáo viên tiêu biểu đi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan các di tích lịch sử.
      
   Chiều 13/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tổ chức bế giảng lớp dạy chữ và tiếng Khmer trong dịp Hè năm 2024 cho các em học sinh trên địa bàn xã.
      
   Bộ sách “Ngôn ngữ các dân tộc Thái - Kađai ở Việt Nam” là công trình nghiên cứu của Chương trình nghiên cứu Tai-Kadai Việt Nam, trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) nghiên cứu, biên soạn và xuất bản. Bộ sách gồm 5 tập, do PGS.TS Vương Toàn, Chủ nhiệm Chương trình và PGS.TS Phạm Văn Lợi, Trưởng phòng Nghiên cứu Khu vực học đồng chủ biên. Đây là tư liệu quý góp phần bảo tồn và phát triển ngôn ngữ Thái - Kađai ở Việt Nam trong đời sống hiện đại.
      
   “Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
      
   Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
      
   Xác định công tác đổi mới, phát triển toàn diện lĩnh vực giáo dục là giải pháp đầu tư vững chắc cho tương lai. Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách cho giáo dục, trong đó có chính sách ưu tiên nguồn lực với kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.
      
   Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu vừa phối hợp với xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu tổ chức khai giảng Lớp xóa mù chữ cho 168 học viên là đồng bào dân tộc Thái, tại 16 bản trên địa bàn xã.