Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai: Cần nâng cao kỹ năng ứng phó của người dân

Hoàng Quý - 14:55, 25/09/2020

Mặc dù thời gian đổ bộ không kéo dài nhưng bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân. Nhiều trường hợp thương vong trong bão số 5 là do chủ quan, không tuân thủ các quy tắc về bảo đảm an toàn khi xảy ra mưa bão.

Bão số 5 làm 6 người tử vong, 112 người bị thương. (Ảnh tư liệu)
Bão số 5 làm 6 người tử vong, 112 người bị thương. (Ảnh tư liệu)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), tính đến 17 giờ ngày 20/9, bão số 5 đã làm chết 6 người (Hà Tĩnh: 1; Quảng Trị: 1; Thừa Thiên -Huế: 4). Ngoài ra, bão số 5 cũng đã làm 112 người bị thương, nhiều nhất là ở tỉnh Thừa Thiên - Huế với 92 người.

Trong 4 người tử vong do bão số 5 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, theo xác định của chính quyền địa phương thì có 2 trường hợp tử vong do cây đổ, 2 trường hợp ngã khi đang lợp nhà sau bão. 

Còn 1 trường hợp tử vong ở Quảng Trị (em Hồ Thị Ngọc, sinh năm 1992, ở thôn A Pun, xã Tà Rụt, huyện Đakrông) là do bị lũ cuốn khi đi qua cầu tràn vào ngày 18/9. Tương tự là trường hợp em Nguyễn Tuấn Hoàng, ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng tử vong ngày 19/9 do bị lũ cuốn trôi khi đi qua cầu tràn. 

Như vậy, ngoài yếu tố khách quan là bão số 5 với thời gian đổ bộ nhanh, gió giật mạnh thì ý thức cảnh giác và kỹ năng ứng phó của người dân trong phòng chống bão, lũ vẫn còn nhiều hạn chế. Bởi thực tế, các trường hợp tử vong do bão số 5 vừa qua hoàn toàn có thể lường trước được nếu các nạn nhân cảnh giác trước sự phức tạp, nguy hiểm của mưa lũ. Ví dụ như không đi qua cầu tràn khi nước dâng cao, không trèo lên mái nhà khi bão vừa tan, chuẩn bị đón hoàn lưu sau bão.

Người dân cần nâng cao cảnh giác và kỹ năng ứng phó với thiên tai. ( Ảnh minh họa)
Người dân cần nâng cao cảnh giác và kỹ năng ứng phó với thiên tai. ( Ảnh minh họa)

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thiệt hại do thiên tai gây ra không thể định lượng hết bằng những con số khô cứng mà nó còn để lại biết bao gánh nặng đau thương không thể nguôi ngoai cho người ở lại, cho cuộc sống hiện tại và mai sau của chúng ta.

Để chủ động PCTT, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đã từng bước xây dựng hoàn thiện bộ máy quản lý, chỉ đạo điều hành công tác PCTT trên phạm vi toàn quốc. Bước đầu lồng ghép nội dung PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; từng bước ứng dụng khoa học -kỹ thuật tiên tiến trong PCTT, ứng dụng công nghệ tin học, thông tin, viễn thám, vệ tinh trong giám sát, thu thập, tổng hợp, phân tích diễn biến thiên tai...

“Bên cạnh sự quan tâm và cố gắng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp chính quyền trong công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với thiên tai thì sự góp sức và ý thức quan tâm phòng, chống thiên tai của toàn thể Nhân dân mang ý nghĩa hết sức to lớn trong việc giảm thiểu đến mức thấp nhất những tác hại do thiên tai gây ra đối với cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế của đất nước”, ông Hoài chia sẻ.

Ngoài thiệt hại về người, bão số 5 vừa qua đã làm 13 nhà đổ sập hoàn toàn, 22.716 nhà bị tốc mái, hư hỏng, 36 điểm trường bị ảnh hưởng; 1.439ha lúa, 2.449ha hoa màu 2.339ha cây lâm nghiệp, 309ha cây ăn quả lúa, 105 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hỏng, thiệt hại; 217 cột điện bị gãy đổ; 7 trạm biến áp bị hư hỏng; 3 trụ thông tin bị gãy; 43 tuyến cáp quang bị đứt; 16,5km bờ biển, bờ sông bị sạt lở…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 phút trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 12 phút trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 23 phút trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 30 phút trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Công tác Dân tộc - Hồng Diễm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.