Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp tăng cường hợp tác quốc tế vùng DTTS

PV - 17:32, 26/11/2018

Vừa qua (22/11), tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội Nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS (Đề án 2214). Ngoài trao đổi về kết quả, những khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án, tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã bàn thảo, chia sẻ kế hoạch, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong thời gian tới. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại biểu.

a

Ông Hoàng Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Dân tộc: “Cần tăng cường các hội thảo quốc tế tại địa phương”.

Để Đề án 2214 tiếp tục phát huy hiệu quả, Chính phủ nên cho phép Ủy ban Dân tộc phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, hội chợ tại các địa phương. Đó chính là cầu nối giữa các tổ chức quốc tế với các địa phương nhằm thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức

quốc tế trong và ngoài nước vào vùng DTTS và miền núi.

Đồng thời, chúng tôi mong muốn Đề án sẽ chú trọng tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, kỹ năng vận động, đàm phán, xây dựng và quán lý dự án quốc tế cho cán bộ, công chức làm công tác dân tộc của địa phương. Chính phủ nên ưu tiên phân bổ ngân sách nhà nước cho vùng DTTS và miền núi, vùng sâu, vùng xa thực hiện Đề án 2214 trong giai đoạn tiếp theo (2018-2020).

Đề nghị Bộ Ngoại giao, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần tăng cường chia sẻ thông tin với địa phương có đông đồng bào DTTS và miền núi sinh sống; tích cực giới thiệu các tổ chức phi chính phủ có tiềm lực về tài chính để tiếp xúc và vận động viện trợ; cung cấp thông tin về các khu vực còn khó khăn, cũng như định hướng về lĩnh vực ưu tiên vận động cho các nhà tài trợ quốc tế.

aa

Ông Nguyễn Duy Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai: “Mở rộng đối tượng hợp tác”.

Nhằm thực hiện tốt Đề án 2214, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp trong tỉnh về hội nhập, hợp tác quốc tế. Trên cơ sở đó, làm rõ các yêu cầu nhiệm vụ của công tác đối ngoại, trọng tâm là tăng cường nguồn viện trợ trên cơ sở phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Tỉnh cũng sẽ duy trì các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế truyền thống như WB, ADB,AFD, JICA, UNICEF… Đồng thời, tích cực tiếp cận phát triển quan hệ với các đối tác mới thông qua các bộ, ngành Trung ương và Ban Điều phối nhân dân để đa dạng hóa hình thức hợp tác, với phương châm hiệu quả, thực chất trong các quan hệ hợp tác, đảm bảo tính thiết thực khả thi và đi vào chiều sâu.

Thông qua Bộ Ngoại giao và Ban Điều phối nhân dân tỉnh sẽ tích cực chủ động thúc đẩy, mở rộng quan hệ và trao đổi, tiếp xúc với các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức phát triển nước ngoài tại Việt Nam nhằm tranh thủ sự hợp tác, vận động nguồn lực đầu tư phát triển của tỉnh, tập trung vào các địa bàn huyện ĐBKK vùng có đông đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, tỉnh mong muốn tăng cường công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ trực tiếp làm công tác đối ngoại tại các cơ quan đầu mối của tỉnh. Có như vậy, mới xây dựng được bộ máy tham mưu, chuyên trách các hoạt động đối ngoại, xúc tiến vận động viện trợ nước ngoài hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng DTTS ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ ngày càng nặng nề, phức tạp trong thời kỳ mới hiện nay.

aaa

Ông Tô Ngọc Anh, cố vấn cấp cao về Phát triển bền vững, Đại sứ quán Ai Len ở Việt Nam: “Cần đẩy mạnh tốc độ giải ngân”.

Từ các dự án của các tổ chức chính phủ do Ai Len hỗ trợ cho thấy, năng lực các cấp xã ở các địa phương có sự khác biệt và các địa phương có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Ủy ban Dân tộc cần tích cực làm đầu mối để cùng chia sẻ kinh nghiệm cách thức quản lý này để các địa phương có thể giao lưu học hỏi.

Sự tham gia tích cực của cộng đồng cũng cần được khuyến khích mạnh mẽ trong các hoạt động đề xuất lựa chọn, thiết kế, xây dựng vận hành và bảo trì các công trình cơ sở hạ tầng. Có như vậy, các dự án mới đảm bảo tính khả thi trong thực tiễn.

Chúng tôi hy vọng rằng, nguồn vốn của Ai Len được phân bổ tới các tỉnh, huyện và xã càng sớm càng tốt để đảm bảo việc triển khai có hiệu quả, với sự tham gia đầy đủ của người dân và đảm bảo minh bạch.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 2 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.