Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ghi nhận từ cuộc vận động “5 không 3 sạch” ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Thanh Hóa

Quỳnh Trâm - 18:10, 01/12/2022

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, với vai trò nòng cốt là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp ở các địa phương miền núi Thanh Hóa, đã mang đến một môi trường sống cho phụ nữ vùng DTTS và miền núi, mà trong đó là sự cải thiện rõ nét chất lượng cuộc sống của người dân.

Hoạt động thăm hỏi, động viên chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của Hội LHPN xã Tân Thành
Hoạt động thăm hỏi, động viên chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của Hội LHPN xã Tân Thành

Nâng cao chất lượng sống của người dân

Xác định Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, những năm qua, Hội LHPN xã Tân Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã triển khai sâu rộng cuộc vận động tới 100% chi hội. Với 8 tiêu chí cụ thể: “5 không” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học) và “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), được Hội LHPN xã Tân Thành cụ thể hóa bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, hiệu quả.

Theo chân chị Lò Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thành,  để ghi nhận thực tế từ việc thực hiện cuộc vận động, là các chi hội phụ nữ đã tuyên truyền, vận động và huy động được hội viên phụ nữ thường xuyên tổ chức các buổi lao động, quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác, đổ đúng nơi quy định, tạo cảnh quan môi trường đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, không rác thải. 

Hội cũng đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, tạo điều kiện tăng nguồn kinh phí tín chấp cho vay ưu đãi các nguồn vốn từ các ngân hàng để hội viên có thêm kinh phí đầu tư, xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương và năng lực lao động sản xuất của gia đình. Theo đó, hiện đã có 289 hội viên phụ nữ tham gia vay vốn phát triển kinh tế.

Điển hình như chị Cầm Thị Mai, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Thành Lợp, xã Tân Thành là một trong những hình mẫu cho mọi người noi theo. Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thông qua Hội phụ nữ, vợ chồng chị đã được vay vốn 70 triệu đồng; cùng với số tiền gia đình dành dụm được, anh chị đã đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi lợn và nuôi trâu, trồng cỏ, trồng cây ăn quả như mít Thái, bưởi Diễn…

Sau hơn 6 tháng phát triển, mô hình đã thu về 100 - 160 triệu đồng, trừ các chi phí, gia đình chị hưởng lãi 50 - 70 triệu đồng. Hiện nay, chị còn kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ bà con trong thôn, mua thêm máy xay xát gạo, chế biến đậu phụ. Nhờ đa dạng sinh kế, gia đình chị đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả.

"Cuộc vận động hướng vào từng hộ gia đình nên các hội viên, phụ nữ đã thay đổi tư duy, ý thức được trách nhiệm của bản thân gắn với việc cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và góp phần xây dựng nông thôn mới”, chị Thanh chia sẻ.

Hội LHPN các xã miền núi triển khai chương trình "biến rác thải thành tiền" tại các thôn, bản
Hội LHPN các xã miền núi triển khai chương trình "biến rác thải thành tiền" tại các thôn, bản

Khẳng định vai trò của phụ nữ

Cùng với “Cuộc vận động 5 không, 3 sạch”, ở huyện Như Xuân, Hội LHPN xã Bãi Trành, đã cụ thể hóa các hoạt động, việc làm gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM,  góp phần để xã Bãi Trành hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ví dụ như, với nội dung "5 không", Hội xây dựng các hoạt động giúp đỡ “có địa chỉ” như: Tổ hùn vốn, hỗ trợ ngày công lao động, cây con giống; phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho các hộ do phụ nữ nghèo làm chủ, vay vốn để phát triển kinh tế với tổng số vốn là 960 triệu đồng. Hội LHPN huyện cũng đã hỗ trợ xã 20 triệu đồng làm nhà cho 1 hội viên phụ nữ nghèo.

Với tiêu chí không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, không sinh con thứ ba trở lên, Hội đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến cho 1.251 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên về sức khỏe sinh sản, kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai. 

Phối hợp ngành giáo dục vận động các gia đình đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi và tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học. Phối hợp tổ chức cho 874 lượt hội viên, phụ nữ, trẻ em được khám sức khỏe, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống còn 2,1%, tăng tỷ lệ trẻ 5 tuổi được huy động đến trường đạt 100%, hàng năm 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký không sinh con thứ 3.

Với nội dung "3 sạch", Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn thực hiện thu gom, xử lý rác thải tại gia đình triển khai đến 100% chi hội; vận động ký cam kết vệ sinh môi trường, thu gom phân loại xử lý rác thải. 13/13 chi Hội thực hiện mô hình “Ngõ sạch, bờ rào đẹp”. Tổ chức 195 buổi ra quân vệ sinh thu gom rác thải, trồng cây xanh… có 136.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia; nạo vét, khơi thông kênh mương, cống rãnh…

Bà Vi Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Như Xuân khẳng định, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội. Từ Cuộc vận động này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội cũng đang dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Nice bắt đầu chuyến công tác tại Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Nice bắt đầu chuyến công tác tại Pháp

Thời sự - PV - 22:30, 07/06/2025
Vào lúc 15 giờ 25 chiều 7/6, giờ địa phương, sau khi kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Cotê d’Azur, Nice (Cộng hòa Pháp).
Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 21:39, 07/06/2025
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tổ hợp tái chế vải polyester của Tập đoàn Syre Impact AB (Thuỵ Điển) với tổng vốn gần 25.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 20:14, 07/06/2025
Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:50, 07/06/2025
Sáng 7/6, giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Việt Thắng, chủ quán Phở Bar - một nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng tại Thủ đô Tallinn của Estonia.
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 17:36, 07/06/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 17:28, 07/06/2025
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 17:02, 07/06/2025
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 16:45, 07/06/2025
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.
Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thời sự - Hương Trà - 16:01, 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 15:32, 07/06/2025
Ngày 6/6, gần 1.200 chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) đã đến ga Hà Nội, chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là nhiệm vụ A80).