Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để cải thiện thu nhập

PV - 16:24, 06/10/2022

Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động), Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô (Kon Tum) đã triển khai nhiều mô hình, cách làm nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Trồng cỏ voi để bảo đảm thức ăn cho bò vào những ngày mưa, rét. (Ảnh: VT)
Trồng cỏ voi để bảo đảm thức ăn cho bò vào những ngày mưa, rét. (Ảnh: VT)

Vẫn còn đó là Ngọc Tụ nhiều gian khó, nhưng qua chuyến công tác đầu tháng 9 vừa qua, được cùng Chủ tịch UBND xã Phạm Ngọc Thuận đi thăm những mô hình, những cách làm mới của đồng bào DTTS nơi đây, trong tôi đã có niềm tin về sự khởi sắc trên vùng đất này.

Hầu như ở bất cứ xã nào thuộc các huyện miền núi, 3 tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới là thu nhập, hộ nghèo và nhà ở. Ba tiêu chí này quan hệ mật thiết với nhau, nếu bà con có thu nhập tốt, đời sống người dân sẽ cải thiện và nâng cao, cái nghèo sẽ không còn đeo bám, nhà cửa sẽ được sửa chữa, xây dựng khang trang…

“Đó là trên lý thuyết, còn thực hành là một hành trình dài gian nan tại một xã có hơn 98% dân số là đồng bào DTTS, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, đưa ra những cách làm mới, những mô hình phù hợp cùng sự đồng lòng của người dân để đạt được kết quả tốt nhất”, Chủ tịch UBND xã Phạm Ngọc Thuận trăn trở.

Xác định “thu nhập” là tiêu chí quan trọng, khi triển khai Cuộc vận động, Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Tụ đã lựa chọn những cách làm, mô hình gần gũi với bà con DTTS, để bà con dễ dàng thực hiện.

Lúa là cây trồng truyền thống của người dân nơi đây từ bao đời, để việc trồng lúa đạt được năng suất cao hơn trên cùng một diện tích, xã Ngọc Tụ đã xây dựng mô hình lúa Đài thơm 8 tại thôn Kon Pring và thôn Đăk Chờ với diện tích 6 ha/69 hộ đồng bào DTTS tham gia, trong đó có 3 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo với tổng kinh phí đầu tư hơn 84 triệu đồng.

Để mô hình trồng lúa của người dân đạt hiệu quả, xã đã phân công Hội Nông dân xã phụ trách mô hình trồng lúa tại thôn Kon Pring, còn Hội Cựu chiến binh hỗ trợ bà con tại thôn Đăk Chờ.

Bên cạnh việc chú trọng tăng năng suất cây trồng truyền thống, xã Ngọc Tụ còn vận động bà con chuyển đổi những diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp lâu năm, trong đó chú trọng phát triển cây mắc ca. Chính vì thế, từ nguồn vốn 150 triệu đồng của huyện, xã đã triển khai mô hình trồng cây mắc ca ở thôn Kon Pring (mô hình điểm của huyện) và thôn Đăk Tăng (mô hình điểm của xã) với tổng diện tích 8 ha.

Xã Ngọc Tụ đẩy mạnh việc trồng cây mắc ca. (Ảnh: VT)
Xã Ngọc Tụ đẩy mạnh việc trồng cây mắc ca. (Ảnh: VT)

Là loại cây trồng mới, nên việc lựa chọn giống cây được xã rất chú trọng. Xã đã cắt cử cán bộ chuyên môn, đi tham quan, tìm hiểu các mô hình trồng cây mắc ca của đơn vị cung ứng giống, sau đó phối hợp với đơn vị này tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ thuật cho tất cả các hộ tham gia mô hình.

“Xã triệu tập tất cả bà con tham gia mô hình trồng cây mắc ca rồi lựa chọn ra 1 hộ nghèo là đồng bào DTTS, sau đó sẽ thực hành trồng cho tất cả bà con xem và rút kinh nghiệm. Khi bà con tiến hành trồng tại nhà, xã phân công cán bộ phụ trách thôn kiểm tra, hướng dẫn người dân để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao”, anh Phạm Ngọc Thuận cho biết thêm.

Về chăn nuôi, trong năm 2022, từ nguồn vốn vay “Hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế” gần 100 triệu đồng, xã đã lựa chọn ra 5 hộ nghèo đồng bào DTTS để hỗ trợ tham gia mô hình nuôi “Bò sinh sản”. Để tham gia mô hình, các gia đình phải xây dựng chuồng trại có khung rào, láng nền xi măng, lợp tôn đồng thời phải trồng cỏ voi để bảo đảm nguồn thức ăn vào những ngày mưa, rét.

Anh A Thiếu (25 tuổi) ở thôn Đăk Tông cho biết: Vợ chồng tôi còn trẻ, ra ở riêng, chưa có vốn làm ăn. Biết tin được xã tạo điều kiện cho vay vốn nuôi bò với điều kiện phải làm chuồng và trồng cỏ nên tôi đã nhanh chóng triển khai. Tận dụng nguyên vật liệu cũ, mua thêm 2 bao xi măng rồi tự tay tôi làm chuồng. Sau đó tận dụng đất trống xung quanh nhà, xin giống cỏ voi của các hộ trong làng về trồng. Con bò sẽ là cơ hội để gia đình có thể thoát nghèo trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND xã Phạm Ngọc Thuận cho biết: Để các mô hình đạt hiệu quả, xã phân công đảng viên, cán bộ phụ trách thôn thường xuyên đến kiểm tra, báo cáo tình hình về xã, để khi gặp các tình huống xấu sẽ nhanh chóng có giải pháp xử lý. Cùng với đó, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phát huy những cách làm đạt hiệu quả và tiếp tục đưa ra nhiều mô hình mới, cách làm hay để giúp bà con tăng thêm thu nhập, kinh tế cải thiện, đời sống được nâng cao, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.