Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp một số đại biểu người DTTS lần đầu tham gia Quốc hội

Minh Thu - 20:54, 20/07/2021

Sáng 20/7/2021, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội Khóa XV. Bên lề kỳ họp, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn nhanh một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) người DTTS lần đầu tham gia Quốc hội.


Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV khai mạc sáng 20/7/2021
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV khai mạc sáng 20/7/2021

Đại biểu Bế Trung Anh (Trà Vinh): Nỗ lực để làm tròn trách nhiệm người đại biểu đại diện cho cử tri, nhất là cử tri vùng đồng bào DTTS và miền núi.

ĐBQH Bế Trung Anh
ĐBQH Bế Trung Anh

Trong nhiệm kỳ này, tôi đặt sự tin tưởng, kỳ vọng vào Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) sau khi được triển khai thực hiện, sẽ góp phần quan trọng, giải quyết được khó khăn, những vấn đề nổi cộm tồn tại trong vùng đồng bào DTTS, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao các mặt đời sống xã hội của đồng bào DTTS

Trên cương vị là ĐBQH, đã có nhiều năm công tác tại Ủy ban Dân tộc, tôi sẽ cố gắng, nỗ lực đóng góp ý kiến chất lượng trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là trách nhiệm giám sát các chính sách dân tộc tại địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi thật hiệu quả.

Đại biểu Hà Ánh Phượng (Phú Thọ): Luôn ý thức trọng trách lớn lao của mình khi là ĐBQH

ĐBQH Hà Ánh Phượng
ĐBQH Hà Ánh Phượng

Tôi nhận thấy, Quốc hội Khóa XV có nhiều điều đặc biệt, như tỷ lệ đại biểu nữ tăng hơn trước, chất lượng học vấn của đại biểu cao hơn trước, với tỷ lệ đại học và sau đại học tăng lên; tỷ lệ đại biểu là người DTTS cũng tăng cao hơn những khóa trước. 

Tôi đánh giá cao phẩm chất và năng lực của đại biểu từ những kết quả cụ thể. Là đại biểu nữ, là cô giáo, là người DTTS, tôi hiểu và nhận thức được trọng trách lớn lao của mình khi là ĐBQH. 

Tôi mong muốn, có thể đem những tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của đồng bào mình, của cử tri đến với nghị trường Quốc hội để từng bước xây dựng cuộc sống đồng bào ngày càng tốt đẹp hơn.

Đại biểu Rơ Châm H’phik (Gia Lai): Số lượng đại biểu là người DTTS tăng là một kết quả đáng mừng

ĐBQH Rơ Châm H’phik
ĐBQH Rơ Châm H’phik

Nhiệm kỳ này, tôi nhận thấy, số lượng đại biểu chuyên trách là người DTTS nhiều hơn so với các nhiệm kỳ trước. Điều đó có nghĩa là, sẽ có nhiều ý kiến, góp thêm nhiều tiếng nói, tư duy mới trong việc xây dựng và phản biện chính sách; đặc biệt, góp phần thực hiện tốt các chính sách liên quan đến giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS.

Đại biểu Nàng Xôvi (Kon Tum): Mong muốn công cuộc giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi được quan tâm nhiều hơn

ĐBQH Nàng Xôvi
ĐBQH Nàng Xôvi

Được bầu làm ĐBQH, tôi vô cùng vui mừng và vinh dự, song tôi thực sự hồi hộp và lo lắng trước những trách nhiệm lớn lao mà mình gánh vác. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tiếp tục tìm hiểu, tự học hỏi nâng cao năng lực của người đại biểu nhân dân; học hỏi từ các vị ĐBQH đi trước, để trau dồi cho mình kiến thức, kinh nghiệm và bản lĩnh trong hoạt động Quốc hội, nhất là hoạt động giám sát việc thực hiện các chính sách dân tộc. 

Hành trang của tôi mang đến nghị trường Quốc hội là tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, của cá nhân, mong muốn công cuộc giảm nghèo bền vững; đảm bảo an sinh xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện hiệu quả hơn nữa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số, sự bùng nổ và tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các nền tảng giải trí, ai cũng có thể dễ dàng nổi tiếng với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội. Có lẽ cũng vì “hào quang” mà thế giới ảo mang lại, không ít kẻ bị “ngáo” quyền lực, tự cho mình quyền phán xét, đánh giá về cá nhân, tổ chức, thậm chí chà đạp các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Họ sống trong thế giới ảo nhưng gây ra những hệ luỵ thật, nghiêm trọng cho đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Gương sáng - Ngọc Thu - 21 phút trước
Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 32 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.