Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gắn phát triển du lịch với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trọng Bảo - 17:30, 19/11/2023

Ngày 19/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng thời gian qua
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng thời gian qua

Tham dự buổi làm việc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Lai Châu.

Báo cáo với Đoàn công tác của Thủ tướng về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025 của tỉnh Lai Châu nêu rõ : Sau nửa nhiệm kỳ, các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Ước thực hiện đến hết năm 2023 có 1/11 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, 22/55 chỉ tiêu thành phần đã đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra. 

Kết quả nổi bật trên các ngành, lĩnh vực: Cấp ủy các cấp đã tập trung quán triệt, học tập, tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự chuyển biến rõ nét và thống nhất trong nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, công nghiệp năng lượng đã phát huy hiệu quả rõ rệt; công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp đã dần hình thành. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng vùng sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông phát triển và hỗ trợ tốt cho sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Sau nửa nhiệm kỳ, đã trồng mới 3.994 ha mắc ca; phát triển được 3.859 ha lúa hàng hóa tập trung; trồng mới chè 1.819 ha; duy trì vùng cây cao su gần 13.000 ha, vùng chè khoảng 9.811 ha, hình thành các vùng trồng cây mắc ca khoảng 7.363 ha, vùng sản xuất lúa chất lượng đạt 3.859 ha, vùng quế 11.876 ha; đang từng bước hình thành vùng trồng cây dược liệu tại Mường Tè, Sìn Hồ…

Thủ tướng đề nghị Lai Châu cần gắn phát triển du lịch với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
Thủ tướng đề nghị Lai Châu cần gắn phát triển du lịch với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 3,91%; GRDP bình quân đầu người đạt 47,5 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 2.134 tỷ đồng. Công nghiệp, xây dựng tiếp tục phát triển theo định hướng, chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu GRDP của tỉnh (khoảng 38%). Các dự án công nghiệp trọng điểm đã và đang được triển khai, từng bước phát huy hiệu quả. Đến nay, đã có 44 công trình thủy điện phát điện với tổng công suất 2.296,8 MW; quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án khai thác, chế biến mỏ đất hiếm Bắc Nậm Xe với tổng công suất thiết kế khai thác 400.000 - 600.000 tấn/năm quặng đất hiếm nguyên khai...

Chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên. Các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả; hoạt động xuất khẩu lao động được triển khai tích cực. Các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi, tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, du lịch cấp quốc gia, khu vực; bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được giữ gìn, khôi phục, bước đầu phục vụ tốt cho phát triển du lịch.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng, phát triển đi vào chiều sâu...

Thủ tướng Phạm Minh Chính trồng cây lưu niệm tại khu Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu
Thủ tướng Phạm Minh Chính trồng cây lưu niệm tại khu Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chuyển lời chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những kết quả nổi bật mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong những năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh, đối với nông nghiệp, tỉnh Lai Châu cần tập trung vào phát triển cây dược liệu quý và các loại cây thế mạnh như mắc ca, chè, cao su; phát triển kinh tế nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao.

Về công nghiệp, tỉnh tập trung cho chế biến sản phẩm nông sản, nông nghiệp là lợi thế của tỉnh; tập trung phát triển điện năng, công nghiệp khai khoáng bền vững và chế biến sâu, phát triển xanh, phát triển số. Trong phát triển du lịch và dịch vụ cần gắn với phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc…

Bên cạnh đó, thời gian tới, Lai Châu cần tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông; sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác công tư. Duy trì và thúc đẩy phát triển biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị cùng phát triển. Xây dựng hệ thống hành chính trong sạch vững mạnh, xây dựng bộ máy năng lực, hiệu lực, hiệu quả nâng cao năng lực quán lý của động ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương triển khai khảo sát rõ trữ lượng đất hiếm của Lai Châu. Tập trung nguồn lực để kết nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Lai Châu với cửa khẩu Ma Lù Thàng; khảo sát đánh giá để triển khai thực hiện dự án đường hầm qua đèo Khau Co…

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Khu Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu tại Tp. Lai Châu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Tận dụng nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Tận dụng nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 8 giờ trước
Trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719), bên cạnh việc thực hiện hiệu quả nguồn ngân sách Nhà nước, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của đồng bào DTTS, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, góp phần đạt được mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 10 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 11 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.