Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường sách Vũng Tàu 5 năm hoạt động "chui"

Lê Vũ - Bảo Trần - 19:16, 08/09/2023

Cuối tháng 8/2023 vừa qua, chính quyền TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu) đã chính thức có thông báo yêu cầu đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn tháo dỡ, bàn giao mặt bằng “Đường sách Vũng Tàu” trước ngày 20/10/2023. Đây là dự án đã tồn tại hơn 5 năm không pháp lý, không đóng thuế, với rất nhiều “khuất tất” gây bức xúc trong nhân dân.

Từ sự biến tướng “Đường sách” thành “Đường cà phê, kem, trà sữa”

Nằm tại “vị trí vàng” từ giao lộ Lê Lợi - Ba Cu đến Ba Cu - Hạ Long, bên cạnh là đường nội khu Công viên tam giác Bãi Trước, phía bên kia đường Hạ Long là biển thuộc phường 1, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, “Đường sách Vũng Tàu” kể từ khi được giới thiệu và đi vào hoạt động vào dịp Tết Nguyên Đán 2018, từng được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn văn hóa đặc sắc cho thành phố biển, đặc biệt là trong giai đoạn văn hóa đọc đang được quan tâm và tạo điều kiện phát triển.

Đường sách Vũng Tàu nằm tại "vị trí vàng" của Bãi Trước, nhưng hiện chỉ còn 2 quầy sách, sự "biến tướng" thấy rõ ngay từ cổng chào với quầy bán kem, giải khát
Đường sách Vũng Tàu nằm tại "vị trí vàng" của Bãi Trước, nhưng hiện chỉ còn 2 quầy sách, sự "biến tướng" thấy rõ ngay từ cổng chào với quầy bán kem, giải khát

Tuy nhiên chỉ chưa đầy một năm sau đó, do không có mô hình hoạt động nổi bật và thu hút, “...tình hình kinh doanh buôn bán sách tại các cửa hàng giảm dần, nhiều đơn vị không đủ khả năng duy trì cửa hàng sách tại Đường sách; số lượng khách tham quan, đọc và mua sách ngày càng giảm dần. Các gian sách còn lại đã dần chuyển sang mô hình bán cà phê có trưng bày sách, không tập trung theo định hướng phát triển văn hóa đọc… Đến nay, hoạt động của đường sách không còn giữ được mục đích ban đầu mà còn kinh doanh thêm các dịch vụ giải khát, cà phê…” (trích Báo cáo số 4406/BC-UBND ngày 27/6/2023 của UBND thành phố Vũng Tàu).

Theo tìm hiểu của phóng viên, Đề án thực hiện thí điểm, đường sách Vũng Tàu do Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn làm chủ đầu tư, dự kiến có 11 gian hàng sách; 6 gian hàng văn hóa phẩm tổng hợp; 2 khu cà phê sách và góc đọc; 1 khu giao lưu và hoạt động cộng đồng; 1 sân khấu tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, giao lưu với tác giả... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 2 gian hàng sách đúng nghĩa thay vào đó là tiệm cà phê, quán kem, trà sữa hay những gian hàng tô tượng...

Với hình ảnh nhếch nhác thế này, cùng với hàng quán bán cà phê và đủ thứ món ăn, liệu có ai hình dung ra đây là "đường sách" - nơi tôn vinh văn hóa đọc
Với hình ảnh nhếch nhác thế này, cùng với hàng quán bán cà phê và đủ thứ món ăn, liệu có ai hình dung ra đây là "đường sách" - nơi tôn vinh văn hóa đọc

Đặc biệt những gian hàng này, đã trưng dụng luôn 1 phần công viên để bày biện bàn ghế kinh doanh giải khát hoặc để xe cho khách, khiến Công viên tam giác Bãi Trước trở nên nhếch nhác.

Hoạt động “chui” 5 năm 

Về việc này, cũng trong Báo cáo số 4406 của UBND TP. Vũng Tàu có nêu rõ: “Ngày 26/10/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 10885/UBND-VP về việc cho phép thực hiện thí điểm Đường sách Vũng Tàu (24 tháng)… Quá trình tổ chức thực hiện phương án thí điểm theo chủ trương của UBND tỉnh, UBND thành phố Vũng Tàu cũng đã giao cho các cơ quan của thành phố nghiên cứu đề xuất phương án nhưng vẫn chưa thực hiện được do các vướng mắc của quy định, đặc biệt là chính sách về đất đai, quản lý tài sản công, yêu cầu đơn vị kinh doanh đường sách phải trả tiền thuê mặt bằng nên đến nay Đề án thí điểm vẫn không được phê duyệt. Vì vậy, đường sách Vũng Tàu không có tính pháp lý. Đây cũng là nguyên nhân các Nhà xuất bản trẻ, Phương Nam,… đã không hợp tác và trả lại mặt bằng bố trí các quầy sách của mình”.

Chưa xét đến yếu tố lấn chiếm lề đường và công viên để bán hàng, mọi người đến đây - nhất là các bạn trẻ, không phải để đọc sách mà chủ yếu tập trung uống cà phê, trà sữa
Mọi người đến đây - nhất là các bạn trẻ, không phải để đọc sách mà chủ yếu tập trung uống cà phê, trà sữa

Như vậy tính đến thời điểm này, Đường sách Vũng Tàu đang hoạt động “chui” đúng nghĩa! Đó là chưa kể đến việc, đơn vị kinh doanh Đường sách Vũng Tàu – cụ thể là Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn vẫn chưa hề đóng một đồng nào liên quan đến nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Chính từ nguyên nhân này đã dẫn đến việc ngày 15/8/2023 Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 4518 /STC-QLGCS&TCDN trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc, chấm dứt hoạt động thí điểm Đường sách Vũng Tàu, trong nó nêu rõ ý kiến đề xuất UBND tỉnh “Giao Cục thuế tỉnh chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu và các sở, ngành có liên quan xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn từ ngày 12/2/2018 đến thời điểm kết thúc hoạt động sử dụng đất nêu trên.

Theo tìm hiểu riêng của phóng viên, một số chủ gian hàng đang kinh doanh tại đường sách Vũng Tàu cho biết, các gian hàng to đang kinh doanh cà phê, được Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn cho thuê với giá 60 triệu đồng một tháng. Còn những gian phía trong nhỏ hơn, có giá từ 20 đến 30 triệu đồng một tháng. Mấy kiot kẹp giữa (trước là lối đi giữa các kiot với nhau, nay được tận dụng sửa chữa làm thêm) có giá thuê tầm 15 triệu đồng một tháng. Các gian cho thuê bán sách, tranh ảnh có giá thuê khoảng 12 đến 15 triệu một tháng.

Chúng tôi tính nhẩm, khoảng 16 gian hàng và kiot trên đường sách Vũng Tàu sơ sơ doanh thu từ hoạt động cho thuê cũng dao động từ 400 đến 500 triệu đồng trên một tháng. Vậy một năm doanh thu khoảng trên 4 tỉ đồng.

Từng ngóc ngách của
Từng ngóc ngách của đường sách đều tận dụng cho thuê

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu sau khi bị chính quyền TP. Vũng Tàu yêu cầu ngưng hoạt động và trả mặt bằng, thì việc thu hồi nghĩa vụ tài chính của của Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn sẽ được xử lý đến đâu theo yêu cầu của Sở Tài chính, tuy nhiên điều mà rất nhiều người dân đang thắc mắc và bức xúc, đó là:

Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn sử dụng đất công “chui” 5 năm mà không hề đóng góp tiền cho ngân sách nhà nước, trong khi hàng tháng Công ty này lại kinh doanh thu về gần nửa tỷ đồng, số tiền đó có được tính là thu lợi bất chính và sẽ được xử lý thế nào?

Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn không hề được chính quyền địa phương giao đất (hợp pháp), vậy tại sao Công ty này lại được quyền cho các đơn vị, cá nhân thuê lại “đất công” và thu lợi cả 5 năm nay?

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều câu hỏi liên quan đến những “khuất tất” của sự việc trên, đang được nhiều người dân, cử tri TP Vũng Tàu quan tâm, phản ánh đến phóng viên. Người dân mong chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm làm sáng rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.