Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường sách Vũng Tàu 5 năm hoạt động "chui"

Lê Vũ - Bảo Trần - 19:16, 08/09/2023

Cuối tháng 8/2023 vừa qua, chính quyền TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu) đã chính thức có thông báo yêu cầu đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn tháo dỡ, bàn giao mặt bằng “Đường sách Vũng Tàu” trước ngày 20/10/2023. Đây là dự án đã tồn tại hơn 5 năm không pháp lý, không đóng thuế, với rất nhiều “khuất tất” gây bức xúc trong nhân dân.

Từ sự biến tướng “Đường sách” thành “Đường cà phê, kem, trà sữa”

Nằm tại “vị trí vàng” từ giao lộ Lê Lợi - Ba Cu đến Ba Cu - Hạ Long, bên cạnh là đường nội khu Công viên tam giác Bãi Trước, phía bên kia đường Hạ Long là biển thuộc phường 1, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, “Đường sách Vũng Tàu” kể từ khi được giới thiệu và đi vào hoạt động vào dịp Tết Nguyên Đán 2018, từng được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn văn hóa đặc sắc cho thành phố biển, đặc biệt là trong giai đoạn văn hóa đọc đang được quan tâm và tạo điều kiện phát triển.

Đường sách Vũng Tàu nằm tại "vị trí vàng" của Bãi Trước, nhưng hiện chỉ còn 2 quầy sách, sự "biến tướng" thấy rõ ngay từ cổng chào với quầy bán kem, giải khát
Đường sách Vũng Tàu nằm tại "vị trí vàng" của Bãi Trước, nhưng hiện chỉ còn 2 quầy sách, sự "biến tướng" thấy rõ ngay từ cổng chào với quầy bán kem, giải khát

Tuy nhiên chỉ chưa đầy một năm sau đó, do không có mô hình hoạt động nổi bật và thu hút, “...tình hình kinh doanh buôn bán sách tại các cửa hàng giảm dần, nhiều đơn vị không đủ khả năng duy trì cửa hàng sách tại Đường sách; số lượng khách tham quan, đọc và mua sách ngày càng giảm dần. Các gian sách còn lại đã dần chuyển sang mô hình bán cà phê có trưng bày sách, không tập trung theo định hướng phát triển văn hóa đọc… Đến nay, hoạt động của đường sách không còn giữ được mục đích ban đầu mà còn kinh doanh thêm các dịch vụ giải khát, cà phê…” (trích Báo cáo số 4406/BC-UBND ngày 27/6/2023 của UBND thành phố Vũng Tàu).

Theo tìm hiểu của phóng viên, Đề án thực hiện thí điểm, đường sách Vũng Tàu do Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn làm chủ đầu tư, dự kiến có 11 gian hàng sách; 6 gian hàng văn hóa phẩm tổng hợp; 2 khu cà phê sách và góc đọc; 1 khu giao lưu và hoạt động cộng đồng; 1 sân khấu tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, giao lưu với tác giả... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 2 gian hàng sách đúng nghĩa thay vào đó là tiệm cà phê, quán kem, trà sữa hay những gian hàng tô tượng...

Với hình ảnh nhếch nhác thế này, cùng với hàng quán bán cà phê và đủ thứ món ăn, liệu có ai hình dung ra đây là "đường sách" - nơi tôn vinh văn hóa đọc
Với hình ảnh nhếch nhác thế này, cùng với hàng quán bán cà phê và đủ thứ món ăn, liệu có ai hình dung ra đây là "đường sách" - nơi tôn vinh văn hóa đọc

Đặc biệt những gian hàng này, đã trưng dụng luôn 1 phần công viên để bày biện bàn ghế kinh doanh giải khát hoặc để xe cho khách, khiến Công viên tam giác Bãi Trước trở nên nhếch nhác.

Hoạt động “chui” 5 năm 

Về việc này, cũng trong Báo cáo số 4406 của UBND TP. Vũng Tàu có nêu rõ: “Ngày 26/10/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 10885/UBND-VP về việc cho phép thực hiện thí điểm Đường sách Vũng Tàu (24 tháng)… Quá trình tổ chức thực hiện phương án thí điểm theo chủ trương của UBND tỉnh, UBND thành phố Vũng Tàu cũng đã giao cho các cơ quan của thành phố nghiên cứu đề xuất phương án nhưng vẫn chưa thực hiện được do các vướng mắc của quy định, đặc biệt là chính sách về đất đai, quản lý tài sản công, yêu cầu đơn vị kinh doanh đường sách phải trả tiền thuê mặt bằng nên đến nay Đề án thí điểm vẫn không được phê duyệt. Vì vậy, đường sách Vũng Tàu không có tính pháp lý. Đây cũng là nguyên nhân các Nhà xuất bản trẻ, Phương Nam,… đã không hợp tác và trả lại mặt bằng bố trí các quầy sách của mình”.

Chưa xét đến yếu tố lấn chiếm lề đường và công viên để bán hàng, mọi người đến đây - nhất là các bạn trẻ, không phải để đọc sách mà chủ yếu tập trung uống cà phê, trà sữa
Mọi người đến đây - nhất là các bạn trẻ, không phải để đọc sách mà chủ yếu tập trung uống cà phê, trà sữa

Như vậy tính đến thời điểm này, Đường sách Vũng Tàu đang hoạt động “chui” đúng nghĩa! Đó là chưa kể đến việc, đơn vị kinh doanh Đường sách Vũng Tàu – cụ thể là Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn vẫn chưa hề đóng một đồng nào liên quan đến nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Chính từ nguyên nhân này đã dẫn đến việc ngày 15/8/2023 Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 4518 /STC-QLGCS&TCDN trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc, chấm dứt hoạt động thí điểm Đường sách Vũng Tàu, trong nó nêu rõ ý kiến đề xuất UBND tỉnh “Giao Cục thuế tỉnh chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu và các sở, ngành có liên quan xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn từ ngày 12/2/2018 đến thời điểm kết thúc hoạt động sử dụng đất nêu trên.

Theo tìm hiểu riêng của phóng viên, một số chủ gian hàng đang kinh doanh tại đường sách Vũng Tàu cho biết, các gian hàng to đang kinh doanh cà phê, được Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn cho thuê với giá 60 triệu đồng một tháng. Còn những gian phía trong nhỏ hơn, có giá từ 20 đến 30 triệu đồng một tháng. Mấy kiot kẹp giữa (trước là lối đi giữa các kiot với nhau, nay được tận dụng sửa chữa làm thêm) có giá thuê tầm 15 triệu đồng một tháng. Các gian cho thuê bán sách, tranh ảnh có giá thuê khoảng 12 đến 15 triệu một tháng.

Chúng tôi tính nhẩm, khoảng 16 gian hàng và kiot trên đường sách Vũng Tàu sơ sơ doanh thu từ hoạt động cho thuê cũng dao động từ 400 đến 500 triệu đồng trên một tháng. Vậy một năm doanh thu khoảng trên 4 tỉ đồng.

Từng ngóc ngách của
Từng ngóc ngách của đường sách đều tận dụng cho thuê

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu sau khi bị chính quyền TP. Vũng Tàu yêu cầu ngưng hoạt động và trả mặt bằng, thì việc thu hồi nghĩa vụ tài chính của của Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn sẽ được xử lý đến đâu theo yêu cầu của Sở Tài chính, tuy nhiên điều mà rất nhiều người dân đang thắc mắc và bức xúc, đó là:

Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn sử dụng đất công “chui” 5 năm mà không hề đóng góp tiền cho ngân sách nhà nước, trong khi hàng tháng Công ty này lại kinh doanh thu về gần nửa tỷ đồng, số tiền đó có được tính là thu lợi bất chính và sẽ được xử lý thế nào?

Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn không hề được chính quyền địa phương giao đất (hợp pháp), vậy tại sao Công ty này lại được quyền cho các đơn vị, cá nhân thuê lại “đất công” và thu lợi cả 5 năm nay?

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều câu hỏi liên quan đến những “khuất tất” của sự việc trên, đang được nhiều người dân, cử tri TP Vũng Tàu quan tâm, phản ánh đến phóng viên. Người dân mong chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm làm sáng rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lập nhóm Zalo để chia sẻ thông tin, bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch

Lập nhóm Zalo để chia sẻ thông tin, bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch

Đầu tháng 11, khi những triền đồi khắp các xã khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu rực đỏ bởi sắc cà phê chín, cũng là lúc người dân tất bật bước vào mùa thu hoạch. Nhằm bảo vệ tài sản của người dân, chính quyền và lực lượng chức năng đã tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự,người dân thì chủ động lập nhóm Zalo để chia sẻ thông tin bảo vệ vườn cà phê.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,