Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Dừng chân, ghé với non ngàn…

Khánh Nguyên - 23:08, 07/06/2022

Chúng tôi đi giữa miền non cao xanh thẳm của miền núi Quảng Nam. Ở đó có những niềm vui đang chờ đón. Chẳng nơi nào như ở núi quê mình, trập trùng che phủ bởi một màu xanh biêng biếc, đã và đang trở thành điểm hẹn rất riêng cho du khách trên hành trình khám phá mây ngàn.

Những cung đường xanh ở vùng cao, điểm đến lý tưởng của du khách
Những cung đường xanh ở vùng cao, điểm đến lý tưởng của du khách

Sau nhiều cuộc hẹn bất thành, chuyến đi tưởng muộn, hóa ra lại ăm ắp niềm vui. Đi qua những ngôi làng của người Cơ Tu, không gian rừng hiện hữu với bạt ngàn màu xanh. Chợt thấy, nơi này thật bình yên và trong mát lạ thường.

Khởi động lại làng du lịch cộng đồng

Như một thói quen cố hữu, sau chặng đường dài ngược núi, chúng tôi dừng chân phía đồi cao - “thủ phủ” Nông trường chè Quyết Thắng (xã Ba, Đông Giang). Nơi này, từng ghi dấu nhiều kỷ niệm không chỉ với người Cơ Tu, mà còn cả với du khách và người dân lân cận. Những “tín đồ sống ảo” chọn đồi chè Trung Mang để check-in mỗi khi đặt chân đến đã không còn lạ lẫm với đồng bào địa phương.

Anh Trương Kara Duy, một người dân Cơ Tu ở xã Ba nói với tôi, đồi chè đẹp nhất là vào buổi sáng sớm. Khi ấy, trên các sườn núi, những màn sương giăng mắc tạo nên không khí trong lành và huyền ảo. Du khách thường chọn khoảnh khắc đó để làm hậu cảnh cho các bức ảnh kỷ niệm, nên rất thú vị. Hơn 4 năm xa quê lập nghiệp tại Tam Kỳ, anh Duy nói, mỗi lần về quê, cũng đều vẹn nguyên cảm giác bồi hồi, xao xuyến. Nét quê cứ ăm ắp như lần đầu tiên anh rời đi, trong sương chiều bảng lảng. Dù bận rộn với công việc, với cuộc sống ở phố nhưng gần như tháng nào Duy cũng tranh thủ ngược núi, về quê tìm lại miền ký ức đẹp bên những ngôi làng Cơ Tu thấp thoáng dưới chân núi tây Bà Nà.

Đồi chè Quyết Thắng được kỳ vọng trở thành điểm dừng chân thu hút du khách
Đồi chè Quyết Thắng được kỳ vọng trở thành điểm dừng chân thu hút du khách

Mùa núi xanh, nhìn nơi nào cũng thấy màu bình yên. Những con đường chạy dài về phía núi, trải đầy hoa thầu đâu đẹp đến ngỡ ngàng. Hoa thầu đâu chỉ nở vào thời điểm sau cơn mưa núi. Giữa tiết trời mưa lạnh, con đường làng trở thành điểm đến thu hút giới trẻ ghi lại khoảnh khắc thơ mộng. Hôm nọ, tôi theo chân nhóm bạn ghé thăm làng văn hóa du lịch Bhơ Hôồng (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Đã gần 2 năm, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nơi này vắng bóng du khách.

Bên kia cầu treo, sự bình yên cứ mặc nhiên hiện hữu trong cơn mưa đầu mùa. Từng mái nhà gươl rêu phong cổ kính, sau nhiều năm phục hồi đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách. Những đêm trăng vằng vặc, dưới bóng đèn điện lấp lánh, những chàng trai, cô gái Cơ Tu múa vui theo nhịp trống, trước sự ngỡ ngàng của du khách. Nhưng, đó là chuyện của vài năm trước, Bhơ Hôồng bây giờ chừng như đã dần thưa bước chân tìm về. Cô gái Cơ Tu Đinh Thị Thìn - người kết nối, hình thành các tour tracking (du lịch mạo hiểm) tại làng nói, để chờ đợi du khách trở về, những ngày qua, người dân bắt đầu khởi động đội trống chiêng; sửa sang lại nhà cửa, không gian lưu trú…

Vẻ đẹp của mộc mạc của làng văn hóa du lịch Bhơ Hôồng, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam
Vẻ đẹp mộc mạc của làng văn hóa du lịch Bhơ Hôồng, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

Niềm vui như bắt đầu trở lại. Tôi đi dọc làng Bhơ Hôồng, băng qua những cung đường núi, làng đẹp mê hồn. Chẳng trách ngày trước du khách bị mê mê hoặc nên nối dài những chuyến đi. “Bây giờ, mọi thứ đã bắt đầu sẵn sàng. Quảng Nam đã mở cửa đón du khách, Bhơ Hôồng rồi đây cũng sẽ tất bật với nhịp sống mới sau dịch bệnh. Chuẩn bị đủ đầy không gian du lịch xanh, hy vọng sẽ làm hài lòng du khách ghé chân”, Thìn chia sẻ.

Miên man “cổng trời”

Hôm trước, trong chuyến ngược núi vào buổi sớm mai, chúng tôi dừng chân ở một khu đồi phía “cổng trời” Tây Giang. Nơi này thuộc giáp ranh giữa xã Tr’hy và A Xan. Mở ra trước tầm mắt là sương mờ che phủ cánh rừng, non cao huyền ảo trập trùng cây xanh. Và ngạc nhiên hơn, chỉ sau vài phút, góc núi chợt bừng nắng, những màn sương bồng bềnh bay cao hòa cùng mây trời xa tít. Khung cảnh ấy lặp thêm nhiều lần nữa trên hành trình đến với non ngàn.

Đồng nghiệp đi với tôi, nói mùa này núi xanh màu biêng biếc. Ví đó như mạch nguồn của sự sống ở vùng đất Trường Sơn Đông. Tôi hiểu ý anh, không gì khác ngoài rừng. Vài năm trở lại đây, từ lợi thế rừng sinh thái và những “cung đường dưới bóng rừng”, các huyện miền núi Quảng Nam đã xoay chuyển và hình thành nên điểm du lịch xanh thu hút du khách. Đó cũng là lý do, khi du lịch được mở cửa, chính quyền các địa phương miền núi trở nên khấp khởi mừng.

Du lịch mở cửa, những lễ hội vùng cao hứa hẹn sẽ sớm diễn ra trở lại
Du lịch mở cửa, những lễ hội vùng cao hứa hẹn sẽ sớm diễn ra trở lại

Mới đây, tôi nghe thông tin từ ông Đỗ Hữu Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, rằng địa phương đang lên kế hoạch tổ chức ngày hội đoàn kết Cơ Tu vào tháng 7 sắp tới. Sự kiện này diễn ra tại Làng văn hóa Cơ Tu (thuộc Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang) với nội dung chính là tái hiện nghi thức lễ kết nghĩa (prơngooch) quy mô cấp huyện giữa cộng đồng làng, hướng đến tăng cường tình đoàn kết, tạo không gian giao lưu, giới thiệu và quảng bá giá trị truyền thống đặc sắc của đồng bào Cơ Tu đến với du khách. “Thông qua hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian, trình diễn nghề và trưng bày sản phẩm truyền thống..., ngày hội hứa hẹn sẽ mang đến một không gian văn hóa đa màu sắc, hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2022”, ông Tùng nói.

Phát triển du lịch xanh

Miền núi Quảng Nam có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Điều đó là quá rõ, khi nhìn vào những địa danh các làng truyền thống, các quần thể rừng và thác nước… trải dọc từ Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang cho đến Phước Sơn, Hiệp Đức, Nam - Bắc Trà My. Trong chuyến khảo sát về tiềm năng du lịch của vùng núi Đông Giang mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh bày tỏ lạc quan với những tiềm năng phát triển du lịch xanh ở vùng đất giáp ranh với TP.Đà Nẵng.

Ông Thanh nói, đã đến lúc cần phải vực dậy để không lãng phí tiềm năng vốn có. Nhưng trước hết, các địa phương cần phải biết đón lấy cơ hội để khai mở tiềm năng, đáp ứng nhu cầu phát triển mới. “Chúng ta có một địa hình phải nói là rất đẹp, với hệ sinh thái tự nhiên khá nguyên sơ, khí hậu mát mẻ, một diện tích đất khá rộng và bằng phẳng trải dài dưới chân núi khu vực Tây Bà Nà. Đây là lợi thế rất lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với sản xuất ngành nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị sản phẩm đa dạng, độc đáo. Hy vọng từ những dự án kết nối tới đây được triển khai sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, hướng đến mục tiêu làm giàu và giảm nghèo bền vững”, ông Thanh nhấn mạnh.

Điểm nhấn của non ngàn, ngoài vẻ đẹp của hệ sinh thái rừng còn là nét văn hóa độc đáo đa màu sắc
Điểm nhấn của non ngàn, ngoài vẻ đẹp của hệ sinh thái rừng còn là nét văn hóa độc đáo đa màu sắc

Ông Thanh tin tưởng, với điều kiện mặt bằng đẹp, địa hình đồi dốc thoai thoải và cự ly rất gần TP. Đà Nẵng, không chỉ các quần thể rừng tự nhiên, mà ngay cả khu vực đồi chè Quyết Thắng cũng hoàn toàn có thể kết hợp để khai thác du lịch và trang trại . Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị kinh tế hữu ích, thông qua dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng hệ sinh thái du lịch đồi chè độc đáo. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Làng nghiện rượu” nói không với rượu

“Làng nghiện rượu” nói không với rượu

Trước đây, ở làng Đắk Pao, xã Sơn Màu (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi), hầu như ai cũng uống rượu, nên người ta đặt cho cái tên là “làng nghiện rượu”. Việc uống rượu, bia quá đà để lại nhiều hệ lụy, vợ chồng cãi nhau, hàng xóm láng giềng xích mích, cái đói, cái nghèo luôn đeo bám. Nhưng nay, làng đã khác xưa...
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Vừa qua, tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (UBDT) và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.
Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thời sự - PV - 20:18, 25/03/2023
Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Media - BDT - 18:30, 25/03/2023
Di sản văn hóa phi vật thể là sự kết tinh của những tập quán, kỹ năng, tri thức dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giống như dòng chảy ngầm kết nối các thế hệ, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được các cộng đồng bảo tồn, gìn giữ mà còn phát huy giá trị và tái sáng tạo để phù hợp với hoàn cảnh xã hội cũng như nhu cầu của con người trong từng thời kỳ. Trong Chuyên mục tuần này sẽ tìm hiểu về việc giữ mạch nguồn di sản ở nước ta.
Chủ tịch nước dự họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ

Chủ tịch nước dự họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ

Thời sự - PV - 17:58, 25/03/2023
Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), sáng 25/3, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam tổ chức họp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ.
Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cầu vượt cửa biển Thuận An; thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thời sự - PV - 17:56, 25/03/2023
Chiều 25/3, trong chương trình làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu qua cửa biển Thuận An và dự án tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh.
Trà hoa cúc - Công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người

Trà hoa cúc - Công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 16:22, 25/03/2023
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc khô, có thành phần chính từ hoa cúc khô, đây là một thảo mộc quý có rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm nhiệt, cảm cúm, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm đau đầu mệt mỏi, giảm mỡ máu... Sau đây các bạn hãy cùng tìm hiểu công dụng của trà hoa cúc với sức khỏe của con người nhé.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 12/2023): Giữ mạch nguồn di sản

Di sản văn hóa phi vật thể là sự kết tinh của những tập quán, kỹ năng, tri thức dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Giống như dòng chảy ngầm kết nối các thế hệ, di sản văn hóa phi vật thể không chỉ được các cộng đồng bảo tồn, gìn giữ mà còn phát huy giá trị và tái sáng tạo để phù hợp với hoàn cảnh xã hội cũng như nhu cầu của con người trong từng thời kỳ. Trong Chuyên mục tuần này sẽ tìm hiểu về việc giữ mạch nguồn di sản ở nước ta.
Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Giờ Trái đất năm 2023: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Môi trường sống - PV - 15:54, 25/03/2023
Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 25/3/2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động.
Nghệ An: Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Nghệ An: Sắc diện mới nơi những huyện nghèo 30a xứ Nghệ

Công tác Dân tộc - Nguyễn Thanh - 14:49, 25/03/2023
Nghệ An có 3 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo 30a của cả nước là Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Sau nhiều năm triển khai các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình xây dựng NTM... những bản làng nơi đây hiện ra với vẻ tươi mới, bình yên và no ấm. Những gam màu ấy khác xa so với trí nhớ của nhiều người sau bao năm chưa trở lại vùng đất nghèo bậc nhất cả nước.
Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới

Thời sự - Lê Vũ - 13:54, 25/03/2023
Đây là chủ đề sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua, với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo... vừa được UBND tỉnh tổ chức sáng 25/3.
Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3 km ở Quảng Bình

Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3 km ở Quảng Bình

Du lịch - Hồng Phúc - 13:33, 25/03/2023
Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349 m tại Quảng Bình.
Ngành nghề nào Hot, ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai?

Ngành nghề nào Hot, ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai?

Nghề nghiệp - Việc làm - P.V - 12:44, 25/03/2023
Lựa chọn ngành nghề nào để có tương lai sau này mà phù hợp với bản thân mình đang là nỗi băn khoăn đối với các em học sinh lớp 12 cũng như phụ huynh. Ông Ngô Minh Tuấn - Người sáng lập Trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global đã có trao đổi về vấn đề này.