Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đúc cồng, chiêng cho đồng bào DTTS

PV - 10:55, 11/01/2019

Đến làng đúc đồng Đại Bái những ngày này, chúng tôi không khỏi choáng ngợp với những sản phẩm sang trọng như lư hương, đỉnh đồng, hạc đồng… Giữa những tiếng ồn ào của làng nghề, có một xưởng sản xuất nhiều năm nay thầm lặng chế tác các sản phẩm cho người DTTS ở miền núi xa xôi, đó là xưởng sản xuất Đức Tuấn, thôn Tây Giữa, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Anh Đức Tuấn chế tác sản phẩm lư đồng thất lân. Anh Đức Tuấn chế tác sản phẩm lư đồng thất lân.

Từ cơ duyên với cồng, chiêng

Chúng tôi đến thăm xưởng sản xuất Đức Tuấn trong những ngày cuối năm, ông chủ xưởng Nguyễn Đức Tuấn đang tất bật hoàn thành chiếc chiêng cuối cùng trong bộ cồng, chiêng để xuất đi Gia Lai cho kịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Anh Đức Tuấn chia sẻ, gia đình anh đã có 3 đời làm nghề đúc đồng. Trước đây, anh đi bộ đội rồi xuất ngũ, học nghề tài chính-kế toán, sau đó, vào làm việc trong ngành Ngân hàng. Mặc dù làm trong ngành Ngân hàng có thu nhập rất khá, nhưng niềm đam mê như máu thịt với nghề truyền thống của tổ tiên truyền lại cứ thôi thúc anh phải giữ gìn, theo đuổi.

Năm 2010, anh Đức Tuấn quyết định chia tay với ngành Ngân hàng để quay về với nghề của cha ông. Khi mới bắt tay trở lại với nghề đúc đồng, gia đình anh chủ yếu làm đồ đồng thờ cúng, đồ mỹ nghệ… xuất bán tại thị trường các thành phố, thị xã. Làm những sản phẩm này vừa được giá, lại không quá tốn công.

Thế nhưng từ năm 2015 đến nay, xưởng của anh chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm như cồng chiêng, đồ đồng phục vụ đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Kể về duyên nợ với vùng cao của mình, anh Tuấn cho biết, vào một ngày mùa Đông năm 2014, anh đi giao hàng cho một gia đình ở TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Khi đến địa phận huyện Lương Sơn, anh đột nhiên bị chóng mặt, nhức đầu rồi bất tỉnh giữa đường. Khi tỉnh dậy thấy mình đang ở trong một ngôi nhà đồng bào dân tộc Mường. Thấy anh tỉnh dậy, bà mẹ người Mường cho biết, anh bị cảm đột ngột nên bị ngất trên đường đi, bà đã nhờ người đưa anh về nhà sơ cứu, chăm sóc.

Sau đó, gia đình người Mường giữ anh ở lại nghỉ ngơi mấy ngày cho lại sức. Trong những ngày đó, Đức Tuấn may mắn được tham dự lễ hội của địa phương. Tại lễ hội này, anh được nghe tiếng cồng chiêng. Tận tay sờ vào những chiếc cồng chiêng ấy, anh cảm nhận đây là một sản phẩm bằng đồng rất độc đáo của đồng bào ở miền núi. Vậy là anh quyết định sau khi trở về Đại Bái sẽ đúc tặng cho gia đình người Mường này một bộ cồng chiêng.

Đến những sản phẩm độc đáo

Từ cơ duyên đó, anh Tuấn cảm thấy việc đúc cồng, chiêng cuốn hút anh đến lạ kỳ. Vậy là bắt đầu từ năm 2015 đến nay, anh chuyển hướng sang sản xuất cồng chiêng cho vùng đồng bào DTTS. Anh Tuấn chia sẻ, xưởng của gia đình chủ yếu làm cồng, chiêng cho đồng bào Mường ở Hòa Bình, Thanh Hóa. Tiếng lành đồn xa, dần dần, nhiều người DTTS ở tận Gia Lai, Kon Tum đã gọi điện đến đặt hàng.

Những bộ cồng, chiêng nhìn rất đơn giản, nhưng để làm ra nó vô cùng phức tap. Có những bộ người dân đặt, anh phải pha thêm vàng để tiếng vang xa hơn. Khó nhất trong công đoạn làm cồng, chiêng là thẩm âm thanh. Để cả bộ cồng, chiêng có thể hòa một nhịp, anh phải nhờ đến những nghệ nhân có khả năng thẩm âm tốt thẩm định tiếng trước khi xuất xưởng.

Không chỉ làm cồng chiêng cho đồng bào vùng DTTS, nhờ mối lương duyên với người dân vùng sâu, vùng xa, nhiều năm nay, anh Đức Tuấn còn làm ra các sản phẩm phục vụ cho người dân nơi đây như: chuông, khánh cho các chùa ở Đăk Lăk, Lâm Đồng…

Anh Nguyễn Đức Tuấn cũng cho biết thêm, gần đây, xưởng sản xuất của anh đã chế tác thành công việc gắn kim loại quý như vàng ròng, bạc trắng, đồng đen, đồng xanh và đồng đỏ lên cùng một sản phẩm (còn gọi là đồng ngũ sắc). Theo đó, xưởng đã cho ra lò nhiều sản phẩm độc đáo như tượng chân dung, trống đồng, chuông, khánh, lư đồng thất lân… Anh Tuấn bày tỏ hy vọng những sản phẩm đồng của mình không chỉ là những sản phẩm thương mại mà còn mang trong đó những giá trị văn hóa tốt đẹp, lưu giữ hồn cốt của dân tộc Việt Nam.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.