Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa huyện vùng cao Đà Bắc thành điểm dừng chân hấp dẫn

PV - 15:34, 25/07/2021

Đà Bắc được biết đến là huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Hòa Bình, với địa hình chủ yếu là núi cao, chia cắt, điều kiện về giao thông, đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội gặp rất nhiều khó khăn.

Huyện Đà Bắc có cảnh quan hồ Thủy điện Hòa Bình đẹp như một Hạ Long trên cạn
Huyện Đà Bắc có cảnh quan hồ Thủy điện Hòa Bình đẹp như một Hạ Long trên cạn

Với các nghị quyết, chủ trương đúng đắn, chính quyền huyện Đà Bắc đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng đến du lịch, dịch vụ, bảo tồn các giá trị văn hóa; phát triển ngành nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi đại gia súc, từng bước đưa huyện thoát nghèo, trở thành vùng đất giàu tiềm năng, điểm dừng chân của du khách trong và ngoài nước khi đến với Hòa Bình.

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Lường Văn Thi nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền địa phương cùng Nhân dân đoàn kết, phát huy tối đa lợi thế đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Huyện huy động tối đa các nguồn lực để phát triển nông nghiệp, thủy sản, chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc ở những khu vực có điều kiện; phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ trên hồ Hòa Bình gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa. Song song đó, UBND huyện cũng đang phối hợp với các đơn vị chức năng hoàn thiện quy hoạch vùng thị trấn Đà Bắc, đẩy mạnh cải cách hành chính hỗ trợ người dân, thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vào địa phương trong thời gian tới.

Khách du lịch trải nghiệm bơi thuyền, tắm hồ
Khách du lịch trải nghiệm bơi thuyền, tắm hồ

Thời gian qua, huyện Đà Bắc đã tạo được sự bứt phá trong nhiều lĩnh vực, lực lượng cán bộ tích cực nâng cao trình độ, nhận thức chính trị đáp ứng yêu cầu công tác. Người dân có ý thức sử dụng đồng vốn ngân hàng đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư phục vụ nhu cầu thông thương, giao lưu kinh tế vùng miền, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và trao đổi hàng hóa phát triển sản xuất, cải thiện dân sinh. Năm 2020, huyện có ba xã Tu Lý, Hiền Lương và Toàn Sơn đã đạt chuẩn nông thôn mới và đến cuối năm 2021 sẽ có thêm xã Cao Sơn về đích xây dựng nông thôn mới…

Một trong những điểm sáng nổi bật của huyện Đà Bắc là xã Hiền Lương, từ một xã khó khăn vùng hồ đến nay đã có những chuyển biến rõ nét về kinh tế, đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch cộng đồng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2019, xã Hiền Lương đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 36,5 triệu đồng/người, hộ nghèo hiện chỉ còn 11,6%.

Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương, ông Nguyễn Đăng Giáp cho biết, trước đây các công trình giao thông trên địa bàn hết sức khó khăn, từ trung tâm huyện đến các xóm Ngù, xóm Mái… những nơi cao nhất của xã có khi phải đi cả buổi mới đến nơi. Gần đây, hệ thống giao thông liên xã từ Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong đang được cải thiện và xây mới thuận lợi thông thương, phát triển kinh tế các thôn, bản vùng cao. Chính quyền xã Hiền Lương cũng khuyến khích người dân tận dụng những ưu thế về vị trí địa lý cùng cảnh quan vùng hồ để phát triển du lịch. Nhiều xóm đã xây dựng những homestay nghỉ dưỡng và trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định về kinh tế cho bà con. Điển hình như Xóm Ké trở thành điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu của địa phương, tạo được uy tín và dành được nhiều sự yêu thích đối với du khách. Cùng với đó, nhiều xóm cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, phát triển chăn nuôi trâu, bò, gia súc, nuôi trồng thủy sản, có thu nhập ổn định.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, núi sông hùng vĩ cùng sự nên thơ của hồ Hòa Bình, nhiều xóm, bản vùng hồ của huyện như: Xóm Ké (xã Hiền Lương), bản Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Sưng (xã Cao Sơn)… đã trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách khi đến Hòa Bình. Các homestay Ngọc Nhềm, homestay Đinh Thu thuộc xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (nay đổi tên thành xóm Đức Phong) và homestay Hữu Thảo, homestay Sánh Thuấn thuộc xóm Ké, xã Hiền Lương, là những địa chỉ đã có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Đặc sản ẩm thực vùng Tây Bắc tại Đà Bắc
Đặc sản ẩm thực vùng Tây Bắc tại Đà Bắc

Ông Đinh Văn Ngọc, chủ Homestay Ngọc Nhềm, xã Tiền Phong, chia sẻ: Năm 2014, gia đình ông được hỗ trợ 125 triệu đồng để làm homestay; được hướng dẫn cách trang trí phòng ở, nhà vệ sinh, bếp, cách nấu các món ăn dân tộc và các món ăn châu Âu theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, các mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Đà Bắc đã có những thành công nhất định, homestay của gia đình đã góp phần tạo công ăn việc làm và nguồn thu cho người dân địa phương, giúp cải thiện đời sống, góp phần khôi phục, bảo tồn, phát huy các nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của địa phương.

Cùng với đó, tận dụng lợi thế có hơn 7.000 ha mặt nước hồ thủy điện, các xã vùng hồ cũng hình thành nhiều mô hình liên kết phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt, thu hút được sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu cá Sông Đà. Theo thống kê, năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là 82 ha, tổng số lồng cá nuôi 1.910 lồng, sản lượng nuôi trồng 1.100 tấn, sản lượng đánh bắt 200 tấn/năm. Trong đó, nhiều loại cá giống, cá đặc sản như chiên, quất, tầm, bỗng… mang lại thu nhập cho các hộ nuôi hàng trăm triệu đồng/năm. Các mô hình chăn nuôi gia súc quy mô lớn cũng đã phát huy hiệu quả cao tại các xã như Mường Chiềng, Tú Lý… giúp người dân có thu nhập ổn định, kinh tế các hộ gia đình ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025

Khai mạc giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025

Thể thao - Ngọc Chí - 22:49, 06/04/2025
Tối 6/4, tại Nhà thi đấu tổng hợp tỉnh Kon Tum, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Vòng bảng giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025.
Bất chấp mưa giông, hàng nghìn người đổ về xem đua thuyền rồng trên Đất Tổ

Bất chấp mưa giông, hàng nghìn người đổ về xem đua thuyền rồng trên Đất Tổ

Photo - PV - 17:01, 06/04/2025
Bất chấp mưa giông, rét, hàng nghìn người dân vẫn nô nức đổ về khu vực hồ Văn Lang (Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) theo dõi, cổ vũ giải bơi chải Việt Trì mở rộng chào mừng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng IPU-150

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng IPU-150

Thời sự - PV - 16:42, 06/04/2025
Sáng 6/4 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu quan trọng, tại Phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150).
Xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông làm 32 người chết trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông làm 32 người chết trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Xã hội - Hồng Phúc - 16:41, 06/04/2025
Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, ngày 5/4, toàn quốc xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người, bị thương 22 người.
Phú Yên: Huy động nguồn vốn xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát

Phú Yên: Huy động nguồn vốn xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 06/04/2025
Với mục tiêu xóa hơn 1.600 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, các cấp ngành của tỉnh Phú Yên đã huy động tối đa các nguồn xã hội hóa để hoàn thành mục tiêu như kế hoạch tỉnh đề ra.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Việt Nam đón khách quốc tế đông kỷ lục trong quý I/2025

Việt Nam đón khách quốc tế đông kỷ lục trong quý I/2025

Du lịch - Anh Trúc - 16:40, 06/04/2025
Việt Nam đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế trong quý I/2025. Đây là lượng khách quốc tế trong một quý cao nhất từ trước đến nay.
Thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng

Thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng

Tin tức - Anh Trúc - 16:39, 06/04/2025
Bộ Tư pháp cho biết, 6 tháng qua, cơ quan chức năng đã thi hành xong 2.061 việc, với số tiền hơn 9.781 tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia

Tin tức - Tào Đạt - Tiến Vinh - 16:39, 06/04/2025
Từ ngày 3 đến ngày 8/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã thành lập các Đoàn công tác đi thăm, tặng quà, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia.
Triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 11:19, 06/04/2025
Căn cứ quy định của pháp luật, trên cơ sở ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào ngày 5/5/2025 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 28/6/2025. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.
Kon Tum: Xóa gần 1.900 căn nhà tạm, nhà dột nát

Kon Tum: Xóa gần 1.900 căn nhà tạm, nhà dột nát

Trang địa phương - Ngọc Chí - 11:18, 06/04/2025
Tính đến nay, đã có gần 1.900 hộ dân của tỉnh Kon Tum, chủ yếu là đồng bào DTTS thoát cảnh phải sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, nhờ chương trình xóa nhà tạm được tỉnh triển khai nhanh chóng.