Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch Yên Bái trên hành trình đánh thức tiềm năng

PV - 16:25, 01/10/2018

Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc, Yên Bái với tài nguyên thiên nhiên đa dạng, nền văn hóa đặc sắc của hơn 30 dân tộc anh em, được đánh giá là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Thời gian qua, mặc dù dành nhiều sự quan tâm đầu tư vào du lịch, nhưng Yên Bái chưa “đánh thức” hết được thế mạnh tiềm năng trong phát triển du lịch.

Nằm cách trung tâm huyện Trạm Tấu 2km, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng của anh Vũ Mạnh Cường nằm giữa một thung lũng nhỏ, phía trước là những thửa ruộng bậc thang, phía sau là đồi thông vi vu gió lộng, tạo nên một khung cảnh hữu tình. Khu du lịch nghỉ dưỡng này có diện tích trên 15.000m2 gồm hai bể tắm tập thể và hơn 10 phòng nghỉ lớn nhỏ, có sức chứa gần 80 khách nghỉ qua đêm.

Một góc khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng ở Trạm Tấu. Một góc khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng ở Trạm Tấu.

Anh Vũ Mạnh Cường cho biết, trung bình mỗi ngày, khu du lịch của gia đình anh đón khoảng 50-70 lượt khách, vào ngày cuối tuần hay lễ tết có thể lên tới 300 lượt khách. Nhiều du khách đến đây đều có chung cảm giác sảng khoái, thư giãn.

Theo như anh Phương Nghĩa Hiệp, khách du lịch từ Hà Nội lên chia sẻ: Trạm Tấu là điểm dừng chân đầu tiên của anh và các bạn mình. Đến Yên Bái, anh Hiệp và đoàn được hòa mình vào thiên nhiên, được tìm hiểu các nét văn hóa độc đáo, thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc…

Những năm gần đây, hàng loạt những khu du lịch sinh thái đã và đang được các công ty, hộ gia đình đầu tư thành lập như: khu du lịch sinh thái, thăm quan hang động Cốc Tình, xã Suối Giàng, du lịch thăm quan hang động Tiên Nữ ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn; khu du lịch sinh thái Mù Cang Chải Ecolodge nằm tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, khám phá làng văn hóa Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình…

Năm 2017 vừa qua, lĩnh vực du lịch được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực để đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Toàn tỉnh đã đón trên 500 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng 3,4% so với cùng kỳ, vượt 1,4% so với kế hoạch với doanh thu từ các cơ sở lưu trú đạt trên 270 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang quản lý 10 doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh lữ hành du lịch, 150 cơ sở kinh doanh lưu trú, 145 hộ gia đình hoạt động homestay…

Tuy nhiên, điều cần quan tâm ở đây là, những mô hình du lịch sinh thái nhỏ lẻ được các hộ đầu tư chưa được quan tâm và phát triển có phần tự phát, do đó cần có sự định hướng về công tác quản lý, quy hoạch để phát triển bền vững và tạo cảnh quan môi trường du lịch thân thiện, hấp dẫn.

Theo bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở VHTT&DL Yên Bái, để đẩy mạnh phát triển du lịch, Yên Bái sẽ đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, ưu tiên bố trí từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các vùng du lịch trọng điểm. Đặc biệt, quan tâm tăng cường quản lý, định hướng phát triển các mô hình du lịch của các hộ cá thể gắn với quy định phát triển du lịch địa phương gắn với du lịch nội địa và quốc tế…

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.