Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Dự án Thủy điện Tràng Định 2 có đủ điều kiện cấp phép đầu tư?

Kẻ Sĩ - 22:36, 18/05/2022

Trong các bài báo trước, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải những khuất tất về dự án Thủy điện Tràng Định 2. Xoay quanh dự án này, còn nhiều nghi vấn cần phải được làm sáng tỏ. Trong đó có vấn đề về điều kiện cấp phép cho dự án.

Xung quanh Dự án Thủy điện Tràng Định 2 còn nhiều nghi vấn cấn được làm rõ
Xung quanh Dự án Thủy điện Tràng Định 2 còn nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Thiếu điều kiện?

Ngày 19/6/2021, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ký Quyết định số 1200 chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Thủy điện Tràng Định 2 cho Công ty CP Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn. Dự án có quy mô công suất thiết kế: 29,8 MW; cấp công trình: Công trình công nghiệp cấp II. Tổng vốn đầu tư: 1.048,6 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án: Xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Hình thức sử dụng đất: Nhà đầu tư thuê đất với Nhà nước để thực hiện dự án (Dự án thuộc đối tượng được Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013). Diện tích đất dự kiến sử dụng 212,86 ha. Tiến độ thực hiện dự án theo phê duyệt là, từ quý IV/2021 - quý II/2022: Hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các thủ tục hành chính về xây dựng, môi trường. Quý III/2022: hoàn thiện thủ tục đất đai và các phần việc liên quan. Quý I/2023: khởi công xây dựng công trình. Đến Quý I/2025: Hoàn thiện dự án, bắt đầu đi vào hoạt động

Tuy nhiên, bạn đọc còn nghi ngại về việc Công ty CP Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa đáp ứng đủ điều kiện. Bởi, đối chiếu theo Thông tư 43/2012/TT-BCT của Bộ Công thương ( quy định quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng thủy điện và vận hành ) thì công ty này chưa đáp ứng được khoản 3 Điều 13.

Cụ thể, khoản 3 Điều 13 quy định: “Nhà đầu tư hiện không là Chủ đầu tư một dự án khác đang chậm triển khai hoặc chậm tiến độ quá 12 tháng so với quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, trừ trường hợp được tạm ngừng hoặc giãn tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư. Nhà đầu tư phải cung cấp bản sao các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện các dự án mà mình làm Chủ đầu tư cho cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư xem xét và phải chịu trách nhiệm về sự chính xác các thông tin này”.

Theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, Công ty CP Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn đang là Chủ đầu tư một dự án khác đang chậm triển khai. Đó là Dự án Thủy điện Đèo Khách, xã Tân Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Theo tiến độ được phê duyệt, thì quý III/2021 dự án này đã phải phát điện, khánh thành công trình. Tuy nhiên đến nay dự án chưa được tiến hành xây dựng.

Thủy điện Tràng Định 2 thi công khi chưa hoàn thiện các thủ tục?
Có nhiều dấu hiệu cho thấy,Thủy điện Tràng Định 2 thi công khi chưa hoàn thiện các thủ tục?

Cơ quan chức năng nói gì?

Để làm rõ vấn đề Công ty Tân Việt Bắc Lạng Sơn đã đủ điều kiện khi cấp phép Dự án Thủy điện Tràng Định 2 hay chưa? phóng viên đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn.

Theo thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn, “Dự án Thủy điện Đèo Khách được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1861/QĐ-UBND ngày 27/9/2019 với công suất lắp máy 5 MW và tiến độ thực hiện án đến quý III/2021 sẽ phát điện, khánh thành công trình. Tuy nhiên theo khảo sát, tính toán chi tiết cho thấy, nếu xây dựng Thủy điện Đèo Khách với công suất 5 MW sẽ không phát huy hết tiềm năng của đoạn sông, gây lãng phí tài nguyên. Trên cơ sở tính toán, khảo sát thực tế cũng như nghiên cứu công nghệ turbine hiện nay thấy rằng có thể lắp đặt công suất Dự án Thủy điện Đèo Khách lên tới 14 MW để tận dụng tối đa nguồn thủy năng tại khu vực, tăng khả năng đồng bộ trong quá trình vận hành liên hồ chứa đối với các bậc thang thủy điện trên sông Kỳ Cùng.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã trình Bộ Công Thương đề nghị điều chỉnh quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ đối với Dự án Thủy điện Đèo Khách để tăng công suất lên 14 MW (Tờ trình số 50/TTr-UBND ngày 23/4/2020). Như vậy thủy điện Đèo Khách đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch thủy điện để phát huy tối đa nguồn thủy năng tại khu vực. Sau khi được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thủy điện, Nhà đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án theo quy định tại Điều 41 Luật Đầu tư năm 2020. Vì vậy, không đủ cơ sở để đánh giá Nhà đầu tư thực hiện dự án chậm tiến độ.

Tuy nhiên, theo chính thông tin mà Công ty Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn tại Văn bản số 07/CV-TVBLS ngày 11/8/2020 về việc đầu tư Dự án thủy điện Tràng Định 2 (thời điểm trước khi ông Hồ Tiến Thiệu cấp phép đầu tư) lại cho biết thông tin hoàn toàn khác. Ngày 11/8/2020, Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 2134/QĐ-BCT chỉ phê duyệt bổ sung quy hoạch Thủy điện Tràng Định 2 vào Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời, Bộ Công Thương không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch (nâng công suất) đối với Thủy điện Đèo Khách.

Hơn nữa, trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, cán bộ Phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công Thương Lạng Sơn nhấn mạnh, đối với Thủy điện Đèo Khách, do gần thị trấn Na Sầm (huyện Văn lãng, Lạng Sơn) nên cơ quan chức năng sợ bị ngập lụt. Do đó, trước đây cơ quan chức năng chỉ quyết định cấp phép công suất cho dự án này 5 MW.

Vị cán bộ này chia sẻ thêm, trên thực tế ở Lạng Sơn, có nhiều thủy điện chậm vận hành. Trong đó khi hỏi về nhu cầu đất thì công ty nào cũng nói cần. Nhưng giao lại không làm. Về phía cơ quan nhà nước, công ty làm được không chọn mà chọn công ty không làm được để om đất thì cái tội cũng lớn lắm.

Tin cùng chuyên mục
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tin nổi bật trang chủ
Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - Khánh Ngân - 2 phút trước
Trưa 9/8, tàu số hiệu 366 của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã bàn giao 2 ngư dân gặp nạn trên biển cho Đồn Biên phòng Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 3 phút trước
Những quả bầu khô đen nhánh với đủ hình dáng khác nhau đã gắn bó với đồng bào Gia Rai và Ba Na tự ngàn xưa cho đến bây giời.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 12 phút trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê, Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.
Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Rằm tháng 7 hay còn gọi là Vu Lan năm nay rơi vào ngày 12/8 (dương lịch). Người dân Châu Á tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ để cầu phúc, cầu bình an.
Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được quan tâm trong thời gian gần đây trước tình hình các ngân hàng đang siết vốn vay cho lĩnh vực bất động sản. Theo chuyên gia Savills Việt Nam, cần xác định rõ các nguồn vốn quan trọng để tháo gỡ nút thắt cho nguồn cung mới.
Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc

Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Đậu biếc hay còn gọi là bông biếc, đậu hoa tím, hoa ngọc biếc...có màu xanh biếc, không mùi vị. Loài cây này không chỉ đẹp mắt mà mỗi bộ phận của cây đậu biếc đều chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau có ích cho sức khỏe của con người. Sau đây là một số lợi ích bất ngờ từ cây hoa đậu biếc mời bà con tham khảo.