Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án "GenZ dệt ZènG": Lan tỏa và phát triển văn hóa dân tộc Tà Ôi

Vàng Ni - 17:21, 02/07/2024

Dự án nhằm mục tiêu góp phần bảo tồn và lan tỏa nét đẹp di sản văn hóa và nâng cao nhận thức của người trẻ về Zèng, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ tìm hiểu về văn hóa dệt Zèng và di sản văn hóa Việt Nam nói chung thông qua nhiều hoạt động nổi bật.

Dự án truyền thông và sáng tạo nghệ thuật "GenZ dệt ZènG" do nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện, Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Tháng 5 vừa qua, dự án đã chính thức ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh, với mục tiêu góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, lan tỏa những giá trị văn hóa đến GenZ và công chúng trong thời đại công nghệ.

Chính thức ra mắt dự án ""GenZ dệt ZènG"
Chính thức ra mắt dự án "GenZ dệt ZènG"

Từ sợi dệt đến vệt số

Được biết đến như một loại hình nghệ thuật dệt truyền thống, nghề dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi không chỉ là phương thức tạo ra các sản phẩm thủ công, mà còn là sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại.

Nhóm dự án "GenZ dệt ZènG" là nhóm sinh viên GenZ với tinh thần và trách nhiệm sáng tạo đã tiên phong trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát triển văn hóa dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi thông qua ứng dụng công nghệ số và truyền thông. 

Dự án không chỉ tạo nên một nơi lưu trữ các hoa văn trên Zèng bằng số hóa, mà còn tạo nên một cộng đồng kết nối các bạn trẻ cùng nhau chia sẻ về những câu chuyện, kiến thức về Zèng đồng thời khuyến khích họ tìm hiểu về văn hóa Zèng và di sản văn hóa Việt Nam nói chung thông qua nhiều hoạt động nổi bật.

Thư viện hoa văn số hoá và chuỗi bài “Hồi xưa""
Thư viện hoa văn số hoá và chuỗi bài “Hồi xưa"

Nghề dệt Zèng của A Lưới, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, nhưng hiện nay đang đứng trước nguy cơ mai một, do thiếu sự quan tâm từ giới trẻ. Với mong muốn lan tỏa niềm yêu nghề đến thế hệ trẻ Tà Ôi, anh Ra Pát Ngọc Hà - người dân Tà Ôi chia sẻ: "Mong muốn cái nghề dệt này sẽ lan tỏa đến các thế hệ trẻ, để cho cái nghề dệt nó phát triển đến mãi mãi, vì lớp trẻ sẽ là người kế thừa lại để nghề mãi phát triển".

Chuyến đi thực địa trải nghiệm Di sản văn hoá Zèng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
Chuyến đi thực địa trải nghiệm Di sản văn hoá Zèng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Mỗi hành trình, mỗi sứ mệnh: "GenZ tả ZènG, GenZ dệt ZènG và GenZ tỏa ZènG"

Mở đầu dự án GenZ dệt ZènG là chuỗi câu chuyện về Zèng được các bạn GenZ “tả” lại qua lời kể của người dân địa phương. Chủ đề chính là giới thiệu về dân tộc Tà Ôi và làng nghề dệt Zèng qua những câu chuyện thú vị về văn hóa và truyền thống, qua đó thể hiện được sứ mệnh và mục tiêu của dự án, tăng mức độ nhận biết và thu hút sự chú ý của những người trẻ .

Giai đoạn GenZ “dệt” ZènG của dự án được đánh dấu bởi Workshop “Vệt số ZènG”. Ngày 28/6 vừa qua, GenZ dệt ZènG cùng DHLab@Fulbright, trực thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Việt Nam, đã diễn ra buổi Workshop “Vệt Số Zèng” và được biểu diễn ra tại trường Đại học Fulbright.

Với sự tham dự của các khách mời có bề dày kinh nghiệm về truyền thông và ứng dụng công nghệ số trong sáng tạo nghệ thuật, quan tâm đến văn hóa và di sản Việt Nam. Đến với sự kiện, người tham gia đã có cơ hội hiểu rõ hơn về quy trình số hóa hoa văn Zèng thông qua các hoạt động tương tác và trải nghiệm trực tiếp, tham gia thảo luận, đến gần hơn với các câu chuyện giữa công nghệ đương đại và văn hóa bản sắc DTTS.

Dự án "GenZ dệt ZènG": Lan toả và phát triển văn hóa dân tộc Tà Ôi 3

Bên cạnh đó, tại buổi Workshop đã công chiếu Video âm nhạc - một sản phẩm truyền thông của dự án, với mục đích lan tỏa thông điệp thông qua âm nhạc và hình ảnh, một phương tiện thịnh hành với các bạn trẻ hiện nay. 

Ngoài ra, bộ ấn phẩm “Di Sản Trên Tôi” được trưng bày tại sự kiện, là những sản phẩm được thiết kế phát triển từ hoa văn Zèng, thông qua đó, dự án mong muốn những hoa văn ấy trở nên gần gũi hơn với các bạn GenZ, hay bất kì ai cũng có thể sử dụng và góp phần lan tỏa vẻ đẹp di sản này đến với tất cả mọi người xung quanh.

Khách mời tại workshop “Vệt Số Zèng"" và video âm nhạc được công chiếu
Khách mời tại workshop “Vệt Số Zèng" và video âm nhạc được công chiếu

Giai đoạn "GenZ tỏa ZènG" của dự án được đánh dấu bởi triển lãm số "GenZ dệt ZènG". Với lời kêu gọi “Khám phá hoa văn Zèng qua lăng kính công nghệ số”, triển lãm sẽ trưng bày các họa tiết hoa văn trên Zèng được số hoá thông qua những hình thức khác nhau, mang lại trải nghiệm nghệ thuật chân thực và sống động về nghệ thuật dệt Zèng đến với người xem.

Chuyên viên hoạch định chiến lược của Ethnicity, chị Hoàng Trần Thảo Vy, chia sẻ: "Ethnicity rất vui và hãnh diện khi cùng đồng hành và hỗ trợ "Tung Tăng Space" xây dựng dự án trẻ “GenZ dệt ZènG” của nhóm các bạn sinh viên Đại học FPT đầy tiềm năng sáng tạo và sức trẻ. Và với cá nhân, mình mong rằng việc chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá trình làm việc với các dân tộc và đồng kiến tạo tổ chức Ethnicity sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình số hóa hoa văn dân tộc Việt Nam, mở ra thêm nhiều cánh cửa sáng tạo, góc nhìn mới trong truyền thông đa phương tiện để người trẻ không chỉ biết yêu, nhưng còn hiểu cách tiếp cận và lan tỏa đúng văn hóa dân tộc đến mọi người".

Không chỉ truyền tải những câu chuyện nhân văn, dự án cộng đồng "GenZ dệt ZènG" hứa hẹn mang đến những trải nghiệm sáng tạo, đa giác quan khi sử dụng công nghệ số trong không gian thực. "GenZ dệt ZènG" mong muốn trở thành nguồn cảm hứng tích cực để các bạn trẻ có thêm động lực cùng nhau lưu trữ và bảo tồn văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa các DTTS, chung tay phát triển di sản dân tộc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Kinh khắc trên lá buông - một trong những dạng thư tịch truyền thống đặc sắc của Phật giáo Nam tông Khmer. Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này đang dần bị lãng quên trong cộng đồng phật tử Khmer và đối diện với nguy cơ bị thất truyền, nếu không có kế hoạch bảo tồn đúng cách. Với trăn trở này, Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đang ngày đêm miệt mài truyền dạy để lưu giữ di sản.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 24 phút trước
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 28 phút trước
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Sơ tán khẩn cấp 126 hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Sơ tán khẩn cấp 126 hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa điểm ở vùng cao Đà Nẵng có nguy cơ sạt lở, chính quyền địa phương các xã đã nhanh chóng triển khai công tác di dời dân đến nơi an toàn.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 9 giờ trước
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.