Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án đầu tư vùng trồng dược liệu quý tại Kỳ Sơn (Nghệ An): Khó thực hiện vì… thiếu vốn?

Thanh Hải - 23:14, 15/05/2023

Tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng, lao động… chính là điều kiện cần và đủ để UBND tỉnh Nghệ An xác định huyện Kỳ Sơn là vùng triển khai thực hiện dự án đầu tư trồng dược liệu quý theo Tiểu dự án 2, Dự án 3 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, việc thực hiện Dự án đang gặp khó khăn lớn do thiếu rất nhiều vốn. Nếu không giải quyết được vấn đề này, Dự án có nguy cơ đổ bể.

Cây sâm bảy lá một hoa là một dược liệu quý được trồng tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn)
Cây sâm bảy lá một hoa là một dược liệu quý được trồng tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn)

Trong cuộc khảo sát, làm việc giữa Cục Quản lý Y, dược cổ truyền với UBND huyện Kỳ Sơn ngày 20/12/2022, Cục đã đề nghị, Sở Y tế Nghệ An tham mưu cho UBND tỉnh đầu tư, hỗ trợ tập trong cho vùng dự án dược liệu quý tại một huyện để tránh đầu tư nhỏ lẻ và manh mún.

Theo đó, điều kiện thực hiện Dự án, Thông tư 10 ngày 22/9/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình MTQG, nêu rõ: Tổng diện tích triển khai dự án vùng trồng dược liệu quý tối thiểu phải là 210 ha. Cục quản lý Y, dược cổ truyền cũng đề nghị, Sở Y tế và UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Viện dược liệu tiếp tục khảo sát, đánh giá lựa chọn địa điểm triển khai dự án vùng trồng dược liệu trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, bảo đảm diện tích tối thiểu vùng triển khai dự án 210 ha, bao gồm vùng trồng dược liệu, khu vực nhà xưởng, kho bảo quản và diện tích 30 ha vùng trồng ứng dụng công nghệ cao.

“Đối chiếu điều kiện hướng dẫn với thực tế địa phương, huyện Kỳ Sơn đủ điều kiện quỹ đất để thực hiện dự án này”, ông Phạm Văn Hòa, Phó Phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn cho biết.

Tại văn bản số 6581 ngày 25/9/2022 về việc đề xuất triển khai “dự án hạng mục đầu tư vùng trồng dược liệu quý” gửi Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh Nghệ An đã đề xuất lựa chọn riêng đơn vị huyện Kỳ Sơn để thực hiện dự án.

Trên cơ sở của đề xuất này và căn cứ theo Thông tư 10 của Bộ Y tế về hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình MTQG, huyện Kỳ Sơn đã nghiêm túc triển khai thực hiện theo tiến độ. Hiện tại, huyện đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Y, dược cổ truyền và các đơn vị tư vấn khảo sát địa điểm xây dựng vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến.

Đã có vùng trồng dược liệu quý theo đề xuất của UBND tỉnh Nghệ An với Ủy ban Dân tộc. Tuy nhiên, Nghị quyết 45 ngày 12/10/2022 của HĐND tỉnh Nghệ An về kế hoạch vốn thực hiện dự án Hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý giai đoạn 2021 - 2025 là 28,733 tỷ đồng. Nguồn vốn này đang được chia đều cho 5 huyện là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu và trong đó huyện Kỳ Sơn chỉ được bố trí 6,643 tỷ đồng.

Đương Quy một trong số các loài cây dược liệu phát triển rất tốt tại xã Mường Lống và được kỳ vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định để thoát nghèo cho người dân nơi đây
Đương Quy một trong số các loài cây dược liệu phát triển rất tốt tại xã Mường Lống và được kỳ vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định để thoát nghèo cho người dân nơi đây

Liên quan đến việc phân bổ vốn theo Nghị quyết 45 của HĐND tỉnh Nghệ An cho các huyện nêu trên, lãnh đạo một số huyện cho biết,  dù được bố trí nguồn vốn nhưng không thể thực hiện dự án do thiếu quỹ đất.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Phong Phan Trọng Dũng cho rằng: Năm 2022, huyện được bố trí hơn 600 triệu đồng thực hiện, nhưng quỹ đất huyện không đủ theo Thông tư 10 là có vùng quy hoạch 210 ha. Huyện đang tính đến phương án hoàn tiền, xin không thực hiện hạng mục này. 

Tương tự, ông Lương Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cũng thông tin,  quỹ đất của huyện không đủ để thực hiện dự án vùng trồng dược liệu quý 210 ha theo Thông tư 10 nên đang rất phân vân.

Đối với huyện Kỳ Sơn, là địa phương đủ điều kiện thực hiện, thì việc bố trí nguồn vốn là rất hạn hẹp khó có thể thực hiện. Theo đó, để có cơ sở thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, ngày 24/4/2023, huyện Kỳ Sơn đã có Văn bản số 498, về việc đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn triển khai dự án đầu tư vùng trồng dược liệu quý gửi UBND tỉnh và các sở ngành liên quan.

Trong văn bản này, UBND huyện Kỳ Sơn cho rằng: với kế hoạch bố trí vốn để thực hiện là 6,643 tỷ đồng, như vậy, đơn vị không đủ vốn để triển khai thực hiện dự án. Bởi theo tính toán, mức hỗ trợ cụ thể thực hiện một dự án theo hướng dẫn của cơ quan chủ quản chương trình được quy định tại báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, thì dự án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý cần có nguồn kinh phí đầu tư 229 tỷ đồng (ngân sách Nhà nước 68 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Chính sách 96 tỷ đồng, vốn huy động khác 65 tỷ đồng).

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay trong thực hiện dự án vùng trồng dược liệu quý là nguồn vốn không đủ. Nếu không được bố trí đủ vốn thì dự án không thể thực hiện được và có thể đổ bể.

Theo đó, để bảo đảm đủ kế hoạch vốn và triển khai đúng chủ trương về vùng trồng dược liệu, huyện Kỳ Sơn đã đề xuất tại Công văn 6581 ngày 25/9/2020 mà UBND tỉnh Nghệ An đã gửi Ủy ban Dân tộc, thì UBND tỉnh Nghệ An cần quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Kế hoạch - Đầu tư cùng Ban Dân tộc tỉnh rà soát, sớm tháo gỡ khó khăn cho huyện, thông qua việc tham mưu điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư hỗ trợ địa phương xây dựng vùng trồng dược liệu quý.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.