Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Động lực mới của đồng bào vùng cao Mỹ Thạnh

Quang Nhân - 07:36, 28/11/2023

Sau những cơn mưa, con đường vào Mỹ Thạnh xanh mát, dịu nhẹ từ sự vươn mình xanh ươm của cánh rừng già san sát. Mỹ Thạnh hôm nay đang nỗ lực chuyển mình từ những chương trình, dự án hỗ trợ thiết thực của Chính phủ và của tỉnh cùng sự cần cù vươn lên của đồng bào các dân tộc nơi vùng non cao này.

Đường vào Mỹ Thạnh hôm nay
Đường vào Mỹ Thạnh hôm nay

Từng bước thay đổi

Cách đây hơn 20 năm, khi nhắc đến Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), mọi người đều cảm thấy ái ngại vì đường vào quá xa. Để vào được trung tâm xã, phải đi qua những cung đường có suối nước cắt ngang. Vào mùa mưa lũ, đi qua suối rất nguy hiểm, vì nước nguồn đổ về có thể cuốn theo cả xe máy và người. Mỹ Thạnh thời điểm ấy rất khó khăn. Khó khăn hơn cả các xã lân cận như Hàm Thạnh, Hàm Cần. Mỹ Thạnh heo hút trong tận cùng của cánh rừng.

Nhưng hôm nay, Mỹ Thạnh đã và đang đổi thay từng ngày. Những thay đổi toàn diện về kinh tế- xã hội cũng như đời sống của người dân đồng bào các dân tộc nơi đây gắn liền với những chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai tại địa bàn huyện như: Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG 1719…

Vào Mỹ Thạnh hôm nay, khách xa không còn phải lội suối mà được đi trên con đường nhựa phẳng lỳ và băng qua suối bằng cây cầu bê tông vững chãi. Mỹ Thạnh được nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh dành cho hộ nghèo, người nghèo; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời, giúp cho người nghèo tìm kiếm được việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Nhắc lại một trong những thời điểm khó khăn nhất của người dân Mỹ Thạnh là khi hai đợt dịch đi qua, các hộ đồng bào DTTS tại địa phương còn loay hoay tìm cách xoay sở để làm sao ổn định được cuộc sống thì Dự án hỗ trợ nuôi bò cái sinh sản thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG 1719 đã mang đến “luồng sinh khí mới” giúp đồng bào vững tin để vươn lên phát triển.

Những chú bò được hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719 và Chương trình giảm nghèo chính là tài sản và là mục tiêu thoát nghèo của nhiều hộ gia đình ở Mỹ Thạnh
Những chú bò được hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719 và Chương trình giảm nghèo chính là tài sản và là động lực thoát nghèo của nhiều hộ gia đình ở Mỹ Thạnh

37 hộ đồng bào dân tộc trên địa bàn xã được hỗ trợ nuôi bò sinh sản, trong đó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam hỗ trợ 22 con, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hỗ trợ 5 con (nguồn từ Chương trình MTQG giảm nghèo), UBND xã Mỹ Thạnh hỗ trợ 10 con bò cái (nguồn từ Dự án 1 Chương trình MTQG 1719) với tổng nguồn vốn cả 3 đơn vị hỗ trợ là 656 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, số bò cái vẫn được các hộ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt và chờ ngày cho lứa sinh sản đầu tiên.

Anh Hoàng Văn Trọng ở thôn 2, xã Mỹ Thạnh cho biết: “Mấy năm nay gia đình sống nhờ vào rẫy bắp, nhưng cũng bấp bênh, mùa được mùa mất. Khi được chính quyền địa phương hỗ trợ bò sinh sản, vợ chồng tôi mừng lắm. Từ lúc nhận bò đến nay đã gần một năm, mừng vì nó khỏe mạnh, không có bệnh tật, mau lớn. Vợ chồng tôi rất cảm ơn vì chính quyền đã hỗ trợ cho gia đình trong lúc khó khăn nhất, có thêm động lực để làm ăn nuôi con ăn học”.

Còn hộ gia đình chị Nguyễn Thị Lài cũng được tham gia dự án. Không có đất sản xuất, gia đình chị loay hoay trong nghèo khó. Khi có Dự án hỗ trợ bò cái, chị Lài rất phấn khởi: “Mới nuôi nó mà tính ra cũng gần một năm rồi, gia đình chăm kỹ lắm nên con bò vẫn khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh. Hằng ngày, mình dắt bò đi thả, chăm chút nó, đợi đến ngày đón chờ thêm “thành viên” mới”.

Niềm vui của chị Nguyễn Thị Lài là hằng ngày được chăm sóc những con bò của gia đình
Niềm vui của chị Nguyễn Thị Lài là hằng ngày được chăm sóc những con bò của gia đình

Niềm tin thoát nghèo

Ông Hoàng Ngọc Tưởng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh chia sẻ: “Dự án hỗ trợ nuôi bò là dự án có ý nghĩa đối với bà con, vì đã tạo điều kiện để bà con có điều kiện để chăn nuôi, tạo việc làm, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Việc hỗ trợ bò còn giúp bà con có ý thức chủ động trong việc chăn nuôi, nâng cao trình độ, từng bước làm chủ việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Mặc dù, chưa tròn một năm và phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng dự án đã hỗ trợ bà con khắc phục nhiều khó khăn để giữ “nguồn vốn”, chăm sóc tốt từng ngày. Quá trình đó, chính quyền địa phương cũng theo dõi giám sát và hỗ trợ kịp thời cho bà con khi cần thiết để bà con vững lòng tin trong việc thực hiện dự án để tập trung chăn nuôi, phát triển kinh tế từ đó có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo”.

Ngoài Dự án hỗ trợ nuôi bò, xã Mỹ Thạnh còn được hỗ trợ, đầu tư nguồn lực từ Dự án 4 về Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Chương trình MTQG 1719 với hạng mục: Công trình kiên cố hóa đường vào khu sản xuất 41 ha, tổng chiều dài 1.176,41m, tổng kinh phí: 2. 825.910.409 đồng; Đường vào khu sản xuất Suối Tà Bôi, dài 728,20m (tuyến 1); Đường vào khu sản xuất Làng Cũ dài 760.68m (tuyến 2) với tổng kinh phí đầu tư 2.850.404.276 đồng. Các công trình này đều do UBND xã Mỹ Thạnh làm chủ đầu tư.

Đường vào Mỹ Thạnh đã bê tông hóa đến tận xã
Đường vào Mỹ Thạnh đã bê tông hóa đến tận xã

Mỹ Thạnh hôm nay đã thuận lợi hơn về mọi mặt, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ, theo đó đời sống dân sinh từng bước được cải thiện. Nhiều chính sách phù hợp với thực tiễn giúp cho người nghèo an tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, theo cán bộ xã phụ trách công tác xóa đói giảm nghèo, kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh tính đến nay: Hộ nghèo vẫn còn 171 hộ/549 khẩu, chiếm 66,02%. Hộ cận nghèo 29 hộ/103 khẩu chiếm 11,19%. Hộ thoát nghèo là 14 hộ/51 khẩu. Hộ nghèo, cận nghèo phần lớn rơi vào đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định; tỷ lệ người phụ thuộc đông, chất lượng nhà ở, nhà vệ sinh và một số các dịch vụ cơ bản khác còn thấp.

Để Mỹ Thạnh trở thành điểm sáng trong thoát nghèo, trong những năm tới, địa phương xã định sẽ đẩy mạnh triển khai các dự án thuộc 2 Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo được học nghề, vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn cách làm ăn, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Khi những con người của núi rừng, được tiếp cận tốt hơn nữa các chính sách xã hội, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, chương trình giảm nghèo thì bà con sẽ vươn lên phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Từ chỗ không dám vay vốn vì sợ không có điều kiện để trả nợ, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã thay đổi nếp nghĩ, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên có cuộc sống ổn định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.