Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Động lực mới của đồng bào vùng cao Mỹ Thạnh

Quang Nhân - 07:36, 28/11/2023

Sau những cơn mưa, con đường vào Mỹ Thạnh xanh mát, dịu nhẹ từ sự vươn mình xanh ươm của cánh rừng già san sát. Mỹ Thạnh hôm nay đang nỗ lực chuyển mình từ những chương trình, dự án hỗ trợ thiết thực của Chính phủ và của tỉnh cùng sự cần cù vươn lên của đồng bào các dân tộc nơi vùng non cao này.

Đường vào Mỹ Thạnh hôm nay
Đường vào Mỹ Thạnh hôm nay

Từng bước thay đổi

Cách đây hơn 20 năm, khi nhắc đến Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), mọi người đều cảm thấy ái ngại vì đường vào quá xa. Để vào được trung tâm xã, phải đi qua những cung đường có suối nước cắt ngang. Vào mùa mưa lũ, đi qua suối rất nguy hiểm, vì nước nguồn đổ về có thể cuốn theo cả xe máy và người. Mỹ Thạnh thời điểm ấy rất khó khăn. Khó khăn hơn cả các xã lân cận như Hàm Thạnh, Hàm Cần. Mỹ Thạnh heo hút trong tận cùng của cánh rừng.

Nhưng hôm nay, Mỹ Thạnh đã và đang đổi thay từng ngày. Những thay đổi toàn diện về kinh tế- xã hội cũng như đời sống của người dân đồng bào các dân tộc nơi đây gắn liền với những chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai tại địa bàn huyện như: Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG 1719…

Vào Mỹ Thạnh hôm nay, khách xa không còn phải lội suối mà được đi trên con đường nhựa phẳng lỳ và băng qua suối bằng cây cầu bê tông vững chãi. Mỹ Thạnh được nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh dành cho hộ nghèo, người nghèo; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời, giúp cho người nghèo tìm kiếm được việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Nhắc lại một trong những thời điểm khó khăn nhất của người dân Mỹ Thạnh là khi hai đợt dịch đi qua, các hộ đồng bào DTTS tại địa phương còn loay hoay tìm cách xoay sở để làm sao ổn định được cuộc sống thì Dự án hỗ trợ nuôi bò cái sinh sản thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG 1719 đã mang đến “luồng sinh khí mới” giúp đồng bào vững tin để vươn lên phát triển.

Những chú bò được hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719 và Chương trình giảm nghèo chính là tài sản và là mục tiêu thoát nghèo của nhiều hộ gia đình ở Mỹ Thạnh
Những chú bò được hỗ trợ từ Chương trình MTQG 1719 và Chương trình giảm nghèo chính là tài sản và là động lực thoát nghèo của nhiều hộ gia đình ở Mỹ Thạnh

37 hộ đồng bào dân tộc trên địa bàn xã được hỗ trợ nuôi bò sinh sản, trong đó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam hỗ trợ 22 con, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hỗ trợ 5 con (nguồn từ Chương trình MTQG giảm nghèo), UBND xã Mỹ Thạnh hỗ trợ 10 con bò cái (nguồn từ Dự án 1 Chương trình MTQG 1719) với tổng nguồn vốn cả 3 đơn vị hỗ trợ là 656 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, số bò cái vẫn được các hộ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt và chờ ngày cho lứa sinh sản đầu tiên.

Anh Hoàng Văn Trọng ở thôn 2, xã Mỹ Thạnh cho biết: “Mấy năm nay gia đình sống nhờ vào rẫy bắp, nhưng cũng bấp bênh, mùa được mùa mất. Khi được chính quyền địa phương hỗ trợ bò sinh sản, vợ chồng tôi mừng lắm. Từ lúc nhận bò đến nay đã gần một năm, mừng vì nó khỏe mạnh, không có bệnh tật, mau lớn. Vợ chồng tôi rất cảm ơn vì chính quyền đã hỗ trợ cho gia đình trong lúc khó khăn nhất, có thêm động lực để làm ăn nuôi con ăn học”.

Còn hộ gia đình chị Nguyễn Thị Lài cũng được tham gia dự án. Không có đất sản xuất, gia đình chị loay hoay trong nghèo khó. Khi có Dự án hỗ trợ bò cái, chị Lài rất phấn khởi: “Mới nuôi nó mà tính ra cũng gần một năm rồi, gia đình chăm kỹ lắm nên con bò vẫn khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh. Hằng ngày, mình dắt bò đi thả, chăm chút nó, đợi đến ngày đón chờ thêm “thành viên” mới”.

Niềm vui của chị Nguyễn Thị Lài là hằng ngày được chăm sóc những con bò của gia đình
Niềm vui của chị Nguyễn Thị Lài là hằng ngày được chăm sóc những con bò của gia đình

Niềm tin thoát nghèo

Ông Hoàng Ngọc Tưởng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh chia sẻ: “Dự án hỗ trợ nuôi bò là dự án có ý nghĩa đối với bà con, vì đã tạo điều kiện để bà con có điều kiện để chăn nuôi, tạo việc làm, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Việc hỗ trợ bò còn giúp bà con có ý thức chủ động trong việc chăn nuôi, nâng cao trình độ, từng bước làm chủ việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Mặc dù, chưa tròn một năm và phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng dự án đã hỗ trợ bà con khắc phục nhiều khó khăn để giữ “nguồn vốn”, chăm sóc tốt từng ngày. Quá trình đó, chính quyền địa phương cũng theo dõi giám sát và hỗ trợ kịp thời cho bà con khi cần thiết để bà con vững lòng tin trong việc thực hiện dự án để tập trung chăn nuôi, phát triển kinh tế từ đó có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo”.

Ngoài Dự án hỗ trợ nuôi bò, xã Mỹ Thạnh còn được hỗ trợ, đầu tư nguồn lực từ Dự án 4 về Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Chương trình MTQG 1719 với hạng mục: Công trình kiên cố hóa đường vào khu sản xuất 41 ha, tổng chiều dài 1.176,41m, tổng kinh phí: 2. 825.910.409 đồng; Đường vào khu sản xuất Suối Tà Bôi, dài 728,20m (tuyến 1); Đường vào khu sản xuất Làng Cũ dài 760.68m (tuyến 2) với tổng kinh phí đầu tư 2.850.404.276 đồng. Các công trình này đều do UBND xã Mỹ Thạnh làm chủ đầu tư.

Đường vào Mỹ Thạnh đã bê tông hóa đến tận xã
Đường vào Mỹ Thạnh đã bê tông hóa đến tận xã

Mỹ Thạnh hôm nay đã thuận lợi hơn về mọi mặt, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư, hỗ trợ, theo đó đời sống dân sinh từng bước được cải thiện. Nhiều chính sách phù hợp với thực tiễn giúp cho người nghèo an tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, theo cán bộ xã phụ trách công tác xóa đói giảm nghèo, kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh tính đến nay: Hộ nghèo vẫn còn 171 hộ/549 khẩu, chiếm 66,02%. Hộ cận nghèo 29 hộ/103 khẩu chiếm 11,19%. Hộ thoát nghèo là 14 hộ/51 khẩu. Hộ nghèo, cận nghèo phần lớn rơi vào đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định; tỷ lệ người phụ thuộc đông, chất lượng nhà ở, nhà vệ sinh và một số các dịch vụ cơ bản khác còn thấp.

Để Mỹ Thạnh trở thành điểm sáng trong thoát nghèo, trong những năm tới, địa phương xã định sẽ đẩy mạnh triển khai các dự án thuộc 2 Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo được học nghề, vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn cách làm ăn, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Khi những con người của núi rừng, được tiếp cận tốt hơn nữa các chính sách xã hội, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, chương trình giảm nghèo thì bà con sẽ vươn lên phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.