Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón Sen Đolta trong niềm vui chan hòa

PV - 09:18, 09/10/2018

Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer Nam bộ (còn gọi là lễ cúng ông bà-diễn ra vào ngày 29/8-2/9 âm lịch hằng năm). Đây là một trong những nét tín ngưỡng dân gian độc đáo của đồng bào Khmer-Nam bộ, thể hiện sự hiếu đạo với đấng sinh thành, tưởng nhớ những người có công với phum sóc. Cùng với những hoạt động diễn ra trong chùa, các ngành, các cấp chính quyền cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với Lễ hội truyền thống này.

Nhộn nhịp từng phum sóc

Cụ bà Thạch Thị Che, 98 tuổi, xã Đông Thắng, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), tay cầm chổi dọn dẹp nơi chánh điện chùa Muniutdomrăngsây, miệng cười tươi cho biết: Ðây được xem là một trong những lễ lớn của đồng bào Khmer nên con cháu dù bận rộn hay xa xôi cách trở thế nào cũng tranh thủ trở về sum họp với gia đình. Trước hết là để làm lễ báo hiếu cho ông bà tại gia đình, sau đó là đi chùa làm lễ cầu an cho ông bà, tổ tiên.

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho Hoà thượng Tăng No, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho Hoà thượng Tăng No, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Chị Dương Thị Mạnh, Chi hội trưởng Chi hội Hội Phụ nữ xã Đông Thắng, cũng là Người có uy tín của xã phấn khởi chia sẻ: Xã có tới 77% hộ dân Khmer, Lễ Sen Đolta năm nay, bà con phấn khởi hơn mọi năm, bởi có sự quan tâm hơn của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc Khmer được thực hiện tốt. Nhờ đó, Đông Thắng đã khởi sắc ngang bằng nhiều xã nông thôn mới khác ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hoà thượng Danh Lung thông tin: Mặc dù tỷ lệ người Khmer trên địa bàn không đông nhưng thời gian qua, bà con luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm về mọi mặt kinh tế-văn hóa-xã hội. Chùa Candaransi đã được Nhà nước hỗ trợ trùng tu, xây dựng mới chánh điện vào cuối tháng 2 năm 2018. Năm nay, Lễ Sen Đolta được diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi bởi nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ đối với con cháu. Sen Đolta cũng thể hiện rõ nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong ngôi chùa Khmer-Nam bộ.

Đặc biệt trong dịp này, Ủy ban Dân tộc cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm và chúc lễ tại các chùa Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, gia đình có công với cách mạng, hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh Tây Nam bộ. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Nam bộ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã tặng quà và gửi lời chúc sức khỏe Hoà Thượng Tăng No, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hội phó Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Tăng cường chăm lo đời sống đồng bào Khmer

Tại Sóc Trăng, cách đây hơn 2 tuần, không khí nhộn nhịp để chuẩn bị cho dịp Lễ Sen Đolta đã diễn ra ở khắp phum sóc. Sóc Trăng là nơi vừa diễn ra Liên hoan Tiếng hát dân ca Khmer khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất. Ông Huỳnh Văn Sung, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Địa phương đã và đang vận dụng và cụ thể hoá Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) tặng quà cho Đại đức Thạch Điệp, Phó chủ trì chùa Pôthi Sômrom, thành viên Quản trị Học viện Phật Giáo Nam tông Khmer. Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) tặng quà cho Đại đức Thạch Điệp, Phó chủ trì chùa Pôthi Sômrom, thành viên Quản trị Học viện Phật Giáo Nam tông Khmer.

Cụ thể như: Tăng thời lượng phát sóng bằng tiếng Khmer trong các chương trình phát thanh, truyền hình; quan tâm công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer qua các hội thi hội diễn văn hóa-văn nghệ. Bên cạnh đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer cũng được chú trọng. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, thích ứng biến đổi khí hậu; quan tâm giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc Khmer; nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường dân tộc nội trú; hỗ trợ dạy và học chữ Khmer gắn với bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer…

Theo Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc), trong khuôn khổ của Lễ Sen Đolta năm nay còn có nhiều hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ đặc sắc theo truyền thống của đồng bào. Ngoài ra, các chùa Khmer còn vận động phát gạo, nhu yếu phẩm cho đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống còn thành lập các đoàn cán bộ đi thăm và chúc mừng tất cả các chùa Khmer, trường phổ thông dân tộc nội trú… Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và là cơ hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công chức, viên chức, sư sãi, nghệ sĩ, diễn viên… người Khmer.

Một mùa Lễ Sen Dolta lại về, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự chung sức nỗ lực của bà con, chúng ta cùng tin tưởng rằng, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và đồng bào các dân tộc nói chung sẽ ngày càng nâng cao.

TÂM HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.