Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón Sen Đolta trong niềm vui chan hòa

PV - 09:18, 09/10/2018

Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer Nam bộ (còn gọi là lễ cúng ông bà-diễn ra vào ngày 29/8-2/9 âm lịch hằng năm). Đây là một trong những nét tín ngưỡng dân gian độc đáo của đồng bào Khmer-Nam bộ, thể hiện sự hiếu đạo với đấng sinh thành, tưởng nhớ những người có công với phum sóc. Cùng với những hoạt động diễn ra trong chùa, các ngành, các cấp chính quyền cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với Lễ hội truyền thống này.

Nhộn nhịp từng phum sóc

Cụ bà Thạch Thị Che, 98 tuổi, xã Đông Thắng, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), tay cầm chổi dọn dẹp nơi chánh điện chùa Muniutdomrăngsây, miệng cười tươi cho biết: Ðây được xem là một trong những lễ lớn của đồng bào Khmer nên con cháu dù bận rộn hay xa xôi cách trở thế nào cũng tranh thủ trở về sum họp với gia đình. Trước hết là để làm lễ báo hiếu cho ông bà tại gia đình, sau đó là đi chùa làm lễ cầu an cho ông bà, tổ tiên.

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho Hoà thượng Tăng No, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho Hoà thượng Tăng No, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Chị Dương Thị Mạnh, Chi hội trưởng Chi hội Hội Phụ nữ xã Đông Thắng, cũng là Người có uy tín của xã phấn khởi chia sẻ: Xã có tới 77% hộ dân Khmer, Lễ Sen Đolta năm nay, bà con phấn khởi hơn mọi năm, bởi có sự quan tâm hơn của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc Khmer được thực hiện tốt. Nhờ đó, Đông Thắng đã khởi sắc ngang bằng nhiều xã nông thôn mới khác ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hoà thượng Danh Lung thông tin: Mặc dù tỷ lệ người Khmer trên địa bàn không đông nhưng thời gian qua, bà con luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm về mọi mặt kinh tế-văn hóa-xã hội. Chùa Candaransi đã được Nhà nước hỗ trợ trùng tu, xây dựng mới chánh điện vào cuối tháng 2 năm 2018. Năm nay, Lễ Sen Đolta được diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi bởi nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ đối với con cháu. Sen Đolta cũng thể hiện rõ nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong ngôi chùa Khmer-Nam bộ.

Đặc biệt trong dịp này, Ủy ban Dân tộc cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm và chúc lễ tại các chùa Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, gia đình có công với cách mạng, hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh Tây Nam bộ. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Nam bộ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã tặng quà và gửi lời chúc sức khỏe Hoà Thượng Tăng No, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hội phó Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Tăng cường chăm lo đời sống đồng bào Khmer

Tại Sóc Trăng, cách đây hơn 2 tuần, không khí nhộn nhịp để chuẩn bị cho dịp Lễ Sen Đolta đã diễn ra ở khắp phum sóc. Sóc Trăng là nơi vừa diễn ra Liên hoan Tiếng hát dân ca Khmer khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất. Ông Huỳnh Văn Sung, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Địa phương đã và đang vận dụng và cụ thể hoá Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) tặng quà cho Đại đức Thạch Điệp, Phó chủ trì chùa Pôthi Sômrom, thành viên Quản trị Học viện Phật Giáo Nam tông Khmer. Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) tặng quà cho Đại đức Thạch Điệp, Phó chủ trì chùa Pôthi Sômrom, thành viên Quản trị Học viện Phật Giáo Nam tông Khmer.

Cụ thể như: Tăng thời lượng phát sóng bằng tiếng Khmer trong các chương trình phát thanh, truyền hình; quan tâm công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer qua các hội thi hội diễn văn hóa-văn nghệ. Bên cạnh đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer cũng được chú trọng. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, thích ứng biến đổi khí hậu; quan tâm giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc Khmer; nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường dân tộc nội trú; hỗ trợ dạy và học chữ Khmer gắn với bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer…

Theo Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc), trong khuôn khổ của Lễ Sen Đolta năm nay còn có nhiều hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ đặc sắc theo truyền thống của đồng bào. Ngoài ra, các chùa Khmer còn vận động phát gạo, nhu yếu phẩm cho đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống còn thành lập các đoàn cán bộ đi thăm và chúc mừng tất cả các chùa Khmer, trường phổ thông dân tộc nội trú… Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và là cơ hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công chức, viên chức, sư sãi, nghệ sĩ, diễn viên… người Khmer.

Một mùa Lễ Sen Dolta lại về, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự chung sức nỗ lực của bà con, chúng ta cùng tin tưởng rằng, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và đồng bào các dân tộc nói chung sẽ ngày càng nâng cao.

TÂM HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.