Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón Sen Đolta trong niềm vui chan hòa

PV - 09:18, 09/10/2018

Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer Nam bộ (còn gọi là lễ cúng ông bà-diễn ra vào ngày 29/8-2/9 âm lịch hằng năm). Đây là một trong những nét tín ngưỡng dân gian độc đáo của đồng bào Khmer-Nam bộ, thể hiện sự hiếu đạo với đấng sinh thành, tưởng nhớ những người có công với phum sóc. Cùng với những hoạt động diễn ra trong chùa, các ngành, các cấp chính quyền cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với Lễ hội truyền thống này.

Nhộn nhịp từng phum sóc

Cụ bà Thạch Thị Che, 98 tuổi, xã Đông Thắng, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), tay cầm chổi dọn dẹp nơi chánh điện chùa Muniutdomrăngsây, miệng cười tươi cho biết: Ðây được xem là một trong những lễ lớn của đồng bào Khmer nên con cháu dù bận rộn hay xa xôi cách trở thế nào cũng tranh thủ trở về sum họp với gia đình. Trước hết là để làm lễ báo hiếu cho ông bà tại gia đình, sau đó là đi chùa làm lễ cầu an cho ông bà, tổ tiên.

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho Hoà thượng Tăng No, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho Hoà thượng Tăng No, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Chị Dương Thị Mạnh, Chi hội trưởng Chi hội Hội Phụ nữ xã Đông Thắng, cũng là Người có uy tín của xã phấn khởi chia sẻ: Xã có tới 77% hộ dân Khmer, Lễ Sen Đolta năm nay, bà con phấn khởi hơn mọi năm, bởi có sự quan tâm hơn của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc Khmer được thực hiện tốt. Nhờ đó, Đông Thắng đã khởi sắc ngang bằng nhiều xã nông thôn mới khác ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hoà thượng Danh Lung thông tin: Mặc dù tỷ lệ người Khmer trên địa bàn không đông nhưng thời gian qua, bà con luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm về mọi mặt kinh tế-văn hóa-xã hội. Chùa Candaransi đã được Nhà nước hỗ trợ trùng tu, xây dựng mới chánh điện vào cuối tháng 2 năm 2018. Năm nay, Lễ Sen Đolta được diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi bởi nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ đối với con cháu. Sen Đolta cũng thể hiện rõ nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong ngôi chùa Khmer-Nam bộ.

Đặc biệt trong dịp này, Ủy ban Dân tộc cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm và chúc lễ tại các chùa Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, gia đình có công với cách mạng, hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh Tây Nam bộ. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Nam bộ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã tặng quà và gửi lời chúc sức khỏe Hoà Thượng Tăng No, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hội phó Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Tăng cường chăm lo đời sống đồng bào Khmer

Tại Sóc Trăng, cách đây hơn 2 tuần, không khí nhộn nhịp để chuẩn bị cho dịp Lễ Sen Đolta đã diễn ra ở khắp phum sóc. Sóc Trăng là nơi vừa diễn ra Liên hoan Tiếng hát dân ca Khmer khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất. Ông Huỳnh Văn Sung, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Địa phương đã và đang vận dụng và cụ thể hoá Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) tặng quà cho Đại đức Thạch Điệp, Phó chủ trì chùa Pôthi Sômrom, thành viên Quản trị Học viện Phật Giáo Nam tông Khmer. Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) tặng quà cho Đại đức Thạch Điệp, Phó chủ trì chùa Pôthi Sômrom, thành viên Quản trị Học viện Phật Giáo Nam tông Khmer.

Cụ thể như: Tăng thời lượng phát sóng bằng tiếng Khmer trong các chương trình phát thanh, truyền hình; quan tâm công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer qua các hội thi hội diễn văn hóa-văn nghệ. Bên cạnh đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer cũng được chú trọng. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, thích ứng biến đổi khí hậu; quan tâm giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc Khmer; nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường dân tộc nội trú; hỗ trợ dạy và học chữ Khmer gắn với bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer…

Theo Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc), trong khuôn khổ của Lễ Sen Đolta năm nay còn có nhiều hoạt động thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ đặc sắc theo truyền thống của đồng bào. Ngoài ra, các chùa Khmer còn vận động phát gạo, nhu yếu phẩm cho đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống còn thành lập các đoàn cán bộ đi thăm và chúc mừng tất cả các chùa Khmer, trường phổ thông dân tộc nội trú… Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và là cơ hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công chức, viên chức, sư sãi, nghệ sĩ, diễn viên… người Khmer.

Một mùa Lễ Sen Dolta lại về, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự chung sức nỗ lực của bà con, chúng ta cùng tin tưởng rằng, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và đồng bào các dân tộc nói chung sẽ ngày càng nâng cao.

TÂM HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 5 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.