Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Phước Trà

T.Nhân-H.Trường - 08:42, 24/05/2024

Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.


7 ngôi nhà tại khu tái định cư Trà Nhan đã được bàn giao cho người dân
7 ngôi nhà tại khu tái định cư Trà Nhan đã được bàn giao cho người dân

Thay dần những “mái lá”

Đường về Phước Trà hôm nay đã được bê tông hóa đến tận các thôn, làng. Những ngôi nhà mới mọc lên, xen lẫn trong những cánh rừng cao su xanh ngát. Nhà văn hóa vừa được xã đầu tư xây dựng theo kiểu nhà gươl, nổi bật giữa màu xanh của núi rừng. Có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ các chính sách hỗ trợ từ địa phương đến Trung ương, cộng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của người dân.

Dẫn chúng tôi đến thăm khu tái định cư mới ở thôn Trà Nhan, ông Đinh Văn Lượng – cán bộ địa chính xã Phước Trà hồ hởi khoe: Nhờ các chính sách hỗ trợ từ cấp tỉnh, cấp Trung ương và sự quan tâm bố trí kinh phí của UBND huyện Hiệp Đức, khu tái định mới cho 35 hộ dân đã trong xã đã được khởi công xây dựng hồi năm ngoái. Tính đến nay, đã có 7 căn nhà hoàn thành và người dân đã đưa vào sử dụng, số còn lại đang được chính quyền nỗ lực triển khai để sớm bàn giao cho người dân.

Cũng theo ông Lượng, ban đầu danh sách có 29 hộ dân trên địa bàn xã được hỗ trợ nhà ở thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát theo Nghị quyết 13 của tỉnh Quảng Nam, nhưng sau đó có nhiều trường hợp cũng khó khăn về nhà ở nên địa phương sẽ tính toán bố trí thêm khu vực tái định cư cho người dân. Hiện nay, địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện để tiến hành giải phóng mặt bằng khu đất bên cạnh, với diện tích hơn 0,6ha, chia làm 35 lô đất để bố trí tái định cư cho người dân.

“Chính quyền hỗ trợ người dân trong khâu xây dựng cơ bản, đảm bảo nhà cứng, chắc chắn để người dân yên tâm. Mỗi ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép với diện tích khoảng 40m², gồm có phòng vệ sinh, phòng ngủ và gian trước để thờ phụng và tiếp khách, cửa tôn, nền xi măng. Tổng kinh phí xây dựng một ngôi nhà là 69,5 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn”, ông Lượng cho biết thêm.

Trường mẫu giáo được xây dựng khang trang
Trường mẫu giáo được xây dựng khang trang


Những ngày giữa tháng 5, chính quyền địa phương đã bàn giao 7 ngôi nhà cho người dân. Các hộ được nhận nhà, ai nấy cũng vui tươi, phấn khởi. Trong căn nhà vừa mới xây với tiện nghi cơ bản đầy đủ, chị Hồ Thị Thu (đồng bào Mnông) vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi sống dựa vào nương rẫy, ai kêu đâu làm đó, không có đất để làm ruộng. Cuộc sống thiếu trước, hụt sau nên tôi chưa bao giờ nghĩ tới sẽ làm được ngôi nhà mới. Nay được Nhà nước xây dựng cho ngôi nhà kiên cố thế này, tôi thật sự rất xúc động và biết ơn. Giờ thì không còn lo lắng những mùa mưa dột như trước nữa”, chị Thu nói.

Cạnh nhà chị Thu, hộ ông Hồ Văn Phổi (dân tộc Mnông) đang sống tạm trong ngôi nhà cũ và luôn trong tâm trạng háo hức chờ đón ngôi nhà mới. Ông Phổi cho biết: Gia đình tôi đang rất trông chờ được ở ngôi nhà mới để thay thế lán gỗ mục này. Từ khi có thông tin Nhà nước hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân, tôi rất mừng và mong nhanh chóng đến lượt mình. “Nhà gỗ đã cũ mục, lại nằm trên thế đất trũng rất nguy hiểm. Tôi đang ngày đêm mong chờ ngôi nhà mới sớm hoàn thành để dọn về ở. Vừa rồi Nhà nước đã bàn giao nhà cho 7 hộ, trong đó có các con cháu của tôi. Nhìn con, cháu được dọn vào nhà mới rồi, tôi rất yên tâm, không còn lo nữa”, ông Phổi chia sẻ thêm.

Trao sinh kế cho người nghèo

Bên cạnh niềm vui được dọn về những ngôi nhà mới, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Phước Trà còn có thêm niềm vui khi được hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nói về điều này, ông Hồ Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Phước Trà, cho hay: Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn hai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính quyền đã lồng ghép để trao sinh kế, hỗ trợ đắc lực cho bà con cải thiện đời sống.

Nhà văn hoá được xây dựng theo kiểu nhà gươl truyền thống, hoà quyện với núi rừng
Nhà văn hoá được xây dựng theo kiểu nhà gươl truyền thống

Cụ thể, trong năm 2023, huyện Hiệp Đức đã phẩn bổ hơn 1,3 tỷ đồng cho Phước Trà triển khai Dự án 2 về đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo cho người dân. Nhờ nguồn vốn này, xã hỗ trợ 48 con bò cái sinh sản cho 24 hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng hỗ trợ các hộ về khu vực làm chuồng trại, mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân. Ngoài ra, địa phương bố trí them vốn hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, cấp 10 con bò cái sinh sản cho 10 hộ dân.

Bà Hồ Thị Xanh (thôn Trà Nô), một trong những hộ được hỗ trợ bò chia sẻ: Gia đình mình thuộc hộ khó khăn, công việc chủ yếu làm thuê theo ngày, ai gọi gì làm đó. Nay được sự quan tâm, hỗ trợ 2 con bò từ phía chính quyền nên gia đình vui lắm. Ngoài việc được cấp bò, gia đình còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, vì trước đây chưa có nhiều kinh nghiệm về bò lai sinh sản. Hiện tại, bò của gia đình đang phát triển tốt, hy vọng trong thời gian tới sẽ giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập, cải thiện kinh tế.

Chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo
Chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Tương tự, từ khi được cấp hai con bò lai sinh sản, gia đình ông Hồ Văn Rên xem như “cục vàng” nên chăm sóc rất kỹ lưỡng. Ông Rên cho biết: Thu nhập của vợ chồng tôi chủ yếu dựa vào làm keo thuê, mỗi ngày công được vài trăm ngàn, chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Từ khi được cấp bò, gia đình tôi vui lắm. Chỉ mong bò phát triển tốt, sinh sản thuận lợi, giúp gia đình bớt khó khăn, có tiền cho con cái ăn học.

Chủ tịch UBND xã Phước Trà Hồ Văn Đông tâm sự: Cuộc sống của người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã tiếp them động lực để bà con vươn lên. Chính quyền địa phương cũng tích cực triển khai dự án trao bò lai sinh sản cho người dân. Đáng mừng là bò phát triển tương đối tốt, hứa hẹn sẽ giúp người dân có nguồn thu nhập đáng kể, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.