Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Phước Trà

T.Nhân-H.Trường - 08:42, 24/05/2024

Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.


7 ngôi nhà tại khu tái định cư Trà Nhan đã được bàn giao cho người dân
7 ngôi nhà tại khu tái định cư Trà Nhan đã được bàn giao cho người dân

Thay dần những “mái lá”

Đường về Phước Trà hôm nay đã được bê tông hóa đến tận các thôn, làng. Những ngôi nhà mới mọc lên, xen lẫn trong những cánh rừng cao su xanh ngát. Nhà văn hóa vừa được xã đầu tư xây dựng theo kiểu nhà gươl, nổi bật giữa màu xanh của núi rừng. Có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ các chính sách hỗ trợ từ địa phương đến Trung ương, cộng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của người dân.

Dẫn chúng tôi đến thăm khu tái định cư mới ở thôn Trà Nhan, ông Đinh Văn Lượng – cán bộ địa chính xã Phước Trà hồ hởi khoe: Nhờ các chính sách hỗ trợ từ cấp tỉnh, cấp Trung ương và sự quan tâm bố trí kinh phí của UBND huyện Hiệp Đức, khu tái định mới cho 35 hộ dân đã trong xã đã được khởi công xây dựng hồi năm ngoái. Tính đến nay, đã có 7 căn nhà hoàn thành và người dân đã đưa vào sử dụng, số còn lại đang được chính quyền nỗ lực triển khai để sớm bàn giao cho người dân.

Cũng theo ông Lượng, ban đầu danh sách có 29 hộ dân trên địa bàn xã được hỗ trợ nhà ở thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát theo Nghị quyết 13 của tỉnh Quảng Nam, nhưng sau đó có nhiều trường hợp cũng khó khăn về nhà ở nên địa phương sẽ tính toán bố trí thêm khu vực tái định cư cho người dân. Hiện nay, địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện để tiến hành giải phóng mặt bằng khu đất bên cạnh, với diện tích hơn 0,6ha, chia làm 35 lô đất để bố trí tái định cư cho người dân.

“Chính quyền hỗ trợ người dân trong khâu xây dựng cơ bản, đảm bảo nhà cứng, chắc chắn để người dân yên tâm. Mỗi ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép với diện tích khoảng 40m², gồm có phòng vệ sinh, phòng ngủ và gian trước để thờ phụng và tiếp khách, cửa tôn, nền xi măng. Tổng kinh phí xây dựng một ngôi nhà là 69,5 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn”, ông Lượng cho biết thêm.

Trường mẫu giáo được xây dựng khang trang
Trường mẫu giáo được xây dựng khang trang


Những ngày giữa tháng 5, chính quyền địa phương đã bàn giao 7 ngôi nhà cho người dân. Các hộ được nhận nhà, ai nấy cũng vui tươi, phấn khởi. Trong căn nhà vừa mới xây với tiện nghi cơ bản đầy đủ, chị Hồ Thị Thu (đồng bào Mnông) vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi sống dựa vào nương rẫy, ai kêu đâu làm đó, không có đất để làm ruộng. Cuộc sống thiếu trước, hụt sau nên tôi chưa bao giờ nghĩ tới sẽ làm được ngôi nhà mới. Nay được Nhà nước xây dựng cho ngôi nhà kiên cố thế này, tôi thật sự rất xúc động và biết ơn. Giờ thì không còn lo lắng những mùa mưa dột như trước nữa”, chị Thu nói.

Cạnh nhà chị Thu, hộ ông Hồ Văn Phổi (dân tộc Mnông) đang sống tạm trong ngôi nhà cũ và luôn trong tâm trạng háo hức chờ đón ngôi nhà mới. Ông Phổi cho biết: Gia đình tôi đang rất trông chờ được ở ngôi nhà mới để thay thế lán gỗ mục này. Từ khi có thông tin Nhà nước hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân, tôi rất mừng và mong nhanh chóng đến lượt mình. “Nhà gỗ đã cũ mục, lại nằm trên thế đất trũng rất nguy hiểm. Tôi đang ngày đêm mong chờ ngôi nhà mới sớm hoàn thành để dọn về ở. Vừa rồi Nhà nước đã bàn giao nhà cho 7 hộ, trong đó có các con cháu của tôi. Nhìn con, cháu được dọn vào nhà mới rồi, tôi rất yên tâm, không còn lo nữa”, ông Phổi chia sẻ thêm.

Trao sinh kế cho người nghèo

Bên cạnh niềm vui được dọn về những ngôi nhà mới, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Phước Trà còn có thêm niềm vui khi được hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nói về điều này, ông Hồ Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Phước Trà, cho hay: Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn hai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính quyền đã lồng ghép để trao sinh kế, hỗ trợ đắc lực cho bà con cải thiện đời sống.

Nhà văn hoá được xây dựng theo kiểu nhà gươl truyền thống, hoà quyện với núi rừng
Nhà văn hoá được xây dựng theo kiểu nhà gươl truyền thống

Cụ thể, trong năm 2023, huyện Hiệp Đức đã phẩn bổ hơn 1,3 tỷ đồng cho Phước Trà triển khai Dự án 2 về đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo cho người dân. Nhờ nguồn vốn này, xã hỗ trợ 48 con bò cái sinh sản cho 24 hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng hỗ trợ các hộ về khu vực làm chuồng trại, mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân. Ngoài ra, địa phương bố trí them vốn hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, cấp 10 con bò cái sinh sản cho 10 hộ dân.

Bà Hồ Thị Xanh (thôn Trà Nô), một trong những hộ được hỗ trợ bò chia sẻ: Gia đình mình thuộc hộ khó khăn, công việc chủ yếu làm thuê theo ngày, ai gọi gì làm đó. Nay được sự quan tâm, hỗ trợ 2 con bò từ phía chính quyền nên gia đình vui lắm. Ngoài việc được cấp bò, gia đình còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, vì trước đây chưa có nhiều kinh nghiệm về bò lai sinh sản. Hiện tại, bò của gia đình đang phát triển tốt, hy vọng trong thời gian tới sẽ giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập, cải thiện kinh tế.

Chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo
Chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Tương tự, từ khi được cấp hai con bò lai sinh sản, gia đình ông Hồ Văn Rên xem như “cục vàng” nên chăm sóc rất kỹ lưỡng. Ông Rên cho biết: Thu nhập của vợ chồng tôi chủ yếu dựa vào làm keo thuê, mỗi ngày công được vài trăm ngàn, chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Từ khi được cấp bò, gia đình tôi vui lắm. Chỉ mong bò phát triển tốt, sinh sản thuận lợi, giúp gia đình bớt khó khăn, có tiền cho con cái ăn học.

Chủ tịch UBND xã Phước Trà Hồ Văn Đông tâm sự: Cuộc sống của người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã tiếp them động lực để bà con vươn lên. Chính quyền địa phương cũng tích cực triển khai dự án trao bò lai sinh sản cho người dân. Đáng mừng là bò phát triển tương đối tốt, hứa hẹn sẽ giúp người dân có nguồn thu nhập đáng kể, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 4 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 4 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 21:01, 24/06/2024
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 20:54, 24/06/2024
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 20:50, 24/06/2024
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú - Trưởng Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.